Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?

Hiệu suất năng lượng là gì? – Đây là câu hỏi mà một số bạn thắc mắc sau khi xem thông số của một số loại đồ điện máy dân dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt … Ngày hôm nay, homecare24h sẽ giải thích với các bạn về khái niệm hiệu suất năng lượng là gì và có cần chú ý tới chỉ số hiệu suất năng lượng khi mua đồ gia dụng không nhé

Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?
Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?

Hiệu suất năng lượng là gì?

Hiệu suất năng lượng là một chỉ số có trong nhãn năng lượng so sánh được dán trên các đồ dùng tiêu thụ điện dân dụng như điều hòa, máy giặt, tivi, tủ lạnh, quạt … Hiệu suất năng lượng (HSNL) đánh giá khả năng tiết kiệm điện thực tế của sản phẩm đã được Bộ công thương kiểm định và đánh giá theo chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Chú ý: HSNL trên máy lạnh thường có hai kiểu đánh giá là EER và CSPF. Đây là hai chuẩn đánh giá hiệu suất khác nhau nhưng các bạn cũng không cần quá quan tâm vì hai cách đánh giá này ở một mức độ nào đó có thể coi như là tương đương nhau.

So sánh hiệu suất năng lượng như thế nào?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi hiệu suất năng lượng là gì? các bạn sẽ dùng HSNL để so sánh khả năng tiết kiệm điện của thiết bị cùng chủng loại. Để so sánh, các bạn cần chú ý tới số sao và chỉ số HSNL. Nếu số sao càng lớn thì khả năng tiết kiệm điện càng cao. Nếu số sao bằng nhau thì mới xét đến chỉ số HSNL.

  • Đối với điều hòa: HSNL càng cao thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với máy giặt: HSNL càng thấp thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với tủ lạnh: HSNL càng cao thì càng tiết kiệm điện
  • Đối với bình nước nóng: HSNL càng thấp thì càng tiết kiệm điện

Lấy một ví dụ: Trong ảnh bên dưới, hai nhãn sản phẩm điều hòa không khí đều đạt 5 sao tức là đều được đánh giá ở mức tiết kiệm năng lượng tốt nhưng một nhãn có HSNL là 4,71 và một nhãn có HSNL là 6,94. Điều này chứng tỏ nhãn có HSNL là 6,94 có khả năng tiết kiệm điện tốt hơn nhãn có HSNL là 4,71. Nếu các bạn so sánh hai nhãn năng lượng 1 cái 4 sao và 1 cái 5 sao thì dù HSNL của cái 4 sao có cao đến mấy thì cũng không tiết kiệm điện bằng cái 5 sao được đâu nhé.

Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?
Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?

Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?

Vấn đề có cần chú ý tới chỉ số HSNL hay không thì tất nhiên là có nhưng không phải là tất cả. Lấy ví dụ, máy giặt thường ít người để ý đến khả năng tiết kiệm điện vì máy giặt thường tốn khá ít điện. Như nhãn bên dưới có HSNL là 11,0 Wh/kg – tức là giặt 1 kg quần áo sẽ tốn 11 Wh điện (0,011 kwh). Cũng có nghĩa là bạn phải giặt khoảng gần 100kg quần áo thì mới hết 1 số điện. Vì thế, thay vì để ý đến HSNL các bạn hãy để ý xem máy giặt tốn nhiều nước khi giặt hay không nhé.

Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?
Hiệu suất năng lượng là gì? Có cần chú ý tới chỉ số HSNL không?

Các loại đồ gia dụng như điều hòa, tủ lạnh, bình nước nóng là những vật dụng tốn nhiều điện năng nên nếu các bạn chọn được cho gia đình một sản phẩm có nhãn năng lượng 5 sao là tốt nhất. Còn đối với các sản phẩm tiêu thụ ít điện năng thì các bạn nên trú trọng tìm hiểu và cân nhắc về mặt hiệu suất cũng như tính năng sẽ tốt hơn là chú ý đến HSNL.

Hiệu suất năng lượng chỉ là một chỉ số thể hiên khả năng tiết kiện điện của thiết bị. Chỉ số này đôi khi quan trọng nhưng đôi khi cũng không quá quan trọng. Dù vậy, nếu có thể, lời khuyên của homecare24h đó là bạn nên mua các sản phẩm có nhãn năng lượng đạt 5 sao và có chỉ số hiệu suất năng lượng càng tiết kiệm điện càng tốt.

Ý kiến bạn đọc (11)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118