Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm

Nắng nóng cao điểm vào mùa hè không chỉ chúng ta cảm giác uể oải khó chịu mà ấp trứng gia cầm cũng rất vất vả. Thường vào mùa nóng, người chăn nuôi sẽ hạn chế cho gia cầm ấp tự nhiên vì tỉ lệ nở kém. Bên cạnh đó, những hộ gia đình dùng máy ấp trứng để ấp trứng gia cầm khi nắng nóng cao điểm cũng cần có cách hạ nhiệt cho máy ấp. Trong bài viết này, homecare24h sẽ hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm để các bạn chủ động hơn trong quá trình ấp giúp trứng không bị ảnh hưởng trong mùa nóng.


Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm

Ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường tới máy ấp trứng

Hầu hết các hãng bán máy ấp đều nói rằng máy ấp trứng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài nên có thể ấp tốt dù là mùa hè hay mùa đông. Thực tế thì không phải như vậy, khi thời tiết quá lạnh máy ấp trứng sẽ lên nhiệt chậm thậm chí không lên đủ nhiệt, khi thời tiết nóng cao điểm thì máy ấp trứng lại bị thừa nhiệt. Sở dĩ có hiện tượng này là do máy ấp trứng được cách nhiệt không thiết kế không kín hoàn toàn. Do đó, nhiệt độ môi trường vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến nhiệt độ bên trong máy ấp trứng.

Nói cụ thể hơn khi nắng nóng cao điểm, lúc này nhiệt độ môi trường có thể lên đến 38 – 40 độ C. Nhiệt độ cao như vậy khiến nhiệt độ trong máy ấp trứng sẽ dần bằng nhiệt độ môi trường. Lúc này máy ấp sẽ bị tình trạng quá nóng mặc dù máy không tạo thêm nhiệt nữa. Trong trường hợp này, các bạn cần phải hiểu nguyên nhân và có cách xử lý ngay để trứng không bị hỏng do nhiệt độ quá cao.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com/kien-thuc-chan-nuoi/cach-cho-ga-ap-trung-vao-mua-he

Máy ấp trứng đà điểu Mactech 160 quả
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm

Như vừa giải thích ở trên, khi thời tiết quá nóng thì nhiệt độ trong máy thường sẽ bằng hoặc cao hơn so với nhiệt độ môi trường. Khi gặp trường hợp này, bạn cần có biện pháp xử lý để tránh việc nhiệt độ trong máy quá cao khiến trứng bị chết phôi. Có một số hướng xử lý tình trạng này như sau:

1. Đặt máy ở nơi mát mẻ

Cách xử lý tốt nhất khi gặp trường hợp này là đặt máy nơi mát mẻ nhất trong nhà để máy không bị tăng nhiệt. Tốt nhất các bạn nên đặt máy ở nơi có nhiệt độ dưới 35 độ C. Trường hợp nhà bạn không có nơi nào mát mẻ hơn thì bạn có thể cân nhắc đặt máy trong phòng điều hòa hoặc thử những cách bên dưới.

2. Tắt máy, mở cửa máy ấp

Như vừa nói ở trên, nếu nơi bạn ở không có chỗ nào nhiệt độ mát mẻ hơn thì hãy tắt điện của máy ấp và mở cửa máy ấp ra. Làm như vậy thì nhiệt độ trong máy ấp sẽ bằng với nhiệt độ môi trường và ít nhất cũng không bị nóng hơn nhiệt độ môi trường. Đây là giải pháp tình thế mà nhiều hộ chăn nuôi áp dụng.

Máy ấp trứng thùng xốp
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm

3. Cho một khay đá vào trong máy ấp

Nếu nhiệt độ môi trường không quá nóng nhưng máy vẫn báo quá nhiệt thì vấn đề là do nhiệt độ trong máy luôn cao hơn nhiệt độ môi trường một chút. Tuy chỉ là một chút nhưng cũng khiến máy quá nhiệt dù máy đã dừng không tạo thêm nhiệt nữa. Trường hợp này bạn không cần phải tắt máy như cách làm ở trên mà có thể thử đặt một cục đã to vào trong khay rồi đặt trong máy ấp. Làm như vậy nhiệt độ trong máy sẽ dịu hơn và máy sẽ không bị quá nhiệt nữa.

4. Mở hánh cửa để giảm nhiệt cho máy

Cũng như trường hợp ở trên, nếu thời tiết không phải quá nóng mà máy vẫn quá nhiệt thì bạn có thể mở hánh cửa của máy ấp ra một chút để nhiệt độ trong máy không cao hơn nhiệt độ môi trường quá nhiều cũng sẽ giúp máy hoạt động ổn định hơn và không bị quá nhiệt.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm
Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng khi nắng nóng cao điểm

Như vây, có thể thấy rằng máy ấp trứng mặc dù có thể tự điều chỉnh nhiệt độ nhưng nếu nhiệt độ  môi trường cao hơn nhiệt độ cài đặt thì máy sẽ không thể tự giảm nhiệt được. Nếu nhiệt độ trong máy tăng quá cao lên đến 40 độ C và duy trì trong 30 phút thì khả năng trứng bị chết phôi rất cao. Lúc này bạn cần đặt máy ở nơi mát hơn hoặc có những biện pháp khác để nhiệt độ trong máy không bị tăng quá cao. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118