Cách dùng bếp từ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm điện năng

Bếp từ là loại bếp hiện khá thông dụng được nhiều người chọn mua. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp từ đúng cách thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và lưu ý những cách dùng bếp từ an toàn hiệu quả giúp tiết kiệm điện năng sau đây.

Cách dùng bếp từ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm điện năng
Cách dùng bếp từ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm điện năng

Hướng dẫn sử dụng bếp từ cho người mới

Đối với những ai từng sử dụng bếp từ sẽ thấy loại bếp này cũng rất dễ dùng với các nút điều chỉnh chế độ nấu và tăng giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, đối với những người chưa dùng bếp từ lần nào thì lời khuyên cho các bạn đó là nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Còn nếu bạn có một chiếc bếp từ nhưng lại không có sách hướng dẫn sử dụng thì có thể xem hướng dẫn sử dụng bếp từ với những bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Đặt bếp ở vị trí phù hợp

Bước đầu tiên khi dùng bếp từ đó là bạn nên chọn một vị trí phù hợp để đặt bếp. Đối với các loại bếp từ dương thì nên đặt ở nơi bằng phẳng, chắc chắn. Còn đối với bếp từ âm thì cần lắp đặt vào bàn bếp theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất. Chú ý nên để bếp ở nơi thoáng mát và tránh để gần các đồ gia dụng hay thiết bị điện tử khác.

Cách dụng bếp từ - đặt bếp ở nơi chắc chắn
Cách dụng bếp từ – đặt bếp ở nơi chắc chắn

Bước 2: Đặt nồi lên bếp

Sau khi đã có vị trí đặt bếp thích hợp, các bạn cần đặt nồi lên bếp. Chú ý, nồi dùng cho bếp từ phải là loại nồi chuyên dụng với đáy có khả năng nhiễm từ. Nếu dùng không đúng loại nồi thì bếp từ sẽ báo lỗi và không hoạt động. Ngoài ra, nếu bạn đặt nồi lên bếp mà bên trong không có gì thì cũng có thể khiến bếp báo lỗi và tự tắt. Ở trên mặt bếp từ có vị trí đặt nồi được khoanh tròn hoặc có dấu chữ thập, các bạn nên đặt nồi ở giữa vị trí đã được đánh dấu đó.

Cách dụng bếp từ - đặt nồi lên bếp
Cách dụng bếp từ – đặt nồi lên bếp

Bước 2: Cắm điện

Bếp từ là một loại bếp điện sử dụng điện năng để hoạt động. Vậy nên, để bếp hoạt động được bạn cần phải cắm điện. Chú ý là bếp từ có công suất khá cao nên bạn không nên cắm điện chung với các thiết bị khác để tránh bị quá tải khi sử dụng. Khi mới cắm điện, bếp từ sẽ phát ra tiếng “bíp” báo vào điện và bếp đã sẵn sàng để hoạt động.

Cách dùng bếp từ cho người mới
Cách dùng bếp từ cho người mới

Bước 3: Bật bếp

Để bật bếp, bạn ấn vào nút ON/OFF trên bếp. Nếu bếp không hiển thị ON/OFF thì bạn có thể tìm biểu tượng nút nguồn để bật như trong hình.

Cách dùng bếp từ cho người mới - Bật bếp
Cách dùng bếp từ cho người mới – Bật bếp

Bước 4: Chọn chế độ nấu

Sau khi bật bếp, bạn cần chọn chế độ nấu phù hợp với món ăn mà bạn định nấu. Thường bếp sẽ có sẵn các biểu tượng là các chế độ nấu cho các bạn lựa chọn với một số chế độ nấu thông dụng như:

 • BBQ: nướng thịt.
 • Stir Fire: Chiên xào.
 • Soup: Nấu canh.
 • Hot Pot/Chafing: Nấu lẩu.
 • Boil: đun nước.

Với những loại bếp hiện đại hơn sẽ có thể có nhiều chế độ nấu hơn. Còn nếu bạn không thấy các chế độ nấu này thì có thể ấn vào nút menu để chọn chế độ nấu.

