Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà

Chào các bạn, mùa hè là mùa mà mọi người ai cũng muốn “làm bạn với điều hòa” nên việc sắm điều hòa trong mùa hè rất phổ biến. Khi mua điều hòa, các bạn cần chọn được một thương hiệu điều hòa tốt, chọn được công suất điều hòa phù hợp với phòng cần lắp và cũng cần biết sơ qua về quy trình lắp đặt điều hòa. Lý do các bạn cần phải biết sơ qua về quy trình lắp đặt điều hòa là vì bạn cần phải coi xem thợ lắp đặt có đảm bảo hay không. Điều này khá quan trọng nên các bạn đừng bỏ qua.


Điều hòa Huyndai
Điều hòa 

Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà

Nói trước với các bạn là quy trình lắp đặt điều hòa này không phải dành cho thợ lắp điều hòa cũng không phải dành cho các bạn đang muốn tìm hiểu để tự lắp đặt điều hòa mà dành cho chủ nhà là những người mua điều hòa về và thuê thợ lắp. Khi thợ lắp điều hòa tới lắp đặt, các bạn cần biết qua về quy trình lắp điều hòa để đảm bảo quá trình lắp đặt không gặp phải bất kỳ sai sót nào. Quy trình lắp như sau:

1. Chọn vị trí lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh, đường ống

Việc chọn vị trí lắp đặt giàn nóng lạnh và đường ống là rất cần thiết trước khi bắt tay vào lắp điều hòa. Thường điều hòa cần phải chọn vị trí lắp phù hợp để đảm bảo dàn lạnh, dàn nóng điều hòa hoạt động tốt, đảm bảo thẩm mỹ cũng như tiết kiệm nhất:

  • Dàn lạnh cần cao hơn dàn nóng nhưng độ cao này chỉ khoảng 1 – 3m là tốt nhất và không quá 5m. Trường hợp dàn nóng không có vị trí phù hợp thì có thể đặt cao hơn dàn lạnh nhưng cần chú ý phải có bẫy dầu để dầu ở dàn nóng không bị đọng lại ở dàn lạnh gây hư hỏng.
  • Dàn lạnh và dàn nóng được nối với nhau bởi ống đồng, dây điện, dây tín hiệu. Những đường dây, đường ống này thường được bọc bảo ôn lại với nhau. Trước khi lắp điều hòa nên khảo sát trước cách đặt đường ống này để đảm bảo mỹ quan cho phòng.
  • Dàn lạnh và dàn nóng không nên cách nhau quá xa vì đường ống sẽ dài và chi phí vật tư cho đường ống sẽ tăng lên đáng kể. Các bạn nên biết điều này để tiết kiệm chi phí lắp đặt.
  • Dàn lạnh trong phòng nên lắp ở vị trí thoáng để có thể thổi khí lạnh đi khắp phòng. Xung quanh hoặc bên dưới dàn lạnh không nên để các đồ điện tử. Trường hợp dàn lạnh gặp sự cố khiến điều hòa chảy nước thì nước có thể nhỏ xuống bên dưới làm hỏng các thiết bị điện tử.
Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà
Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà

2. Lắp đặt dàn lạnh trước

Dàn lạnh thường sẽ được lắp đặt trước dàn nóng. Dàn lạnh được treo trên trường nhờ một giá đỡ và cũng là vị trí lắp đặt của dàn lạnh. Công đoạn này chủ nhà chỉ cần đảm bảo vị trí lắp đặt đúng là được. Vấn đề kỹ thuật các thợ lắp đặt điều hòa sẽ biết phải làm thế nào.

Điều hòa Sharp
Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà

3. Lắp đặt giàn nóng

Tùy vị trí mà các bạn lựa chọn mà dàn nóng có thể đặt trên giá hoặc đặt trên sàn. Nếu lắp dàn nóng trên giá, các bạn nên hỏi kỹ thợ lắp đặt cho thêm miếng đệm cao su để trong quá trình hoạt động dàn nóng không bị rung gây ra tiếng kêu to. Còn các vấn đề khác liên quan đến kỹ thuật thì đương nhiên chủ nhà không cần biết.

Nên mua điều hòa Daikin hay Panasonic
Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà

4. Nối ống, hút chân không và bọc bảo ôn

Dàn lạnh và dàn nóng được kết nối với nhau nhờ ống đồng, dây tín hiệu, dây điện. Vấn đề đi đường dây ra sao cho đẹp nhất cũng là vấn đề mà thợ lắp đặt sẽ tư vấn cho bạn. Tất nhiên bạn là chủ nhà nên có thể đề xuất phương án khác tốt hơn. Một điểm lưu ý đó là sau khi lắp đặt ống đồng thì các bạn cần phải hút chân không để rút hết không khí bên trong ống. Làm như vậy mới đảm bảo điều hòa hoạt động được tốt và bền. Nên đặc biệt chú ý và hỏi lại vấn đề hút chân không này vì một số ít thợ lắp đặt điều hòa lười nên không hút chân không.

Vải bọc ống bảo ôn điều hòa
Quy trình lắp đặt điều hòa nên biết dành cho chủ nhà

5. Kiểm tra chạy thử

Sau khi lắp đặt xong và cần chú ý một số vấn đề như trên thì cần bật điều hòa chạy thử. Bạn nên kiểm tra xem điều hòa có làm mát tốt không, làm mát nhanh hay không, dàn nóng kêu to hay nhỏ, ống thoát nước điều hòa có nước chảy ra không, các chức năng của điều hòa điều chỉnh như thế nào, … Nói chung là sau khi lắp đặt xong điều hòa các bạn hãy để điều hòa hoạt động khoảng 30 – 45 phút và xem điều hòa có chỗ nào bất thường hay không kể cả dàn lạnh lẫn dàn nóng. Nếu có điều bất thường hoặc bạn cho là bất thường thì hãy hỏi ngay thợ lắp đặt để được giải đáp và khắc phục ngay.

Cục nóng điều hòa giá bao nhiêu
Lắp đặt điều hòa

Như vậy, với một vài điều cơ bản trong quy trình lắp đặt điều hòa vừa kể trên, nếu bạn là chủ nhà thì nên biết để có thể kiểm tra và đảm bảo điều hòa được lắp đặt đảm bảo hoạt động tốt, đảm bảo tính thẩm mỹ và đảm bảo tiết kiệm chi phí lắp đặt. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118