Tại sao bình nóng lạnh không giữ được nhiệt và nhanh nguội

Bình nóng lạnh vào mùa đông thường gặp khá nhiều vấn đề. Một trong các vấn đề mà nhiều bạn thắc mắc là tại sao bình nóng lạnh không giữ được nhiệt hay tại sao bình nóng lạnh giữ nhiệt kém. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, các bạn có thể tham khảo các nguyên nhân sau nhưng để biết được chính xác nguyên nhân nào thì cần thợ sửa bình nóng lạnh kiểm tra mới biết có thể biết chính xác được.

Tại sao bình nóng lạnh không giữ được nhiệt và nhanh nguội
Tại sao bình nóng lạnh không giữ được nhiệt và nhanh nguội

Tại sao bình nóng lạnh không giữ được nhiệt

Việc tại sao bình nóng lạnh không giữ được nhiệt có một số nguyên nhân sau các bạn có thể xem xét:

1. Bình nóng lạnh ngắt khi chưa đủ nhiệt

Việc bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng bị lỗi rơ le nhiệt khiến bình ngắt khi nước chưa đủ nóng cũng là một nguyên nhân khiến các bạn lầm tưởng bình giữ nhiệt kém. Vấn đề này thực ra không quá khó để kiểm tra, các bạn chỉ cần cho bình hoạt động ở mức nhiệt độ cao nhất rồi đo nhiệt độ nước là biết ngay. Thường lỗi này chỉ cần thay rơ le nhiệt của bình nóng lạnh là có thể khắc phục được.

2. Lớp cách nhiệt kém

Bình nóng lạnh có một lớp cách nhiệt Polyurethane nằm giữa lớp vỏ nhựa và ruột bình. Lớp cách nhiệt này giúp cách nhiệt làm cho nước bên trong bình nóng lâu hơn. Nếu lớp cách nhiệt này quá mỏng hoặc kém chất lượng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giữ nhiệt của bình nóng lạnh.

3. Lớp tráng men trong lòng bình

Nước nóng thông thường sẽ truyền nhiệt theo 3 cách là đối lưu nhiệt, truyền nhiệt trực tiếp và bức xạ nhiệt. Lớp tráng men trong lòng bình nóng lạnh thường có tác dụng hạn chế tối đa việc nước nóng bức xạ nhiệt giúp giữ nhiệt được lâu hơn. Lớp tráng men nếu kém chất lượng cũng là một lý do khiến nước trong bình nhanh nguội.

4. Nhiệt độ môi trường quá lạnh

Nhiệt độ môi trường cũng là một yếu tố khiến bình nóng lạnh không giữ được nhiệt lâu. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá lạnh cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng giữ nhiệt của bình. Tất nhiên, nếu lớp cách nhiệt Polyurethane tốt thì nhiệt độ môi trường sẽ ít ảnh hưởng hơn tới khả năng giữ nhiệt của bình.

5. Van một chiều bị hỏng

Trường hợp van một chiều bị hỏng khiến bình nóng lạnh không giữ được nhiệt khá hiếm xảy ra nhưng không phải là không có. Nếu van một chiều bị hỏng thì nguồn nước cấp sẽ thông được với nước trong bình nóng lạnh theo cả hai chiều khiến nước rất nhanh nguội thậm chí là bình hoạt động mãi không ngắt.

Làm gì khi bình nóng lạnh giữ nhiệt kém

Với 5 nguyên nhân vừa nêu trên, có thể thấy rằng việc kiểm tra nguyên nhân bình nóng lạnh giữ nhiệt kém là khá khó khăn. Kể cả khi các bạn tự kiểm tra được nguyên nhân thì để khắc phục vấn đề cũng không hề dễ dàng. Chính vì thế, khi phát hiện bình nóng lạnh nhanh nguội tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa bình nóng lạnh tới để kiểm tra và khắc phục là tốt nhất. Không nên tự ý sửa bình nóng lạnh nếu bạn không hiểu nguyên nhân và không có chuyên môn về điện.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118