Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không? Tốn bao nhiêu điện

Nhiều gia đình vẫn có thói quen bật bình nóng lạnh khi tắm và khi tắm xong mới tắt đi. Khi tắm xong thi thoảng các bạn vẫn quên không tắt bình nóng lạnh, đây là chuyện bình thường không thể tránh khỏi. Câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra là bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không. Vấn đề này các bạn có thể tự tính được một cách dễ dàng khi biết công suất của bình nóng lạnh và thời gian bình nóng lạnh đun sôi nước.


Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không
Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

Bình nóng lạnh gián tiếp hoạt động trên cơ chế đó là đun sôi nước bằng thanh nhiệt điện trở. Khi đủ độ nóng bình sẽ tự ngắt và nước trong bình được giữ nóng trong một khoảng thời gian nhờ lớp bảo ôn bên ngoài bình. Khi nước đã nguội bớt đến một mức nào đó bình nóng lạnh lại tiếp tục đun nước để đạt đến nhiệt độ như cài đặt. Nếu bạn bật bình nóng lạnh cả ngày thì quá trình này sẽ lặp đi lặp lại làm hao tốn điện năng. Còn về vấn đề hao tốn bao nhiêu điện năng thì bạn có thể tính toán được một cách tương đối.

Thông thường như bình nóng lạnh loại 30 lít, trong điều kiện nước không quá lạnh, nhiệt độ cài đặt trên bình là 80 độc C thì thời gian từ khi mới bật bình nóng lạnh đến khi nước đủ nóng và tự ngắt là vào khoảng 25 – 30 phút. Nếu cứ để bình nóng lạnh như vậy không sử dụng nước nóng thì khoảng 6 tiếng sau bình sẽ đun lại nước. Do nước trong bình vẫn còn tương đối nóng nên thời gian đun lại nước thường chỉ khoảng 10 phút là bình sẽ ngắt. Quá trình này sẽ lặp đi lặp lại cả ngày và chúng ta có thể tính được điện năng mà bình nóng lạnh tiêu thụ khi quên bật bình nóng lạnh cả ngày theo công thức:

Điện năng tiêu thụ = công suất x thời gian

Trong đó, công suất đơn vị là W hoặc kW, thời gian đơn vị là giờ và điện năng tiêu thụ có đơn vị giống với đơn vị của công suất được tính. Đối với bình nóng lạnh gián tiếp, công suất phổ biến hiện nay là 2500W (2,5 kW), thời gian như ở trên chúng ta có thể quy đổi và làm tròn số như 30 phút = 0,5 giờ, 10 phút = 0,17 giờ.

Với thời gian 1 ngày là 24 giờ, tổng thời gian mà bình nóng lạnh hoạt động có thể tính ra ngay. Ban đầu bình nóng lạnh hoạt động trong 30 phút thì ngắt, cứ 6 tiếng sau lại hoạt động 10 phút rồi ngắt. Như vậy 1 ngày bình nóng lạnh sẽ hoạt động đun lại nước khoảng 3 lần + 30 phút ban đầu. Tổng thời gian bình nóng lạnh hoạt động liên tục là 1 giờ tròn. Điện năng tiêu thụ = 2,5 kW x 1 giờ = 2,5 kW tương đương với 2,5 số điện. Nếu lấy giá điện là 2500 đ/số thì tiền điện phải trả là 6250 đồng do bạn bật bình nóng lạnh cả ngày.

Lưu ý:

  • Thời gian bình nóng lạnh đun nước tùy thuộc vào loại bình, điều kiện thời tiết, độ lạnh của nước, điện áp đầu vào. Vậy nên bạn muốn chính xác hơn thì hãy thử thực tế bình nóng lạnh ở gia đình bạn để tính toán được chính xác.
  • Bình nóng lạnh chúng ta tính toán ở trên là loại bình nóng lạnh gián tiếp, đối với bình nóng lạnh trực tiếp thì cách tính sẽ khác nhưng cũng sẽ không tốn điện hơn so với bình nóng lạnh gián tiếp.
Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không
Bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không

Đến đây, nếu các bạn thắc mắc bật bình nóng lạnh cả ngày có tốn điện không thì câu trả lời là có nhưng tốn không nhiều điện. Nếu ngày nào bạn cũng bật bình nóng lạnh như vậy thì không chỉ giảm tuổi thọ của bình mà tính cả tháng điện năng hao phí cũng không hề ít. Do đó, bạn hãy nhớ tắt bình nóng lạnh khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng. Nếu bạn có lỡ để bình nóng lạnh cả ngày thì cũng không cần phải lo vấn đề tốn điện nhưng không nên ngày nào cũng bật bình cả ngày.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118