Máy lạnh tốn điện như thế nào? Bạn có tưởng tượng được không

Máy lạnh là đồ dùng thường được xếp ở đầu danh sách các thiết bị tốn điện nhất trong gia đình. Vậy máy lạnh tốn điện như thế nào? Nếu bạn vẫn chưa hình dung ra việc máy lạnh tốn điện ra sao thì hãy theo dõi bài viết này để hiểu hơn về khả năng tiêu thụ điện của máy lạnh. Còn nếu bạn muốn trực quan nhất thì đơn giản là nhìn vào hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ thấy ngay được máy lạnh tốn điện như thế nào.

Máy lạnh tốn điện như thế nào
Máy lạnh tốn điện như thế nào

Máy lạnh tốn điện như thế nào

Trước tiên, chúng ta phải nói về công suất của máy lạnh. Tuy vào từng loại máy lạnh khác nhau mà công suất sẽ khác nhau tuy nhiên thường công suất của máy lạnh vào khoảng 0,8 – 1,2 kW/h. Như vậy, nếu lấy mức trung bình là 1kW/h thì các bạn cứ tưởng tượng là bật máy lạnh 1 giờ liên tục sẽ tiêu hao khoảng 1 số điện. Chính khả năng tiêu hao điện năng này và thời gian máy lạnh được sử dụng nhiều trong những đợt nắng nóng nên mỗi tháng máy lạnh có thể tiêu tốn từ 300 – 500 số điện. Nếu tính giá điện là 2500đ/số thì những tháng nắng nóng cao điểm chi phí phải trả do dùng máy lạnh có thể vào khoảng 750 ngàn đến 1,2 triệu đồng.

Nếu so sánh khả năng tiêu thụ điện của máy lạnh với một số thiết bị khác trong gia đình thì có thể thấy rằng máy lạnh cũng là thiết bị ngốn điện rất “ác liệt”. So sánh với bình nóng lạnh hay bếp hồng ngoại thì khả năng tiêu thụ điện của máy lạnh phải gấp khoảng năm đến bảy lần. So sánh với khả năng tiêu thụ điện của máy bơm nước thì máy lạnh tốn điện gấp khoảng một trăm lần. So sánh với nồi cơm điện hay tủ lạnh thì máy lạnh tốn điện gấp khoảng mười lần. Chỉ khi so sánh với các thiết bị điện có công suất lớn như máy sưởi dầu hay máy sấy quần áo thì máy lạnh mới có phần tương đương. Tuy nhiên, máy sấy quần áo hay máy sưởi dầu cũng không thường xuyên được sử dụng. Do vậy, nhìn về một khía cạnh khác thì máy lạnh vẫn là thiết bị ngốn nhiều điện năng nhất trong gia đình.

Làm sao để tiết kiệm chi phí sử dụng máy lạnh

Để tiết kiệm chi phí khi sử dụng máy lạnh có nhiều cách nhưng cách từ việc chọn máy lạnh inverter, chọn máy phù hợp với diện tích phòng, cài đặt nhiệt độ phù hợp (25 độ C) hay bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, những cách này chỉ giúp máy lạnh không tốn quá nhiều điện mà thôi. Do đó, để tiết kiệm chi phí do sử dụng máy lạnh thì bạn nên hạn chế dùng máy lạnh là tốt nhất. Khi trời không quá nóng bạn có thể cân nhắc dùng quạt điều hòa hay quạt phun sương cũng có khả năng làm mát tốt mà chi phí điện năng lại ít hơn rất nhiều.

Với một vài con số vừa kể trên, có thể thấy rằng máy lạnh tốn điện rất “khủng” phải không nào. Khi so sánh với các thiết bị khác, máy lạnh luôn có mức tiêu thụ điện năng vượt trội. Do vậy, để tiết kiệm điện năng trong mùa nóng thì giải pháp tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng máy lạnh và có thể thay bằng các thiết bị làm mát khác khi trời không quá nóng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118