Dùng máy sấy tóc có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện?

Trong gia đình có rất nhiều đồ điện gia dụng với các mức công suất khác nhau. Việc làm sao để biết đồ điện nào tốn điện nhiều hay ít chủ yếu căn cứ vào công suất và mức độ sử dụng đồ điện đó nhiều hay ít. Chỉ cần biết được công suất và nhu cầu sử dụng (thời gian sử dụng) là các bạn có thể tính được ngay mức độ tiêu thụ điện. Nếu bạn vẫn chưa biết cách tính thì chúng ta sẽ cùng thử tính xem việc dùng máy sấy tóc có tốn điện không. Chắc chắn kết quả sẽ khiến bạn bị bất ngờ đấy.

Dùng máy sấy tóc có tốn điện không
Dùng máy sấy tóc có tốn điện không

Dùng máy sấy tóc có tốn điện không

Để tính được điện năng mà máy sấy tóc sử dụng, các bạn cần biết công suất của máy sấy tóc và thời gian sử dụng máy sấy tóc. Công suất của máy sấy tóc mini cho gia đình phổ biến trong khoảng 650 – 1500W. Nếu các bạn dùng các loại máy sấy tóc để tạo kiểu hay có nhiều tính năng thì công suất thường vào khoảng 1800 – 2200W.

Về thời gian sử dụng máy sấy tóc, rất khó để tính một cách chính xác được vì mỗi gia đình lại có nhu cầu sấy tóc nhiều ít khác nhau. Nam giới nếu để tóc ngắn thì trung bình chỉ sấy tóc khoảng 2 – 3 phút là đủ khô. Nữ giới tùy tóc dài ngắn và thói quen sấy tóc mà thời gian sấy tóc có thể dài ngắn khác nhau. Thường thời gian sấy tóc của nữ giới vào khoảng 5 phút hoặc lâu hơn. 

Với công suất và thời gian ước lượng ở trên, chúng ta có thể tính được khả năng tiêu thụ điện của máy sấy tóc trong một tháng bằng công suất nhân với tổng thời gian sử dụng trong một tháng. Lấy ví dụ một gia đình có 4 người gồm 2 nam 2 nữ sử dụng máy sấy tóc mini loại 1200W. Tạm tính ở mức công suất cao nhất của máy sấy (1200W), trung bình nam giới sấy tóc mất 2 phút và nữ giới sấy tóc mất 5 phút. Tính trung bình mỗi người sấy tóc 1 lần một ngày thì mỗi ngày gia đình này sẽ sử dụng máy sấy trong khoảng 14 phút. Thời gian sử dụng máy sấy tóc trong 1 tháng là 14 x 30 = 420 phút ~ 7 giờ.

Từ các dữ liệu trên, chúng ta sẽ tính được mức tiêu thụ điện năng của máy sấy tóc trong một tháng = 1200W x 7 giờ = 8400W ~ 8,4 số điện. Nếu bạn dùng máy sấy tóc có công suất cao hơn vào khoảng 1800 – 2200W thì số tiền điện tiêu tốn cũng chỉ tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút mà thôi. Với 8,4 số điện mỗi tháng, có thể thấy rằng máy sấy tóc là một thiết bị điện không tiêu tốn nhiều điện năng trong gia đình.

Dùng máy sấy tóc có tốn điện không
Dùng máy sấy tóc có tốn điện không

Mẹo tiết kiệm điện cho máy sấy tóc

Mặc dù máy sấy tóc tốn khá ít điện năng nhưng tùy vào cách bạn sử dụng máy sấy tóc mà số tiền điện có thể tăng lên tương đối. Do đó, để tránh việc máy sấy tóc tiêu tốn quá nhiều điện năng thì bạn nên chú ý một số điểm sau đây sẽ giúp sử dụng máy sấy tóc hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn:

  • Lau thật khô tóc trước khi sấy sẽ giúp giảm thời gian sấy đáng kể
  • Không nên sấy ở mức công suất cao nhất. Nên sấy ở mức công suất trung bình sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn và đỡ hư tóc hơn.
  • Nếu bạn có thời gian thì có thể dùng chế độ sấy gió (không có nhiệt) sẽ giúp tóc đẹp hơn và cũng tiết kiệm điện năng hơn.
  • Mua các dòng máy sấy có thương hiệu uy tín cũng tiết kiệm điện hơn. Nguyên nhân vì nhiều dòng máy sấy không có thương hiệu chạy không đúng công suất thực. Mặc dù máy tiêu thụ điện đúng theo công suất trên được ghi trên sản phẩm nhưng công suất thực lại yếu hơn đáng kể khiến thời gian sấy tóc lâu hơn.

Với những giải thích bên trên, tuy ví dụ đưa ra sẽ không chính xác với từng gia đình nhưng các bạn cũng đã có thể ước lượng được tương đối về khả năng tiêu thụ điện của máy sấy tóc. Chúc các bạn sử dụng máy sấy tóc hiệu quả và tiết kiệm điện năng hơn với những chú ý mà homecare24h đưa ra.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118