Máy giặt vắt rung mạnh bất thường có nguyên nhân như nào

Tại sao khi vắt máy giặt lại rung mạnh và nếu bạn thấy máy giặt vắt rung mạnh bất thường thì cần phải kiểm tra sớm các nguyên nhân có thể gặp phải. Homecare24h sẽ hỗ trợ người dùng tìm đúng nguyên nhân để tự mình xử lý luôn hoặc gọi thợ sửa máy giặt qua xử lý thì cũng biết nhận định đúng nguyên nhân, việc này sẽ tốt hơn là không biết gì.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt

Trước khi tìm hiểu vì sao máy giặt vắt rung mạnh hay do nguyên nhân bất thường nào mà làm cho rung mạnh bất thường như vậy, việc tìm hiểu nguyên lý làm việc của máy giặt sẽ giúp người dùng hiểu cặn kẽ hơn. 

Máy giặt có thể giặt sạch quần áo là nhờ chuyển động quay của lồng giặt để đảo lộn quần áo bên trong lồng giặt kết hợp với nước giặt có tính chất làm tan chất bẩn như dầu mỡ, đất cát,….bám trên sợi vải của quần áo. Giống như chúng ta vẫn giặt tay phải vò mạnh các lớp vải vào nhau mới sạch vết bẩn, tuy nhiên máy giặt không làm thế mà tạo ra chuyển động giật mạnh quần áo trong nước để tạo ra lực văng làm sạch vết bẩn.

Chính vì vậy, lồng giặt máy giặt không quay tròn theo một chiều liên tục mà giật đi giật lại theo cả hai chiều để quần áo sạch hơn. Qúa trình giặt quần áo thường sẽ chia làm 2 giai đoạn, 1 là giặt sạch chất bẩn và 2 là vắt sạch nước. Trong quá trình giặt sạch thì lồng giặt sẽ quay chậm theo cả hai chiều (tức là quay khoảng 15s theo chiều kim đồng hồ thì 15s tiếp theo sẽ quay ngược lại) để quần áo được đảo lộn đồng đều, không bị vón cục lại và mọi vị trí đều được giặt sạch. Qúa trình vắt khô chỉ được thực hiện sau khi đồ giặt đã sạch (thường mặc định sau 2-3 lần xả nước thải) và tốc độ quay của lồng giặt sẽ rất nhanh, hàng trăm vòng đến nghìn vòng mỗi phút, mục đích là để tạo ra lực ly tâm lớn giúp cho nước trong quần áo bị văng ra ngoài. 

Chính chuyển động quay rất nhanh của lồng giặt sẽ tạo ra rung động mạnh cho máy giặt, các nhà sản xuất thường hạn chế rung động này bằng cách sử dụng lò xo chống rung, đế cao su chống rung, khối lượng thân máy giặt nặng hơn và nhiều công nghệ chống rung khác. 

Nguyên nhân máy giặt vắt rung mạnh

Các miêu tả trên mới chỉ cho thấy việc rung động của máy giặt là đương nhiên và không thể tránh khỏi trừ khi lắp cố định thân vỏ máy giặt xuống nền bê tông bằng bulong, nhưng rất tiếc điều này là không cần thiết. Tuy nhiên nếu thấy quá trình vắt của máy giặt rung rất mạnh và mạnh bất thường thì có thể máy giặt nhà bạn đã gặp một số vấn đề sau, cùng tìm hiểu nhé.

  • Lò xo máy giặt bị hỏng, đây là bộ phận quan trọng để giúp triệt tiêu rung động mạnh từ lồng giặt. Với máy giặt cửa ngang thì lồng giặt được treo bởi 4 lò xo treo ở 4 góc phía trên và thêm vài lò xo ở phía dưới để cố định tương đối vị trí lồng giặt trong vỏ máy giặt. Khi một trong các thanh lò xo này bị hỏng, bị gãy sẽ làm cho lồng giặt lắc không đều, gây ra dao động cộng hưởng lớn, thỉnh thoảng chúng ta thấy máy giặt tự di chuyển là vì thế. Với máy giặt cửa đứng cũng tương tự như vậy.
  • Đế chống rung bị hóa cứng hoặc bị mất, đây cũng là 1 nguyên nhân nhỏ mà chúng ta nên kiểm tra, thông thường ở 4 chân của máy giặt sẽ có 4 tấm đệm cao su dày để giảm chấn. Nếu bạn không thấy có thì nên mua hoặc tự cắt 4 tấm cao su dày khoảng 20mm để kê lên 4 chân máy giặt, chắc chắn máy giặt vắt rung mạnh sẽ giảm mức độ rung.
  • Quần áo bị vón cục trong lồng giặt cũng sẽ gây ra những rung động bất thường. Lồng giặt quay với tốc độ lớn, nếu quần áo không được phân bổ tương đối đều trên bề mặt của lồng giặt sẽ gây ra lực văng quán tính không đều. Do đó khi thấy quần áo quấn chặt vào nhau tạo thành bó lớn thì đó chính là nguyên nhân của tình trạng máy giặt vắt rung mạnh.

Qua các thông tin mà homecare24h đã phân tích cơ bản ở trên, người dùng đã hiểu thêm một số vấn đề có thể gặp phải. Nếu cần xử lý khi hỏng hóc, hãy liên hệ Homecare để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118