Công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh, những lưu ý khi chọn mua

Gần đây có một số bạn gửi câu hỏi về cho homecare24h hỏi về vấn đề công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh nên chọn loại nào thì tốt. Nguyên nhân khiến bạn độc giả này đặt câu hỏi như vậy là do công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh mặc dù có khả năng chịu tải tốt nhưng chỉ dùng được một thời gian là công tắc lại bị chảy nhựa. Theo tìm hiểu của homecare24h thì vấn đề này cũng có nhiều bạn gặp phải. Thường có 3 nguyên nhân khiến công tắc nhanh hỏng là do chất lượng công tắc, quá trình lắp đặt và đường dây. Do vậy, khi chọn mua và lắp đặt công tắc, các bạn nên lưu ý một số điểm sau để có thể chọn được công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh tốt, lâu hỏng.

Công tắc hai cực cho bình nóng lạnh
Công tắc hai cực cho bình nóng lạnh

Công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh là gì

Công tắc hai cực là loại công tắc chỉ có hai vị trí để đấu dây điện gọi là 2 cực. Đây là loại công tắc đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong mọi gia đình. Công tắc hai cực cho bình nóng lạnh có nguyên lý hoạt động tương tự như công tắc hai cực thông thường nhưng loại này có cấu tạo với khả năng chịu được cường độ dòng điện lớn và độ bền cao hơn. Một số loại công tắc cho bình nóng lạnh còn được tích hợp đèn báo ON – OFF giúp người dùng có thể dễ dàng biết công tắc hiện đang bật hay tắt. 

Lưu ý khi chọn mua công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh

Quay lại vấn đề về việc công tắc hai cực cho bình nóng lạnh dùng được một thời gian là bị chảy nhựa. Việc này có một số nguyên nhân như chất lượng nhựa của công tắc chưa tốt, dây điện cho bình nóng lạnh quá nhỏ, dây đấu nối với công tắc không được chắc chắn dẫn đến việc khi bật tắt sinh ra tia lửa điện khiến công tắc nhanh hỏng. Để xử lý vấn đề này, khi chọn mua và lắp đặt công tắc, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

1. Mua công tắc có khả năng chịu tải tốt

Trong bài viết bình nóng lạnh dùng aptomat bao nhiêu, homecare24h đã hướng dẫn các bạn chọn aptomat phù hợp với công suất của từng loại bình. Khi chọn công tắc cho bình nóng lạnh, các bạn cũng cần chọn loại công tắc có khả năng chịu tải tương đương với aptomat. Đối với loại bình nóng lạnh mini có công suất 1500W thì nên chọn công tắc 10A trở lên, công suất 2500W chọn công tắc 16 – 20A, công suất 3500W nên chọn công tắc 25A, công suất 4500W nên chọn công tắc 32A. Nếu công tắc có khả năng chịu tải kém so với bình sẽ khiến công tắc nhanh hỏng và không an toàn trong quá trình sử dụng.

2. Mua công tắc 2 cực chuyên dùng cho bình nóng lạnh

Khi chọn mua công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh, nhiều bạn chỉ chú ý tới các thông số của công tắc như loại 10A, 20A, 25A, 32A mà lại không để ý rằng có loại công tắc chuyên dùng cho bình nóng lạnh. Lời khuyên của homecare24h đó là bạn nên chọn loại công tắc chuyên dùng cho bình nóng lạnh là tốt nhất vừa đảm bảo an toàn mà giá thành cũng không đắt hơn bao nhiêu so với công tắc thường.

3. Lắp chặt các đầu dây vào 2 cực của công tắc

Một vấn đề khiến công tắc nhanh hỏng cũng có thể do việc đấu nối dây vào hai cực của công tắc bị lỏng. Nếu đầu cực này bị lỏng thì khi bật tắt có thể sinh ra tia lửa điện khiến công tắc nhanh hỏng. Vì thế, hãy chú ý kiểm tra lắp chặt các đầu dây vào 2 cực của công tắc.

4. Kiểm tra lại đường dây cho bình nóng lạnh

Một nguyên nhân cũng khiến công tắc cho bình nóng lạnh nhanh bị hỏng chính là đường dây. Khi lắp bình nóng lạnh cần phải đi một đường dây riêng vì các đường dây trong gia đình thường không chịu được công suất lớn của bình nóng lạnh. Nếu dây có tiết diện quá nhỏ sẽ khiến dây bị nóng và làm công tắc dễ bị chảy nhựa. Để chọn dây có tiết diện phù hợp theo công suất của bình, các bạn có thể tham khảo bài viết Dây điện dùng cho bình nóng lạnh để biết cách chọn dây tốt nhất.

Công tắc 2 cực cho bình nóng lạnh vừa giúp bật tắt bình dễ dàng mà lại đảm bảo tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi lắp đặt cũng cần chú ý nhiều yếu tố để đảm bảo an toàn về điện và giúp công tắc bền hơn. Nếu bạn có thắc mắc về các vấn đề liên quan đến bình nóng lạnh, hãy để lại comment bên dưới hoặc nhắn tin qua Zalo, Facebook để được trả lời sớm nhất.

 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118