Bật bình nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện

Bình nóng lạnh là một thiết bị điện tiêu hao khá nhiều điện năng trong gia đình. Nếu bạn mới mua bình nóng lạnh gián tiếp và không biết bật bình nóng lạnh như thế nào để sử dụng cho tiết kiệm điện thì một vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các bạn làm được điều này rất dễ dàng.

Bật bình nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện
Bật bình nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện

Bật bình nóng lạnh như thế nào để tiết kiệm điện

Để giúp tiết kiệm điện khi sử dụng bình nóng lạnh gián tiếp, các bạn cần hiểu cách mà loại máy nước nóng này hoạt động. Máy nước nóng gián tiếp có một bình chứa nước với dung tích khoảng 15 – 30 lít. Nước được đưa vào trong bình chứa và được thanh nhiệt điện trở làm nóng. Khi nước được làm nóng đến nhiệt độ nhất định (70 – 90 độ C) thì máy sẽ tự ngắt điện nhờ một rơ le nhiệt. Nước trong bình chứa có khả năng giữ nóng được trong thời gian vài tiếng, khi nước nguội đến một mức nhất định thì rơ le nhiệt sẽ đóng lại và bình lại tiếp tục đun nước nóng lên đến nhiệt độ cài đặt (70 – 90 độ C). Chính vì việc đun lại nước tuần hoàn này nên sẽ gây ra sự lãng phí điện năng không cần thiết. Để tránh sự lãng phí điện năng này, các bạn nên chú ý một số cách sau:

1. Bật bình nóng lạnh trước khi tắm khoảng 20 phút

Thời gian để bình nóng lạnh đun nóng nước đến khi rơ le nhiệt tự ngắt vào khoảng 20 phút. Do vậy, bạn nên bật bình nóng lạnh khoảng 20 phút trước khi tắm chứ không nên bật sớm quá hoặc muộn quá. Nếu bật sớm quá thì có thể nước trong bình sẽ bị nguội đi và bình sẽ tự động đun lại nước gây tốn điện không cần thiết. Nếu bật thời gian ngắn hơn thì bạn sẽ không đủ nước nóng để tắm.

2. Tắt bình nóng lạnh trước khi tắm

Đối với các loại bình nóng lạnh gián tiếp thì việc tắt bình nóng lạnh trước khi tắm là rất cần thiết. Việc tắt bình giúp bạn phòng tránh được việc rò điện và cũng giúp tiết kiệm điện. Nguyên nhân việc này giúp tiết kiệm điện vì nó sẽ giúp bạn sử dụng tối đa lượng nước nóng có trong bình. Nếu bạn bật bình liên tục thì sau khi tắm xong nước trong bình vẫn nóng vì bình sẽ đun nóng liên tục trong quá trình bạn tắm. Mà khi tắm xong bạn lại không cần dùng nước nóng nữa nên nước trong bình dù đã nóng lại không được sử dụng rất lãng phí. 

3. Chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh phù hợp

Các loại bình nóng lạnh hiện nay đều có núm, nút điều chỉnh nhiệt độ. Việc điều chỉnh nhiệt độ của bình cũng giúp bạn tiết kiệm điện đặc biệt là vào những lúc trời không quá lạnh. Khi trời nóng như vào mùa hè, bạn hãy để nhiệt độ ở mức Low, khi trời mát mẻ hãy để nhiệt độ ở mức Medium và trời lạnh đương nhiên để nhiệt độ ở mức cao nhất.

4. Bảo dưỡng bình định kỳ

Việc bảo dưỡng định kỳ cũng là một cách giúp giúp tiết kiệm điện năng đáng kể vì máy cũ cũng khiến bình lâu nóng hơn và tốn điện hơn. Ngoài ra, bình cũ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏng hóc khác nên việc bảo dưỡng định kỳ vừa giúp tăng độ an toàn lại giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, người dùng nên bảo dưỡng bình 1 năm 1 lần và đối với những bình có tuổi thọ từ 5 – 7 năm trở lên thì nên cân nhắc thay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Với những cách trên, có thể thấy nếu sử dụng bình nóng lạnh đúng cách thì vừa đảm bảo được an toàn lại tiết kiệm điện hơn. Tuy nhiên, số tiền điện mà bạn tiết kiệm được không nhiều lắm nên bạn đừng mong chờ quá nhiều. Nếu bạn còn những thắc mắc nào khác liên quan đến bình nóng lạnh, hãy để lại comment bên dưới để homecare24h giúp bạn giải đáp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118