Bình nóng lạnh gia đình có những loại nào, ưu nhược điểm ra sao

Bình nóng lạnh gia đình là loại bình nóng lạnh phục vụ mục đích dân dụng với mức công suất nhỏ. Bình nóng lạnh gia đình hiện được sử dụng rất phổ biến, tùy vào thương hiệu mà mức giá có thể dao động trong khoảng 1,6 đến 6 triệu đồng. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giới thiệu cho các bạn những loại bình nóng lạnh gia đình phổ biến hiện nay cùng những ưu nhược điểm của từng dòng sản phẩm.

Bình nóng lạnh gia đình là gì
Bình nóng lạnh gia đình là gì

Bình nóng lạnh gia đình là gì

Bình nóng lạnh gia đình là loại bình nóng lạnh phục vụ mục đích dân dụng với mức công suất nhỏ trong khoảng 1500W – 5000W. Các loại bình nóng lạnh dân dụng được bán rất phổ biến ở các cửa hàng và siêu thị điện máy với nhiều thương hiệu khác nhau như Ariston, Ferroli, Panasonic, Electrolux, Rossi, Kangaroo, … Tùy từng thương hiệu khác nhau mà mức giá cũng khác nhau tương đối nhiều. Các dòng máy giá rẻ có giá từ khoảng 1,6 triệu đồng đến 5 triệu đồng. Các dòng máy cao cấp có giá khoảng 2,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Sau đây là các loại bình nóng lạnh gia đình các bạn nên biết để dễ dàng hơn khi chọn mua. 

Bình nóng lạnh gia đình có những loại nào

1. Bình nóng lạnh trực tiếp

Bình nóng lạnh trực tiếp là loại bình nóng lạnh làm nóng trực tiếp khi nước đi qua bình. Vì nguyên lý làm nóng trực tiếp nên loại bình nóng lạnh này không có bình chứa. Mức nhiệt độ của nước khi sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp là vào khoảng 45 – 55 độ C. Công suất của bình nóng lạnh trực tiếp vào khoảng 3500 – 5000W và mức giá trong khoảng 1,6 – 6 triệu đồng.

Ưu điểm: loại bình nóng lạnh này có khả năng làm nóng nước nhanh, chỉ cần bật bình khoảng 30 giây là có nước nóng dùng ngay. Ngoài ra, loại bình này có kích thước nhỏ gọn và cũng rất dễ dàng lắp đặt phù hợp với mọi loại nhà tắm.

Nhược điểm: nhược điểm duy nhất của loại bình nóng lạnh này có lẽ chính là mức nhiệt độ của nước. Nhiệt độ của nước đầu ra chỉ vào khoảng 45 – 55 độ C nên nếu sử dụng ở những khu vực có khí hậu lạnh thì nước sẽ không đủ nóng để tắm.

Bình nóng lạnh trực tiếp
Bình nóng lạnh trực tiếp

2. Bình nóng lạnh gián tiếp

Bình nóng lạnh gián tiếp là loại bình nóng lạnh có bình chứa nước dung tích lớn với công suất phổ biến ở mức 2500W. Nước được chứa trong bình và làm nóng nhờ sợi đốt đến nhiệt độ cài đặt thì tự ngắt. Nước nóng được chứa trong bình sẽ được lớp cách nhiệt giữ nóng trong một thời gian khoảng vài giờ đồng hồ. Khi nước nguội đến mức nhất định, bình sẽ tiếp tục đun nóng nước đến mức nhiệt độ cài đặt. Do khả năng giữ nhiệt của bình chứa nên bình nóng lạnh gián tiếp sau khi đã đun nóng nước có thể ngắt điện mà vẫn có nước nóng để dùng. 

Ưu điểm: bình nóng lạnh gián tiếp có thể đun nóng nước đến nhiệt độ cao nhất là 70 – 90 độ C. Do vậy, dù thời tiết lạnh vẫn có thể sử dụng để tắm được bình thường. Ngoài ra, với khả năng giữ nhiệt của bình tốt nên sau khi nước nóng có thể tắt điện mà vẫn có nước nóng để dùng.

Nhược điểm: nhược điểm của loại bình nóng lạnh này là có kích thước khá cồng kềnh vì bình chứa lớn. Với kích thước như vậy, các bạn cần chú ý vị trí trước khi lắp vì loại bình này được khuyến cáo là nên lắp cách mặt sàn tối thiểu 1,5m. Ngoài kích thước cồng kềnh, thời gian làm nóng nước cũng là một nhược điểm khá lớn. Kể từ khi bật bình đến khi có đủ nước nóng để tắm là vào khoảng 15 – 20 phút. Thời gian chờ nước nóng 15 – 20 phút là tương đối lâu nếu bạn là một người bận rộn.

