Bếp từ tiết kiệm điện hay không

Bếp từ tiết kiệm điện hay không là câu hỏi mà khá nhiều bạn hiện đang thắc mắc. Tuy nhiên, thế nào là tiết kiệm điện thì còn tùy vào cách nghĩ của từng người. Vì thế nên trong bài viết này, homecare sẽ so sánh chi phí tiêu hao của bếp từ và các loại bếp khác như bếp ga, bếp hồng ngoại hay bếp điện quang để các bạn có thể tự đánh giá được bếp từ có tiết kiệm điện không.

Bếp từ tiết kiệm điện hay không
Bếp từ tiết kiệm điện hay không

So sánh chi phí dùng bếp từ với các loại bếp khác

Để xem bếp từ tiết kiệm điện hay không chúng ta sẽ so sánh mức chi phí khi dùng bếp từ và các loại bếp khác. Để so sánh chi phí dùng bếp từ so với các loại bếp khác như bếp hồng ngoại, bếp điện quang hay bếp gas, chúng ta sẽ tính chi phí để đun sôi 1 lít nước. Từ chi phí đó, chúng ta sẽ biết được, bếp từ so với một số loại bếp khác tiết kiệm chi phí nhiều hay ít.

Đối với bếp từ, đun sôi 1 lít nước ở mức công suất lớn nhất (2000W) mất 2 phút 58 giây. Cách tính điện năng tiêu thụ rất dễ, chúng ta lấy công suất nhân với thời gian đun là ra. Công suất của bếp từ là 2000W ~ 2kW, thời gian đun là 2 phút 58 giây chúng ta cũng đổi sang đơn vị giờ tương đương với 0,005 giờ. Tính ra, để đun sôi 1 lít nước, bếp từ cần tiêu thụ hết 0,1kWh điện tương đương 0,1 số điện. Lấy giá điện hiện nay là 2500đ/số điện thì chi phí mà bếp từ cần bỏ ra để đun sôi 1 lít nước là 250đ.

Đối với bếp gas, đun sôi 1 lít nước ở mức gas lớn nhất mất 4 phút 24 giây. Lượng gas tiêu thụ của bếp gas là 220g/giờ. Từ đây, chúng ta có thể tính nhanh được lượng gas tiêu thụ cần để đun sôi 1 lít nước là 16,5g. Lấy giá gas hiện tại là 293.000đ/bình 12kg thì chi phí để đun sôi 1 lít nước bằng bếp gas tốn 402đ.

Đối với bếp hồng ngoại và bếp điện quang, thời gian đun sôi 1 lít nước ở mức công suất cao nhất (2000W) mất khoảng 4 phút 30 giây. Tương tự với cách tính của bếp từ thì chi phí để đun sôi 1 lít nước bằng bếp hồng ngoại hoặc bếp điện quang vào khoảng 375đ.

Từ đây, chúng ta có thể đưa ra bảng sau:

 Chi phí đun sôi 1 lít nước (VNĐ)
Bếp từ250
Bếp gas402
Bếp hồng ngoại375
Bếp điện quang375

Bếp từ tiết kiệm điện hay không

Với kết quả như trên, có thể thấy rằng bếp từ là loại bếp rất tiết kiệm năng lượng. Chí phí khi dùng bếp từ chỉ bằng khoảng 62% so với chi phí dùng bếp gas truyền thống. Mặc dù bếp từ vẫn còn một số hạn chế đáng nói như chi phí đầu tư ban đầu cao, bếp kén nồi hay không dùng để nướng được nhưng nhìn chung đây vẫn là một sự lựa chọn rất tốt nếu bạn đang muốn chuyển từ bếp gas sang bếp điện.

Mặc dù homecare có thể khẳng định rằng bếp từ tiết kiệm điện nhưng nếu bạn thấy mức tiêu thụ điện của bếp từ như trên vẫn chưa được gọi là tiết kiệm thì hãy để lại ý kiến của mình ở comment bên dưới để mọi người cùng thảo luận. Cảm ơn các đóng góp của các bạn cho bài viết này!

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118