Nồi cơm điện có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện mỗi tháng

Nồi cơm điện là đồ điện mà hầu như gia đình nào cũng có. Vậy có bao giờ các bạn đặt câu hỏi nồi cơm điện có tốn điện hay nồi cơm điện để nút hâm có tốn điện không chưa. Thực ra câu hỏi này cũng là thắc mắc của một số bạn độc giả của homecare24h đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để giải đáp câu hỏi này, thực ra cũng không quá khó nhưng để tính xem nồi cơm tốn nhiều hay ít điện thì còn phải xem cách sử dụng nồi cơm điện của bạn như thế nào. Do vậy, homecare24h sẽ giúp các bạn tính toán một cách tương đối để đưa ra kết luận xem nồi cơm điện có tốn điện không. 

Nồi cơm điện có tốn điện không
Nồi cơm điện có tốn điện không

Nồi cơm điện có tốn điện không

Để tính được mức tiêu thụ điện của nồi cơm điện chúng ta cần phải biết công suất của nồi và thời gian nấu cơm thực tế. Các loại nồi cơm điện hiện nay có công suất khoảng 500 – 900W và thời gian để nấu chín cơm trong khoảng từ 30 – 45 phút tùy loại nồi. Thông thường, nồi cơm điện sẽ làm nóng nồi ở mức công suất cao nhất để làm chín gạo và khi nước trong nồi cạn hết thì nồi sẽ chuyển sang chế độ hâm nóng để làm chín cơm bằng hơi. Do đó, để tính được công suất tiêu thụ của nồi cơm điện thì chúng ta cần biết được thời gian từ khi nồi hoạt động cho đến khi chuyển qua chế độ hâm và thời gian từ khi chuyển sang chế độ hâm nóng đến khi cơm chín.

Nồi cơm điện có tốn điện không
Nồi cơm điện có tốn điện không

Lấy một ví dụ, nồi cơm điện 1,8 lít công suất 700W dùng nước nguội để nấu cơm. Sau 30 phút kể từ khi cắm điện thì nồi nhảy sang nấc giữ ấm để làm chín cơm bằng hơi và sau khoảng 15 phút thì cơm chín. Đây là số liệu thực tế mà mình lấy từ gia đình để tính toán, vì thế không phải loại nồi cơm nào cũng giống như vậy và nếu bạn dùng nước nóng để nấu cơm thì thời gian nấu sẽ ngắn hơn. Giờ chúng ta tính công suất nồi từ khi cắm điện đến khi chín cơm theo công thức:

Điện năng tiêu thụ = công suất x thời gian.

Giai đoạn đầu, nồi cơm điện dùng tối đa công suất nên điện năng tiêu thụ = 700W x 0,5 giờ = 350W. Giai đoạn giữ ấm, nồi cơm điện có công suất khoảng 40 – 150W tùy loại nồi. Tất nhiên, mức công suất tiêu thụ này nhà sản xuất không công bố nên chúng ta cứ lấy công suất trung bình là khoảng 70W. Điện năng tiêu thụ của nồi cơm điện ở chế độ làm ấm = 70W x 0,25 giờ = 17,5W. Tổng hợp lại, lượng điện năng để nấu chín cơm là 350W + 17,5W = 367,5W tương đương với 0,367 số điện.

Để dễ hình dung, ví dụ một ngày nấu cơm hai lần thì một tháng sẽ tiêu tốn khoảng 0,367 x 2 x 30 = 22 số điện. Lấy giá điện ở mức cao là 2500đ/số thì mỗi tháng nồi cơm điện sẽ tiêu tốn của gia đình bạn khoảng 22 x 2500đ = 55.000đ. Số tiền này cũng không phải là quá lớn và có thể nói rằng nồi cơm điện tuy không phải thiết bị tiết kiệm điện nhưng cũng không phải là thiết bị tiêu tốn quá nhiều điện hàng tháng.

Thực tế, để biết Nồi cơm điện có tốn điện không còn tùy vào loại nồi, công suất của nồi và cả cách các bạn nấu cơm mà lượng điện năng tiêu thụ có thể tăng hoặc giảm. Vì thế, các con số tính toán được ở trên sẽ không thể chính xác với trường hợp của gia đình bạn. Do đó, các bạn hãy tự tính thời gian nấu và xem công suất thực tế ở nồi của gia đình bạn để tính toán được một cách chính xác nhất. 

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118