Cách súc rửa bình nóng lạnh, có nên tự làm tại nhà không

Hiện có khá nhiều bạn thắc mắc về cách súc rửa bình nóng lạnh như thế nào và liệu có nên tự súc sửa bình nóng lạnh tại nhà hay không. Về cách súc rửa bình nóng lạnh tại nhà thì không hề khó, các bạn chỉ cần làm đúng theo các bước hướng dẫn và hiểu một chút về điện là có thể dễ dàng làm được ngay. Còn về vấn đề có nên tự vệ sinh súc rửa bình nóng lạnh tại nhà hay không thì có nhiều ý kiến trái chiều. Theo lời khuyên của homecare24h, nếu bạn là người am hiểu về điện thì có thì có thể tự làm tại nhà, còn nếu không thì bạn nên gọi thợ để đảm bảo an toàn.

Cách súc rửa bình nóng lạnh
Cách súc rửa bình nóng lạnh

Cách súc rửa bình nóng lạnh tại nhà

Để súc rửa bình nóng lạnh tại nhà, các bạn nên chú ý tham khảo các video hướng dẫn trên internet và làm theo các bước sau đây để đảm bảo an toàn trong quá trình súc rửa.

1. Chuẩn bị các dụng cụ để súc rửa bình nóng lạnh: các dụng cụ gồm kìm, mỏ lết, cờ lê, tuốc nơ vít, kéo, dung dịch tẩy cặn canxi, bút thử điện, băng dính điện, băng tan, kéo.

2. Ngắt điện, nước: các bạn ngắt aptomat bình nóng lạnh và đường nước cấp cho bình. Sau khi ngắt aptomat, dùng bút thử điện kiểm tra xem có điện vào bình nóng lạnh hay không. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể ngắt thêm aptomat tổng trong nhà nhưng vẫn cần dùng bút thử điện để kiểm tra lại.

3. Tháo bình nóng lạnh: dùng các dụng cụ như mỏ lết, cờ lê, tuốc nơ vít để tháo các đường dây, ống nước nối với bình nóng lạnh. Sau khi đã tháo hết, các bạn nhấc bình nóng lạnh xuống dưới đặt ở nơi khô ráo để tiếp tục vệ sinh.

Cách súc rửa bình nóng lạnh
Cách súc rửa bình nóng lạnh

4. Tháo phần điện: tùy loại bình nóng lạnh khác nhau mà cách tháo phần điện cũng khác nhau. Thường các bạn tháo núm điều chỉnh nhiệt độ trước sau đó tháo tấm ốp phía trước máy sẽ thấy mạch điện bên trong. Việc tháo hết mạch điện trên bình nóng lạnh giúp mạch điện không bị dính nước trong quá trình chúng ta súc rửa. Nếu bạn có chuyên môn về điện, bạn có thể kiểm tra mạch điện xem có bị hư hỏng hay các phần tiếp điện bị lỏng thì có thể siết lại cho chặt.

Cách súc rửa bình nóng lạnh
Cách súc rửa bình nóng lạnh

5. Tháo thanh đốt: sau khi tháo xong phần điện, bạn sẽ tháo thanh đốt của bình nóng lạnh. Thanh đốt này ở ngay gần khu vực mạch điện nên rất dễ thấy. Thường thanh đốt sử dụng lâu sẽ bị bám cặn canxi và thanh magie được gắn gần thanh đốt bị mòn. Nếu thanh magie này bị mòn trên 60% thi bạn nên thay mới.

Cách súc rửa bình nóng lạnh
Cách súc rửa bình nóng lạnh

6. Vệ sinh thanh đốt: thanh đốt nhiệt của bình nóng lạnh thường sẽ bị bám cặn canxi rất nhiều. Bạn cần vệ sinh sạch các cặn canxi bám trên thanh đốt để đảm bảo thanh đốt hoạt động hiệu quả nhất. Cách vệ sinh thanh đốt này một cách đơn giản nhất là ngâm trong nước rồi dùng khăn lau sạch cặn canxi. Một cách khác đó là bạn ngâm thanh đốt trong dung dịch tẩy cặn canxi sẽ giúp việc tẩy cặn dễ dàng và sạch hơn.

Cách súc rửa bình nóng lạnh
Cách súc rửa bình nóng lạnh

7. Vệ sinh bình chứa nước: tương tự như vệ sinh thanh đốt, các bạn đổ nước vào bình chứa và lắc đều để làm sạch các cặn bẩn bám trong bình chứa. Bạn cũng có thể dùng dung dịch tẩy canxi để vệ sinh sẽ sạch hơn. Sau khi vệ sinh xong, tráng sạch bằng nước cho đến khi nước đổ ra không đục là được.

8. Vệ sinh vỏ bình: dùng khăn mềm ẩm lau sạch vỏ bình để tẩy các vết bẩn bám trên vỏ bình. 

9. Lắp lại bình như ban đầu: công đoạn này chắc không cần phải nói nhiều vì bạn đã tháo ra được nên việc lắp lại cũng không có gì khó khăn. Khi lắp các bạn chú ý gioăng cao su ở phần thanh đốt phải được lắp cân để nước không bị rò rỉ qua vị trí này. Nếu gioăng đã cũ mất tính đàn hồi thì nên thay gioăng mới.

Cách súc rửa bình nóng lạnh
Cách súc rửa bình nóng lạnh

10. Kiểm tra bình và chạy thử: sau khi đã lắp lại bình nóng lạnh, các bạn mở nguồn nước cấp cho bình (không đóng điện). Kiểm tra xem vị trí lắp thanh đốt có bị rỉ nước hay không. Nếu vị trí đó bị rỉ nước thì cần lắp lại gioăng hoặc thay gioăng mới vì nước bị rỉ ra có thể khiến mạch điện gần đó bị chập rất nguy hiểm. Sau khi kiểm tra xong, đóng điện cho bình nóng lạnh chạy thử và kiểm tra lại lần cuối xem bình đã hoạt động ổn định chưa. Nếu bình có dấu hiệu khác thường hãy tắt bình ngay và kiểm tra lại hoặc gọi thợ tới kiểm tra.

Có nên tự súc rửa bình nóng lạnh tại nhà

Vấn đề có nên tự súc rửa vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà cũng được rất nhiều người quan tâm. Thực ra việc tự vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà không khó nhưng để làm được điều này bạn cần phải hiểu về nguyên lý hoạt động của bình, hiểu một chút về điện, nước và xem nhiều hướng dẫn khác nhau để tránh trường hợp xảy ra sự cố không biết xử lý thế nào. Còn về lời khuyên có nên tự súc rửa vệ sinh bình nóng lạnh tại nhà không thì homecare24h khuyên các bạn nên yêu cầu thợ tới bảo dưỡng là tốt nhất vì nếu bình gặp sự cố cần thay thanh đốt, thanh magie hay thay gioăng bạn sẽ phải chạy đi mua khá mất công thậm chí còn không mua được ngay. Trong khi đó, thợ bảo dưỡng bình luôn mang sẵn các linh kiện thay thế cho bạn, nếu cần thiết phải thay, bạn có thể thay luôn mà không cần mua thêm đồ.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118