Lắp bình nóng lạnh cần những gì? Có thể tự lắp tại nhà không

Mùa đông đang tới gần và có nhiều gia đình có nhu cầu lắp bình nóng lạnh. Bên cạnh đó, nhiều bạn thắc mắc lắp bình nóng lạnh cần những gì và có thể tự lắp đặt tại nhà không. Để lắp đặt bình nóng lạnh cần một số dụng cụ như khoan, dây cấp, dây điện, aptomat, củ sen, vòi sen và cũng có thể cần thêm cả ống nước nữa. Nếu bạn có đầy đủ dụng cụ thì hoàn toàn có thể tự lắp tại nhà mà không cần đến thợ.


Lắp bình nóng lạnh cần những gì? Có thể tự lắp tại nhà không
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Khi lắp bình nóng lạnh cần phải treo bình nóng lạnh lên trên tường, cấp nước cho bình nóng lạnh, nối đường nước ra với củ sen và cấp điện cho bình nóng lạnh. Để làm được điều này cần khá nhiều dụng cụ như khoan, dây cấp, dây điện, aptomat, củ sen, vòi sen, ống nước, … Tùy theo vị trí lắp đặt và phòng tắm có làm sẵn đầu chờ hay không mà việc lắp đặt sẽ cần nhiều hay ít dụng cụ.

Trường hợp phòng tắm nhà bạn khi thi công đã lắp đặt sẵn đường ống để sau này lắp bình nóng lạnh, tức là đã có sẵn đầu chờ của ống nước thì việc lắp đặt bình nóng lạnh khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

Khoan: loại có thể khoan tường, các bạn dùng khoan để khoan lỗ trên tường với mục đích lắp giá đỡ bình nóng lạnh. Khoan cũng được dùng để lắp ổ cắm và lắp aptomat.

Lắp bình nóng lạnh cần những gì
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Dây cấp nước cho bình nóng lạnh: có thể mua loại dây mềm inox bên ngoài mạ crom được bán rất phổ biến trên thị trường. Dây này dùng để nối từ đầu chờ trong phòng tắm với đầu nước ra và nước vào của bình nóng lạnh.

Dây cấp nước inox
Dây cấp nước inox

Ổ cắm điện cho bình nóng lạnh: chọn ổ loại tốt có khả năng chịu được điện áp cao vì công suất của bình nóng lạnh gián tiếp vào khoảng 2500W, công suất của bình nóng lạnh trực tiếp thường vào 3500W – 5000W. 

Lưu ý khi chọn ổ cắm bình nóng lạnh
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Dây điện: bình nóng lạnh có công suất cao nên các bạn cần đi đường điện riêng cho bình nóng lạnh. Nếu là bình nóng lạnh gián tiếp thì các bạn nên dùng dây 2 x 2,5 hoặc to hơn. Nếu là bình nóng lạnh trực tiếp thì bạn nên dùng dây tiết diện 2 x 4 là tốt nhất.

Dây điện Trần Phú 2x2.5
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Aptomat: khi đi đường điện riêng cho bình nóng lạnh bạn cũng nên lắp riêng cho bình nóng lạnh một aptomat riêng. Bình nóng lạnh gián tiếp các bạn dùng loại aptomat 16A hoặc 20A, bình nóng lạnh trực tiếp dùng aptomat 32A là tốt nhất. Các bạn có thể xem thêm bài viết Bình nóng lạnh dùng aptomat bao nhiêu để hiểu rõ hơn tại sao lại chọn aptomat như vậy.

Một vài phụ kiện khác: bên cạnh những dụng cụ trên, các bạn cũng cần chuẩn bị một số phụ kiện khác để hỗ trợ việc lắp đặt bình nóng lạnh như bút thử điện, băng tan, băng dính điện, vít, nở, kìm.

Lắp bình nóng lạnh cần những gì? Có thể tự lắp tại nhà không
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Trường hợp các bạn lắp bình nóng lạnh nhưng chưa có đường ống thiết kế từ trước thì ngoài các dụng cụ, vật liệu như trên thì các bạn cần phải chuẩn bị thêm một số vật liệu như:

  • Ống nước chịu nhiệt: dùng để dẫn nước từ nguồn nước vào bình nóng lạnh và từ bình nóng lạnh tới củ sen. Để lắp đặt được như vậy thì ngoài ống nước ra các bạn cũng cần mua thêm cút nối có ren trong mới có thể lắp đặt được. Về việc tại sao lại là ống chịu nhiệt thì đơn giản là nước đầu ra của bình nóng lạnh là nước nóng nên phải dùng ống chịu nhiệt, nếu bạn dùng ống nhựa thông thường chỉ một vài lần sử dụng là ống sẽ bị hỏng do không chịu được nhiệt độ cao.
  • Củ sen + vòi sen: do phòng tắm của bạn không có đầu chờ nên thường cũng không có củ sen và vòi sen. Bạn cần phải mua thêm củ sen, vòi sen để có thể dùng được nước nóng một cách tiện lợi. Nếu nhà bạn đã có rồi thì thôi.
  • Phụ kiện khác để lắp đặt: để lắp ống nước chịu nhiệt cần phải có máy hàn ống chịu nhiệt (bạn có thể thuê ở nơi bán ống để làm chỉ mất khoảng 10 – 20 ngàn), cưa để cắt ống chịu nhiệt hoặc bạn dùng kìm cắt ống chuyên dụng, đai treo ống nước để cố định ống chịu nhiệt vào tường.
Lắp bình nóng lạnh cần những gì? Có thể tự lắp tại nhà không
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Ngoài ra, nếu nước cấp vào bình nóng lạnh mà quá yếu cũng khiến bình nóng lạnh không hoạt động được, thậm chí vòi sen nước chảy cũng rất yếu. Lúc này bạn cần tính trước đến phương án mua bơm tăng áp để lắp đặt cho bình nóng lạnh. Với những nguyên vật liệu như vậy là bạn đã có thể lắp bình nóng lạnh được rồi.

Bơm tăng áp cho bình nóng lạnh
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Có thể tự lắp tại nhà không

Bình nóng lạnh không hề khó lắp đặt và bạn có thể mua bình nóng lạnh về nhà tự lắp đặt. Khi lắp đặt, các bạn chỉ cần hiểu nguyên lý và làm đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất thì có thể lắp đặt được ngay. Khi lắp đặt các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Dây điện, ổ cắm, aptomat phải là loại chịu được công suất của bình nóng lạnh.
  • Chú ý phân biệt đường cấp nước cho bình nóng lạnh thường là ống có màu xanh, còn đường nước nóng ra trên bình nóng lạnh là màu đỏ. Đường ống màu đỏ sẽ nối với củ sen, đường ống màu xanh nối với nguồn nước lạnh của nhà tắm.
  • Sau khi lắp đặt xong kiểm tra thật kỹ lại một lần trước khi đóng điện cho bình nóng lạnh hoạt động.
Lắp 1 bình nóng lạnh cho 2 tầng
Lắp bình nóng lạnh cần những gì

Như vậy, có thể thấy rằng việc lắp đặt bình nóng lạnh cũng cần tương đối nhiều “đồ nghề”. Tuy nhiên, những dụng cụ này cũng không khó tìm mà khá phổ biến, bạn có thể mua ở các cửa hàng bán điện nước một cách dễ dàng. Sau khi có đầy đủ dụng cụ, bạn có thể tự lắp bình nóng lạnh mà không cần phải gọi thợ điện nước. Tất nhiên, khi lắp bạn nên lắp đúng theo hướng dẫn và chú ý an toàn về điện khi lắp đặt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118