Bình nóng lạnh gián tiếp
Bình nóng lạnh gián tiếp

3. Bình nóng lạnh hồng ngoại

Bình nóng lạnh hồng ngoại là loại bình nóng lạnh sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng nước. Khi nước đi qua các ống thạch anh trong bình sẽ được tia hồng ngoại chiếu vào và làm nóng tức thì trong khoảng thời gian rất nhanh. Do nước chỉ đi qua ống thạch anh và không tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị điện khác trong bình nên bình nóng lạnh sử dụng công nghệ hồng ngoại được đánh giá an toàn hơn so với các loại bình nóng lạnh dùng điện khác.

Ưu điểm: bình nóng lạnh hồng ngoại có khả năng làm nóng nước rất nhanh, chỉ cần bật bình vài giây là bạn sẽ có nước nóng dùng ngay. Một điểm đặc biệt khi sử dụng tia hồng ngoại để làm nóng nước đó là tia hồng ngoại có tác dụng diệt khuẩn nên nguồn nước ra sẽ đảm bảo an toàn hơn so với các loại máy nước nóng khác.

Nhược điểm: nhược điểm của loại bình nóng lạnh này là có giá thành thường đắt. Ngoài ra, do loại bình nóng lạnh này chưa phổ biến trên thị trường nên các linh kiện thay thế thường khá hạn chế chứ không dễ tìm như các loại bình nóng lạnh khác.

Bình nóng lạnh hồng ngoại
Bình nóng lạnh hồng ngoại

4. Bình nóng lạnh dùng gas

Bình nóng lạnh dùng gas là loại bình nóng lạnh sử dụng gas để làm nóng nước. Loại bình nóng lạnh này thường có bình chứa với dung tích khá nhỏ từ 5 – 10 lít và khả năng làm nóng nước rất nhanh chỉ trong khoảng 1 phút. Bình nóng lạnh dùng gas có thiết kế khá nhỏ gọn nhưng do phải đấu nối với bình gas và phải lắp ống thoát khí thải nên không phải phòng tắm nào cũng có thể lắp được loại bình nóng lạnh này.

Ưu điểm: loại bình nóng lạnh này có khả năng làm nóng nhanh, chỉ mất khoảng 1 phút bật bình là có nước nóng dùng ngay. Ngoài khả năng làm nóng nhanh, bình nóng lạnh dùng gas còn tiết kiệm chi phí đáng kể so với loại dùng điện. Theo tính toán khả năng tiêu thụ gas, loại bình này có thể tiết kiệm hơn so với loại dùng điện đến 40% chi phí.

Nhược điểm: bình nóng lạnh dùng gas có nhược điểm khá rõ ràng là cần lắp trong phòng tắm rộng, thoáng khí. Đây là điều kiện mà không phải gia đình nào cũng đáp ứng được. Một nhược điểm khác của loại bình này là cần phải có ống thoát khí nối ra bên ngoài vì khi đốt cháy khí gas để làm nóng nước sẽ có khí thải. Nhược điểm đáng nói cuối cùng của loại bình nóng lạnh này là tuổi thọ sử dụng không được bền như loại dùng điện và cần phải cẩn thận đường ống dẫn gas tránh bị rò rỉ.

Bình nóng lạnh dùng gas
Bình nóng lạnh dùng gas

5. Bình nóng lạnh mini cho nhà bếp

Bình nóng lạnh mini là loại bình nóng lạnh dùng trong nhà bếp để rửa bát đũa hay lấy nước nóng nấu ăn. Đặc điểm của loại bình này tương tự như loại bình nóng lạnh gián tiếp nhưng có công suất nhỏ hơn (1500W) và dung tích bình chứa thường chỉ trong khoảng 5 – 7 lít.

Ưu điểm: kích thước nhỏ gọn rất phù hợp lắp đặt trong nhà bếp. Khả năng làm nóng nhanh và giá thành rẻ cũng là ưu điểm của dòng máy nước nóng này.

Nhược điểm: loại bình nước nóng này có nhược điểm là không có nhiều thương hiệu cho các bạn chọn lựa. Hiện chỉ có 2 – 3 thương hiệu sản xuất loại bình nóng lạnh này mà thôi.

Bình nóng lạnh cho nhà bếp
Bình nóng lạnh cho nhà bếp

Với các loại bình nóng lạnh gia đình vừa nêu trên, hi vọng các bạn đã hiểu được có những loại bình nào và ưu nhược điểm của từng loại. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại comment hoặc gọi về cho homecare24h để được tư vấn cụ thể hơn.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118