Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không và có nên bật điều hòa 30 độ

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không là thắc mắc của rất nhiều bạn. Khi tìm hiểu các thông tin liên quan đến câu hỏi này trên internet, homecare24h thấy có rất nhiều website có bài viết trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên, các câu trả lời đưa ra thường chung chung, thậm chí có nhiều trang trả lời rất “lạc đề” khiến người đọc xem xong mà không biết câu trả lời là gì. Do vậy, trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến câu hỏi Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không một cách chính xác nhất.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không

Với câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không thì câu trả lời đương nhiên là có tốn điện vì điều hòa cũng là một thiết bị điện, khi điều hòa hoạt động thì ít nhiều chắc chắn sẽ tốn điện. Tất nhiên, điều hòa bật 30 độ còn tùy thời tiết ngoài trời như thế nào mà mức độ tốn điện sẽ nhiều, ít hay ở mức trung bình. 

Trường hợp nhiệt độ trong phòng thấp hơn hẳn 30 độ C

Khi nhiệt độ trong phòng thấp hơn hẳn 30 độ C mà bạn để điều hòa ở mức 30 độ C thì sẽ có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp thứ nhất là là dàn nóng điều hòa không chạy, dàn lạnh vẫn chạy bình thường. Trường hợp này thường xảy ra khi điều hòa bạn dùng điều hòa non-inverter. Trường hợp thứ hai là dàn nóng điều hòa có chạy nhưng thường chạy ở mức công suất rất thấp, dàn lạnh chạy bình thường. Trường hợp này xảy ra khi điều hòa nhà bạn là loại điều hòa inverter.

Như vậy, dù ở trường hợp nào thì điều hòa bật 30 độ trong trường hợp này đều rất tiết kiệm điện năng vì dàn nóng là bộ phận tiêu thụ điện năng lớn nhất trên điều hòa (chiếm 90%).

Trường hợp nhiệt độ trong phòng cao hơn hẳn 30 độ C

Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn hẳn mức 30 độ C thì khi bạn bật điều hòa ở mức 30 độ C điều hòa sẽ tiêu thụ điện ở mức tương đối nhiều. Trong trường hợp này, các bạn có thể coi điều hòa đang hoạt động bình thường và vì đặt nhiệt độ ở mức cao (30 độ C) nên mức tiêu thụ điện năng không quá nhiều nhưng cũng không quá ít. Tất nhiên, nếu thời tiết nắng nóng cao điểm lên đến trên 40 độ C thì điều hòa sẽ tiêu tốn điện năng nhiều hơn bình thường.

Trường hợp nhiệt độ trong phòng vào khoảng 30 độ C

Trường hợp này thì tùy vào từng loại điều hòa mà mức tiêu thụ điện có thể khác nhau đôi chút tuy nhiên điều hòa sẽ tốn tương đối ít điện năng. Trường hợp này nếu so sánh thì chỉ tốn điện năng nhiều hơn so với trường hợp đầu tiên một chút vì hai trường hợp này khá tương tự nhau. 

Từ 3 trường hợp trên, chúng ta có thể tổng kết lại rằng bật điều hòa 30 độ vẫn tốn điện. Nếu nhiệt độ trong phòng nhỏ hơn hoặc bằng 30 độ C thì điều hòa để 30 độ C sẽ tốn khá ít điện. Nếu nhiệt độ trong phòng cao hơn hẳn 30 độ C thì bật điều hòa ở 30 độ C sẽ tốn điện ở mức trung bình và tăng dần khi nhiệt độ phòng càng cao.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không
Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không

Có nên bật điều hòa 30 độ

Theo nhiều lời khuyên từ các thợ sửa điều hòa cũng như các bác sĩ thì bình thường không nên bật điều hòa 30 độ vì để nhiệt độ này vừa tốn điện vừa không đủ độ mát giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. Lời khuyên đó là các bạn nên để nhiệt độ ở mức 25 – 28 độ C là phù hợp. Còn khi nào nên bật điều hòa 30 độ thì đó là khi phòng có trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có thân nhiệt khác với người lớn và khá mẫn cảm với điều kiện môi trường nên các bạn không nên để điều hòa quá lạnh mà chỉ nên để ở mức nhiệt độ 29 – 30 độ.

Với những giải thích trên, nếu bạn vẫn thấy chưa thỏa mãn với câu trả lời mà homecare24h đưa ra, các bạn hãy để lại comment bên dưới để được giải đáp cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đóng góp cho bài viết này.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118