Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay

Nếu gia đình bạn đang sử dụng bếp ga nhưng lại muốn chuyển qua dùng bếp điện để tiết kiệm chi phí thì bạn nên chọn một trong các loại bếp điện thông dụng hiện nay như bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện quang và bếp từ hồng ngoại. Mỗi loại bếp đều có ưu nhược điểm riêng, do đó các bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn mua để có thể mua được một loại bếp phù hợp với gia đình mình.

Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay
Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay

Điểm qua các loại bếp điện thông dụng hiện nay

Nếu nói đến các loại bếp điện thì có rất nhiều loại nhưng nếu chia ra theo nguyên lý truyền nhiệt thì hiện có 4 loại bếp điện thông dụng nhất là bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện quang và bếp từ hồng ngoại. Các loại bếp này đều có mẫu mã đẹp, tích hợp nhiều tính năng và tiết kiệm chi phí hơn so với bếp ga. Nếu bạn đang muốn chuyển sang dùng bếp điện thì nên chọn một trong 4 loại bếp điện vừa kể trên là tốt nhất.

Bếp từ

Bếp từ là loại bếp có nguyên lý truyền nhiệt bằng từ trường. Bếp từ sẽ tạo ra một lớp từ trường ở trên bề mặt của bếp, khi đặt nồi lên trên mặt bếp đáy nồi sẽ bị từ trường tác động và nóng lên từ đó làm chín thức ăn trong nồi. Loại bếp này dùng nguyên lý từ trường để làm nóng đáy nồi nên các loại nồi có đáy không nhiễm từ sẽ không thể đun được trên bếp từ.

Ưu điểm lớn nhất của bếp từ chính là hiệu suất nấu rất cao lên đến 95% và là loại bếp có hiệu suất cao nhất hiện nay. Chính vì hiệu suất cao nên bếp từ có thời gian đun rất nhanh mà lại cực kỳ tiết kiệm điện năng. Nhược điểm của loại bếp từ này chính là kén nồi, không phải loại nồi nào cũng đun được trên bếp từ. Do vậy, khi bạn dùng bếp từ thường sẽ phải mất thêm một khoản chi phí để mua thêm bộ nồi dành riêng cho bếp từ.

Xem thêm: Bếp từ là gì

Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay
Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay

Bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại bếp có nguyên lý hoạt động như bếp điện dùng dây mayso nhưng khác ở chỗ là mâm nhiệt được làm từ sợi cacbon tổng hợp có khả năng phát xạ ra tia hồng ngoại. Mâm nhiệt này sẽ truyền nhiệt thẳng vào mặt bếp và nồi đặt trên mặt bếp sẽ nóng lên làm chín thức ăn trong nồi.

Ưu điểm của bếp hồng ngoại là không kén nồi, bếp có thể đun được mọi loại nồi khác nhau thậm chí có thể nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp cũng được. Chính vì thế nên khi dùng bếp hồng ngoại bạn có thể tận dụng được các loại nồi sẵn có ở nhà mà không phải mua nồi mới như loại bếp từ vừa nêu trên. Nhược điểm của bếp hồng ngoại là hiệu suất đun không cao vì lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài khá nhiều. Nếu so sánh với bếp gas thì bếp hồng ngoại không tiết kiệm chi phí hơn bếp ga là bao.

Xem thêm: Bếp hồng ngoại là gì

Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay
Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay

Bếp từ kết hợp hồng ngoại

Để khắc phục nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại, nhiều nhà sản xuất đã kết hợp bếp từ và bếp hồng ngoại với nhau tạo nên sự tiện lợi trong quá trình đun nấu. Loại bếp này gọi là bếp từ hồng ngoại và còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bếp từ kết hợp hồng ngoại hay bếp điện từ. Các bạn nên hiểu, bếp từ kết hợp hồng ngoại là loại bếp có 2 bếp nấu trở lên và có ít nhất 1 bếp nấu hoạt động trên nguyên lý của bếp từ và 1 bếp nấu hoạt đông trên nguyên lý của bếp hồng ngoại. 

Ưu điểm của loại bếp này đó là rất tiện lợi vì có thể đun được với mọi loại nồi rất linh hoạt. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bếp này chính là giá thành cao và vẫn phải tốn chi phí để mua thêm bộ nồi dành cho bếp từ.

Xem thêm: Bếp từ hồng ngoại là gì

Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay
Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay

Bếp điện quang

Bếp điện quang là loại bếp điện dùng bóng hồng ngoại hội tụ nhiệt và truyền nhiệt trực tiếp lên bề mặt của bếp khiến bề mặt này nóng lên. Khi nồi đặt trên bề mặt bếp sẽ khiến đáy nồi nóng lên và làm chín thức ăn. Loại bếp này cũng có nguyên lý truyền nhiệt tương tự bếp hồng ngoại vừa kể trên nhưng khác ở chỗ nó không có mâm nhiệt như bếp hồng ngoại.

Ưu điểm của bếp điện quang chính là khả năng nóng rất nhanh, chỉ cần bật bếp khoảng 2 – 3 giây là có thể đạt được mức nhiệt rất cao. Ngoài ra, loại bếp này cũng được trang bị nhiều tính năng hữu ích và không có khí thải khi đun nên rất thân thiện với môi trường. Nhược điểm của bếp điện quang là tuổi thọ của bóng hồng ngoại và khả năng tiết kiệm điện không cao. Nếu so sánh với các loại bếp khác thì bếp điện quan có khả năng tiết kiệm điện chỉ tương đương với bếp hồng ngoại và chỉ nhỉnh hơn một chút so với bếp ga.

Xem thêm: Bếp điện quang là gì

Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay
Các loại bếp điện thông dụng nhất hiện nay

Như vậy, trong số các loại bếp điện vừa kể trên, có thể thấy rằng mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Vì thế, các bạn nên cân nhắc vấn đề chi phí đầu tư ban đầu và khả năng tiết kiệm điện của các loại bếp điện để có thể chọn mua một loại bếp điện tốt nhất cho gia đình.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118