Làm quạt điều hòa bằng thùng xốp, tưởng rẻ hóa đắt

Để mua một chiếc điều hòa loại rẻ các bạn phải bỏ ra khoảng 5 – 6 triệu đồng kể cả công lắp đặt. Để mua một chiếc quạt điều hòa các bạn phải bỏ ra ít nhất 1,5 triệu đồng. Để mua một chiếc quạt điện thông thường bạn cần bỏ ra khoảng 150 ngàn đồng. Còn nếu bạn muốn tự làm quạt điều hòa bằng thùng xốp thì chi phí vào khoảng 400 ngàn đồng. Mặc dù mức giá này khá rẻ nhưng nếu tính toán ra thì lại không hề rẻ chút nào. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu tại sao làm quạt điều hòa bằng thùng xốp lại không hề rẻ như mọi người nghĩ.


Quạt điều hòa tự chế
Quạt điều hòa tự chế

Cấu tạo quạt điều hòa bằng thùng xốp

Quạt điều hòa tự chế bằng thùng xốp được cấu tạo khá đơn giản gồm 1 quạt, thùng xốp và ống nhựa hướng gió. Quạt gió sẽ được gắn liền với thùng xốp để thổi gió vào bên trong thùng xốp. Ống nhựa hướng gió cũng được lắp thông với thùng xốp để không khí trong thùng xốp có thể thổi được ra ngoài qua ống nhựa này. Các bạn xem hình bên dưới là có thể hiểu ngay được cấu tạo cơ bản của loại quạt điều hòa tự chế này.

Để quạt điều hòa tự chế hoạt động, các bạn cần cho đá vào trong thùng xốp sau đó cắm điện. Quạt gió sẽ thổi không khí vào trong thùng xốp, không khí nóng đi vào trong thùng xốp sẽ được làm mát bởi đá lạnh bên trong. Khi lượng không khí trong thùng xốp đủ nhiều sẽ được đẩy ra ngoài thùng xốp qua các ống nhựa hướng gió. Không khí đi ra ngoài thùng xốp sẽ mát hơn khá nhiều so với không khí bị hút vào.

Tự làm quạt điều hòa bằng thùng xốp
Làm quạt điều hòa bằng thùng xốp

Chi phí làm quạt điều hòa bằng thùng xốp

Như cấu tạo ở trên, để làm một quạt điều hòa bằng thùng xốp các bạn cần mua 1 thùng xốp (giá khoảng 10 – 20 ngàn đồng), ống nhựa (tận dụng ống nhựa ở nhà hoặc mua ống nhựa khoảng 30 – 40 ngàn), quạt (tùy loại quạt giá khoảng 150 ngàn – 250 ngàn). Như vậy, chi phí để tự chế một chiếc quạt điều hòa bằng thùng xốp vào khoảng 200 – 300 ngàn đồng. 

Rẻ hay đắt

Nếu các bạn đang thắc mắc là một chiếc quạt điều hòa tự chế với giá chỉ khoảng 300 ngàn đồng là rẻ hay đắt thì tất nhiên là rẻ nhưng nếu xét về hiệu quả sử dụng thì thực ra là đắt. Khi sử dụng quạt điều hòa tự chế dạng này các bạn sẽ thấy nó khá bất tiện chứ không như dùng quạt điện thông thường. Cùng với đó, quạt điều hòa tự chế có chi phí sử dụng tương đối “tốn kém”.

Nói về chi phí sử dụng quạt điều hòa tự chế thì loại quạt này cần phải có đá để làm mát mới được. Mà một túi đá mua ngoài tiệm có giá khoảng 8 – 10 ngàn đồng. Nếu bạn tự làm đá trong tủ lạnh thì rẻ hơn nhưng tủ lạnh cũng không thể làm được quá nhiều đá một lần. Để quạt này hoạt động được thì chi phí cho mỗi lần vận hành tính rẻ vào khoảng 5 ngàn đồng và thời gian duy trì cũng chỉ được khoảng 3 – 4 giờ là đá sẽ tan hết. Như vậy, 1 ngày nắng nóng các bạn cũng mất ít nhất 10 ngàn đồng tiền đá để quạt này hoạt động. 

Nếu so chi phí sử dụng với quạt điều hòa thì rõ ràng quạt điều hòa tiết kiệm hơn vì công suất của quạt điều hòa cũng chỉ khoảng 100W. Với chi phí 10 ngàn đồng bạn có thể dùng quạt điều hòa trong khoảng 40 giờ liên tục . Còn nếu so sánh với điều hòa thì điều hòa tiêu thụ khoảng 1 số điện 1 giờ. Với chi phí khoảng 10 ngàn đồng thì bạn có thể dùng điều hòa trong khoảng 4 tiếng. So sánh như vậy các bạn có thể thấy ngay quạt điều hòa tự chế tốn kém như thế nào rồi đúng không. 

Quạt điều hòa tự chế
Làm quạt điều hòa bằng thùng xốp

Có thể kết luận rằng làm quạt điều hòa bằng thùng xốp không khó, giá thành cũng rất rẻ nhưng chi phí để hoạt động lại cực kỳ tốn kém. Do đó, nếu bạn đang có ý định tự chế quạt điều hòa dạng này thì lời khuyên từ homecare24h là không nên. Bạn hãy cố gắng thêm chút tiền để mua quạt điều hòa sẽ hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118