Máy bơm tăng áp có tốn điện không

Có rất nhiều bạn thắc mắc máy bơm tăng áp có tốn điện không và làm thế nào để biết được máy bơm tăng áp tốn bao nhiêu điện năng. Để tính được khả năng tiêu thụ điện của máy bơm tăng áp thực ra cũng không khó, các bạn chỉ cần biết lưu lượng nước của máy bơm tăng áp là có thể tính được ngay. Theo như homecare24h đánh giá thì máy bơm tăng áp tốn khá ít điện chứ không tốn nhiều điện như nhiều bạn lầm tưởng.

Máy bơm tăng áp có tốn điện không
Máy bơm tăng áp có tốn điện không

Máy bơm tăng áp tốn bao nhiêu điện hàng tháng

Để biết máy bơm tăng áp tốn bao nhiêu điện hàng tháng, các bạn cần biết máy bơm tăng áp hoạt động như thế nào. Máy bơm tăng áp hoạt động giúp áp lực nước bên trong đường ống tăng lên từ đó đáp ứng được một số điểu kiện về áp lực nước khi sử dụng máy giặt hay bình nóng lạnh. Khi có dòng nước lưu thông (khi mở vòi nước) thì khi đó máy bơm nước tăng áp mới hoạt động. Còn bình thường máy sẽ tự ngắt và chuyển sang chế độ chờ. Như vậy, để tính được điện năng tiêu thụ của máy bơm tăng áp thì ngoài việc xem máy bơm có công suất bao nhiêu thì cũng cần biết được máy bơm hoạt động trong thời gian bao lâu trong ngày.

Công suất của máy bơm tăng áp: để biết được máy bơm tăng áp có công suất bao nhiêu bạn hãy xem ngay trên thân máy. Thường trên thân máy đều có ghi điện áp và công suất của máy bơm. Công suất của máy bơm tăng áp hiện nay thường vào khoảng 120 – 200W.

Thời gian máy bơm tăng áp hoạt động: để biết thời gian máy bơm tăng áp hoạt động bạn cần biết lưu lượng nước của máy bơm tăng áp và lượng nước hàng ngày mà gia đình sử dụng. 

Lấy một ví dụ, gia đình có 7 người sử dụng một máy bơm tăng áp 125W và lưu lượng nước là 26 lít/phút. Gia đình này cũng dùng một máy bơm đẩy với lưu lượng nước là 30 lít/phút để bơm nước lên bồn chứa. Mỗi ngày, máy bơm nước hoạt động khoảng 1 giờ thì sẽ đủ nước dùng trong ngày. Như vậy, để tính được lượng điện năng mà máy bơm tăng áp tiêu tốn chúng ta sẽ tính như sau:

  • Tình lượng nước sử dụng hàng ngày: với máy bơm lưu lượng 30 lít/phút và cần bơm liên tục 1 giờ mới đủ nước dùng thì máy bơm nước đó sẽ bơm được 1800 lít nước lên bồn. Đây cũng là lượng nước mà gia đình này hàng ngày sử dụng.
  • Tính thời gian máy bơm tăng áp hoạt động: máy bơm tăng áp chỉ hoạt động khi mở vòi nước, chính vì thế nên chúng ta sẽ tính tổng thời gian máy hoạt động. Với lưu lượng 26 lít/phút thì máy bơm tăng áp cần thời gian gian là 1800 / 26 = 69 phút tương đương với 1,15 giờ.
  • Tính lượng điện năng máy bơm dùng trong ngày: lấy công suất máy bơm tăng áp (125W) nhân với thời gian mà máy hoạt động (1,15 giờ) sẽ ra được lượng điện năng tiêu thụ. 125 x 1,15 = 143,75 W.
  • Lượng điện năng máy bơm dùng trong tháng: trong một tháng máy bơm tăng áp sẽ tiêu thụ hết 143,75 x 30 = 4312.5W tương đương với khoảng 4,3 số điện.

Máy bơm tăng áp có tốn điện không

Với ví dụ trên, có thể thấy rằng máy bơm tăng áp mỗi tháng chỉ hết khoảng 4 số điện mà thôi. Nếu gia đình ít người thì thậm chí tiền điện còn ít hơn nữa. Do vậy, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng máy bơm tăng áp là loại máy bơm không hề tốn điện. Nếu nếu nước nhà bạn quá yếu và cần phải tăng áp thì bạn hãy cứ dùng máy bơm tăng áp vì loại máy này cũng không tốn nhiều điện năng

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118