Cách dùng bếp từ - Chọn chế độ nấu phù hợp
Cách dùng bếp từ – Chọn chế độ nấu phù hợp

Bước 5: Điều chỉnh mức nhiệt

Trên bếp hồng ngoại sẽ có nút điều chỉnh mức nhiệt thường ký hiệu bằng dấu + và dấu -. Một số loại bếp từ cảm ứng có thể không dùng dấu cộng trừ nhưng sẽ có hình năng giảm để điều chỉnh. Ban đầu các bạn nên để mức nhiệt vào khoảng 50% sau đó điều chỉnh cho phù hợp để nấu.

Cách dùng bếp từ - điều chỉnh mức nhiệt độ bằng nút + / -
Cách dùng bếp từ – điều chỉnh mức nhiệt độ bằng nút + / –

Bước 6: Tắt bếp và rút điện

Sau khi nấu xong, các bạn nên tắt bếp ngay bằng nút ON/OFF như lúc bật bếp. Sau khi tắt bếp, quạt tản nhiệt của bếp sẽ vẫn tiếp tục chạy để giúp làm mát bên trong bếp nên bạn không nên rút điện ngay mà nên đợi quạt tản nhiệt ngừng hoạt thì mới nên rút điện.

Cách dụng bếp từ - tắt bếp, rút điện
Cách dụng bếp từ – tắt bếp, rút điện

Cách dùng bếp từ an toàn, hiệu quả, tiết kiệm điện năng

Với cách sử dụng bếp từ vừa kể trên, các bạn đã có thể tự thao tác rất dễ dàng với những nút chức năng đơn giản. Tuy nhiên, sử dụng bếp từ sao cho an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện năng thì các bạn lại cần phải chú ý một số điều sau đây:

 • Nên dùng một ổ cắm riêng cho bếp từ để tránh quá tải.
 • Không đặt bếp từ ở gần các thiết bị điện tử vì từ trường của bếp có thể ảnh hưởng đến các thiết bị này.
 • Những người phải dùng máy trợ tim nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại bếp này vì từ trường của bếp vẫn có khả năng nhỏ ảnh hưởng đến các thiết bị trợ tim.
 • Không nên đun bếp từ với mức nhiệt độ quá cao trong thời gian dài vì làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp.
 • Đặt nồi vào giữa vị trí nấu được đánh dấu trên mặt bếp.
 • Chọn đúng loại nồi đun được trên bếp từ và có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ sẽ làm giảm hiệu suất khi đun nấu. Nên chọn các loại nồi có đường kính tối đa bằng vòng tròn được đánh dấu trên mặt bếp và tối thiểu không được nhỏ hơn 10cm.
 • Không để các vật dụng bằng kim loại lên trên mặt bếp từ khi đang đun vì từ trường có thể tác dụng làm nóng các đồ vật này khiến chúng ta khi chạm vào vô tình có thể bị bỏng.
 • Hạn chế làm đổ thức ăn, nước trên mặt bếp. Nếu nước đổ lên mặt bếp rất có thể sẽ chảy vào bên trong bếp gây hỏng hóc các linh kiện bên trong.
 • Tuyệt đối không lót giấy báo hoặc giấy ăn ở giữa mặt bếp và nồi đun. Làm như vậy có thể tránh được việc thức ăn bắn lên mặt bếp nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ vì đáy nồi nóng có thể khiến giấy bắt lửa rất không an toàn.
 • Sau khi đun xong nên tắt bếp ngay và đợi quạt tản nhiệt ngừng chạy mới rút điện của bếp ra.
 • Vệ sinh bếp thường xuyên và định kỳ sẽ giúp bếp bền hơn.
 • Nếu không sử dụng bếp trong thời gian dài, nên tháo bếp để cất vào nơi khô ráo đảm bảo bếp không bị hỏng do quá lâu không sử dụng.

Với cách dùng bếp từ và những lưu ý khi sử dụng vừa nêu trên, các bạn nên ghi nhớ và làm theo để đảm bảo sử dụng bếp từ luôn an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất. Nếu bạn còn những mẹo hay nào khác khi sử dụng bếp từ, hãy để lại comment để mọi người cùng tham khảo và học tập. Cảm ơn các bạn đã đóng góp cho bài viết này!

Ý kiến bạn đọc (5)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118