Cách sử dụng bếp hồng ngoại giúp tăng tuổi thọ cho bếp

Có rất nhiều bạn cho rằng bếp hồng ngoại có nguyên lý hoạt động tương tự như bếp điện dùng dây mayso nên không chú ý tới việc sử dụng như thế nào cho hiệu quả giúp tăng tuổi thọ cho bếp. Bởi nếu bạn sử dụng bếp hồng ngoại không đúng cách không chỉ làm bếp nhanh hỏng hơn mà còn gây mất an toàn đối với bản thân. Do vậy, các bạn cần biết cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách vừa để tăng tuổi thọ cho bếp lại giúp an toàn và tiết kiệm điện năng hơn. Nếu bạn chưa biết sử dụng bếp hồng ngoại như thế nào cho đúng cách, hãy xem những lưu ý sau đây từ homecare để biết sử dụng như thế nào là đúng nhất.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách
Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách

Cách sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Việc đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bếp trước khi dùng luôn là ưu tiên hàng đầu khi bạn mới mua bếp. Việc đọc hướng dẫn sử dụng thường bị mọi người coi nhẹ nhưng nó lại rất quan trọng vì các thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng rất hữu ích. Đặc biệt, trong sách hướng dẫn sử dụng luôn có những cảnh báo và lời khuyên nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp.

2. Đặt bếp ở vị trí chắc chắn, thoáng và xa nguồn nước

Bếp hồng ngoại cần đặt ở vị trí chắc chắn, không quá gần với các đồ dùng khác và tránh xa nguồn nước. Nguyên nhân vì bếp hồng ngoại tỏa nhiệt khá lớn nên việc để gần các đồ dùng khác nhất là các đồ điện tử sẽ dễ gây ra cháy nổ. Còn việc để xa nguồn nước và không để nước chảy vào bên trong bếp là điều đương nhiên vì nó sẽ làm hỏng mạch điện trong bếp.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn
Cách sử dụng bếp hồng ngoại an toàn

3. Chọn nồi, chảo nấu phù hợp với bếp

Bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt để truyền nhiệt nên khi bật bếp bạn sẽ thấy một vòng màu đỏ hiện lên chính là hình dáng của mâm nhiệt. Căn cứ vào hình dáng của mâm nhiệt này, các bạn cần chọn các loại nồi, chảo có đáy không quá to và cũng không quá nhỏ so với mâm nhiệt. Nếu đáy quá to sẽ khiến hiệu suất đun nấu bị giảm và nhiệt không tập trung được ở vùng ngoài. Nếu đáy quá nhỏ sẽ khiến vùng bên ngoài thất thoát nhiệt gây lãng phí.

4. Dùng riêng ổ cắm cho bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại là loại đồ dùng có công suất khá lớn. Công suất trung bình của bếp hồng ngoại thường vào khoảng 2000W đối với loại bếp đơn và 4000W cho loại bếp đôi. Chính vì thế bạn nên cân nhắc dành riêng một ổ cắm cho bếp hồng ngoại để tránh việc điện áp quá cao gây quá tải cho đường dây.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện
Cách sử dụng bếp hồng ngoại tiết kiệm điện

5. Đặt nồi, chảo vào giữa vị trí của mâm nhiệt

Như đã nói bên trên, khi bật bếp bạn sẽ thấy vị trí mâm nhiệt sáng lên có màu đỏ. Khi đun nấu bạn nên đặt nồi, chảo vào giữa vị trí của mâm nhiệt để nhiệt lượng truyền vào nồi đều xung quanh tránh lãng phí điện năng không cần thiết.

6. Chọn chế độ nấu phù hợp

Tất cả các loại bếp hồng ngoại hiện nay đều được cài đặt sẵn các chế độ nấu riêng như chế độ Boil để đun nước, Hot Pot để nấu lẩu, Soup để nấu canh, Stir Fire để chiên xào, Barbecue để nướng thức ăn, … các chế độ này đã được tối ưu giúp bếp hoạt động phù hợp nhất với từng chế độ nấu. Do vậy, khi các bạn nấu hãy chọn chế độ nấu phù hợp sẽ giúp bếp hoạt động tốt hơn mà lại tiết kiệm điện năng tối ưu nhất.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại hợp lý nhất
Cách sử dụng bếp hồng ngoại hợp lý nhất

7. Điều chỉnh nhiệt độ của bếp tăng dần

Khi mới bật bếp, các bạn không nên điều chỉnh nhiệt độ của bếp ở mức cao ngay mà nên để nhiệt độ của bếp ở mức thấp trước sau đó điều chỉnh cho nhiệt độ tăng dần. Làm như vậy sẽ giúp bếp nóng lên từ từ tránh việc nhiệt độ đột ngột tăng nhanh khiến các linh kiện bên trong bếp nhanh bị hỏng hơn.

8. Không chạm tay trực tiếp vào mặt bếp khi đang nấu

Bếp hồng ngoại dùng mâm nhiệt để truyền nhiệt lên mặt bếp, nhờ đó khi đặt nồi lên mặt bếp nồi sẽ nóng lên và nấu chín được thức ăn. Do mâm nhiệt truyền nhiệt lên mặt bếp nên mặt bếp khi đang đun sẽ rất nóng và các bạn nên nhớ không nên chạm tay vào mặt bếp khi đang nấu có thể khiến tay bị bỏng. Nếu có thức ăn rơi hoặc bắn vào mặt bếp khi đang đun nấu, bạn có thể dùng khăn để lau chứ không được dùng tay.

Cách sử dụng bếp hồng ngoại tốt nhất
Cách sử dụng bếp hồng ngoại tốt nhất

9. Không rút dây điện ngay sau khi tắt bếp

Sau khi đun nấu xong, bạn nên tắt bếp ở nút ON/OFF ngay để đảm bảo an toàn và tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên bạn không nên rút điện ra ngay vì khi mới tắt bếp, quạt tản nhiệt bên dưới bếp vẫn hoạt động tiếp giúp tản nhiệt cho bếp. Khi bạn thấy quạt tản nhiệt này không chạy nữa thì mới nên rút điện ra.

10. Không vệ sinh bếp ngay sau khi vừa nấu xong

Như đã nói ở trên, mặt bếp khi đang đun rất nóng nên không được chạm tay vào mặt bếp. Tất nhiên, sau khi bạn đã nấu xong cũng không nên chạm tay vào mặt bếp hay vệ sinh bếp ngay mà nên đợi mặt bếp nguội hẳn hoặc còn hơi ấm thì mới vệ sinh bếp để đảm bảo an toàn. Chú ý khi vệ sinh bếp các bạn cần phải rút điện và tuyệt đối không để nước chảy vào bên trong bếp sẽ làm hỏng các mạch điều khiển.

Như vậy, với 10 cách sử dụng bếp hồng ngoại vừa kể trên, hi vọng các bạn sẽ ghi nhớ và sử dụng đúng cách sẽ lam tăng tuổi thọ cho bếp lên nhiều lần. Nếu bạn có cách sử dụng bếp hồng ngoại nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người biết ở comment bên dưới để mọi người cùng biết và làm theo.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118