Lắp máy lạnh cho phòng trọ, có nên chọn máy lạnh inverter

Vào mùa nắng nóng thì máy lạnh luôn được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn có nhà riêng thì không nói nhưng nếu bạn ở trọ thì cũng nên lắp máy lạnh cho phòng trọ nếu có điều kiện kinh tế tốt. Tuy nhiên, có không ít bạn thắc mắc về vấn đề nên lắp máy lạnh inverter hay non-inverter cho phòng trọ. Vấn đề này có khá nhiều lời khuyên cho các bạn đó là nếu dùng với thời gian ít thì nên lắp loại non-inverter, nếu dùng nhiều thì nên chọn loai inverter. Còn tại sao lại lựa chọn như vậy thì hãy xem những giải thích cụ thể từ homecare24h sau đây.


Lắp máy lạnh cho phòng trọ, có nên chọn máy lạnh inverter
Lắp máy lạnh cho phòng trọ

Lắp máy lạnh cho phòng trọ chọn loại máy nào

Trước khi quyết định lắp máy lạnh các bạn nên xác định rõ là nên chọn loại máy nào. Hiện nay máy lạnh có nhiều thương hiệu nhưng chia ra làm 2 loại chính là loại điều hòa thông thường (non-inverter) và dòng điều hòa inverter. Dòng điều hòa inverter sử dụng động cơ inverter giúp máy hoạt động êm ái hơn, tiết kiệm điện năng hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, điều hòa inverter có giá thành đắt hơn so với điều hòa thường từ 30 – 50%. Chính vì thế nên nhiều bạn sẽ so sánh và cân nhắc giữa hai loại điều hòa này với nhau. Theo lời khuyên của những thợ làm điện lạnh, nếu các bạn dùng điều hòa nhiều thì nên lắp điều hòa inverter sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Còn nếu bạn dùng điều hòa với thời gian mỗi lần khoảng 1 – 2 giờ thì nên chọn loại điều hòa non-inverter.

Lắp máy lạnh cho phòng trọ, có nên chọn máy lạnh inverter
Lắp máy lạnh cho phòng trọ

Giải thích cụ thể hơn về việc tại sao lại lựa chọn như vậy cho các bạn rõ hơn. Điều hòa inverter khi hoạt động sẽ làm mát không khí trong phòng. Khi phòng đã đủ mát điều hòa sẽ giảm công suất hoạt động xuống thấp để duy trì độ mát trong phòng. Còn điều hòa non-inverter sẽ làm mát không khí trong phòng, khi phòng đã đủ mát điều hòa sẽ không làm mát nữa mà chỉ hoạt động quạt gió trên dàn lạnh mà thôi. Khi nhiệt độ bị nóng lên đến một mức nào đó, điều hòa sẽ khởi động lại chế độ làm mát. Cách làm mát của điều hòa inverter theo tính toán sẽ tiết kiệm điện năng đáng kể so với cách làm mát của điều hòa thông thường. Dù vậy, nếu thời gian hoạt động của điều hòa không nhiều (dưới 2 giờ hoạt động liên tục) thì khả năng tiêu thụ điện của 2 loại điều hòa này gần như là bằng nhau.

Các bạn có thể hiểu rằng khi phòng đủ mát thì điều hòa inverter mới thực sự tiết kiệm điện hơn so với điều hòa thông thường. Mà khi bạn mới bật điều hòa, phòng còn khá nóng và phải mất khoảng hơn 1 giờ, thậm chí là 2 giờ thì phòng mới thực sự mát. Trong khoảng từ 1 – 2 giờ đầu tiên bật điều hòa thì inverter hay non-inverter đều không có sự khác biệt nhiều về khả năng tiết kiệm điện. Chính vì thế, khi lắp máy lạnh cho phòng trọ bạn nên lưu ý nếu nhu cầu dùng điều hòa của bạn ngắn (1 – 2 giờ) hoặc không liên tục thì bạn có thể dùng loại điều hòa non-inverter sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Tất nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt thì nên dùng loại inverter sẽ bền hơn, hoạt động êm ái hơn và có nhiều tính năng hơn.

Lắp máy lạnh cho phòng trọ, có nên chọn máy lạnh inverter
Lắp máy lạnh cho phòng trọ

Một số lưu ý khác khi lắp điều hòa cho phòng trọ

Ngoài việc chọn máy lạnh loại inverter hay non-inverter thì khi lắp máy lạnh cho phòng trọ các bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với phòng trọ. Các bạn có thể tính theo công thức 1m2 cần công suất lạnh 600 BTU. Ví dụ phòng trọ của bạn 15m2 thì cần máy lạnh có công suất tối thiểu là 15 x 600 = 9000 BTU.
  • Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh phù hợp: nếu phòng trọ có gác xép thì bạn nên lắp đặt máy lạnh trên gác xép hoặc lặp đặt ở vị trí ngang tầm gác xép để có thể làm mát được cả khu vực gác xép khi cần.
  • Nên mua máy lạnh đảm bảo chất lượng: máy lạnh hiện nay có nhiều loại, bạn nên mua máy lạnh có thương hiệu được bảo hành chính hãng. Nếu bạn mua máy lạnh cũ thì cũng nên mua ở những đơn vị uy tín và đừng quyên thương lượng về thời gian bảo hành.
  • Chọn đơn vị lắp đặt uy tín: chất lượng máy lạnh là một chuyện nhưng lắp đặt máy lạnh lại là chuyện khác. Bạn nên chọn một đơn vị lắp đặt uy tín để đảm bảo quá trình lắp đặt máy lạnh đúng chuẩn giúp máy lạnh hoạt động tốt không gặp các vấn đề trục trặc do lắp đặt trong quá trình sử dụng điều hòa.
  • Thuê máy lạnh cũng là một giải pháp tốt khi ở trọ: có một số đơn vị hiện đang có dịch vụ cho thuê điều hòa trong mùa nóng. Bạn cũng có thể cân nhắc thuê điều hòa vừa giúp tiết kiệm chi phí mua điều hòa mà lại yên tâm không lo vấn đề sửa chữa trong suốt thời gian thuê.
Lắp máy lạnh cho phòng trọ, có nên chọn máy lạnh inverter
Lắp máy lạnh cho phòng trọ

Với những giải thích ở trên, có thể thấy rằng việc lắp máy lạnh cho phòng trọ cũng cần chú ý khá nhiều vấn đề. Nếu bạn đang có ý định lắp điều hòa cho phòng trọ thì nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định lắp đặt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118