Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì

Khi nói đến máy nước nóng năng lượng mặt trời (NNNLMT) chắc các bạn đều biết đây là loại bình nóng lạnh không cần dùng điện, thân thiện với môi trường và vô cùng an toàn cho người sử dụng. Dù vậy, gần đây có khá nhiều độc giả thắc mắc về tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Đây là một câu hỏi rất hay vì từ trước tới nay ít có ai nghĩ tới tác hại của loại máy nước nóng này mà chỉ nhìn vào những mặt tích cực của nó. Trong bài viết này, homecare24h sẽ phân tích để các bạn rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn từ máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời
Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Chất lượng nước không đảm bảo

Máy NNNLMT được các hãng sản xuất cam kết chất lượng nguồn nước dùng để sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu các bạn dùng nước từ máy NNNLMT để uống thì nên cân nhắc. Bồn chứa cũng như đường ống của máy NNNLMT thường xuyên chứa nước nóng nên nếu nguồn nước không đảm bảo rất dễ dẫn đến tình trạng xuất hiện cặn bẩn. Khi nước vào bồn chứa và theo đường ống xuống vòi nước sẽ không tránh khỏi mang theo những cặn bẩn và các loại vi khuẩn khiến nước không đảm bảo được chất lượng để uống.

Bên cạnh đó, nước trong bình NNNLMT có nhiệt độ từ 70 – 90 độ C nên đường ống để nối bình NNNLMT với hệ thống nước phải dùng ống nhiệt. Nếu các bạn dùng ống nhựa thông thường sẽ khiến ống nhựa này bị móp méo và nguồn nước ra nhiễm các chất độc hại có trong nhựa rất không tốt.

2. Rò rỉ nước

Trong các lỗi thường gặp khi sử dụng máy NNNLMT thì vấn đề rò rỉ nước là vấn đề truyền kỳ nhất. Tác hại của việc nước bị rò rỉ không chỉ khiến người dùng không có nước nóng mà nó còn gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế. Chính vì thế, khi lắp bình NNNLMT, các bạn nên thường xuyên kiểm tra để tránh bình NNNLMT bị rò rỉ nước. Nếu phát hiện bình bị rò rỉ nước thì nên khóa đường cấp nước vào bồn chứa và gọi ngay thợ bảo hành tới kiểm tra khắc phục sự cố.

3. Không đáp ứng được nhu cầu sử dụng

Máy NNNLMT được quảng cáo khá rầm rộ và cam kết đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi lắp bình NNNLMT thì nước nóng không đủ dùng. Đặc biệt, khu vực miền Bắc có mùa đông lạnh kéo dài nên các loại máy NNNLMT thường tỏ ra “bất lực”. Nguyên nhân không đâu khác chính vì nhiệt độ vào mùa đông ở miền Bắc rất lạnh khiến nước của bình NNNLMT dù ấm hơn nhiệt độ môi trường nhưng vẫn không đủ ấm để tắm. Vấn đề này người dùng thường không được giới thiệu kỹ dẫn đến nhiều tình trạng dở khóc dở cười.

Để giải quyết vấn đề mùa đông ở miền bắc, các loại bình NNNLMT đều có bộ phận gia nhiệt bằng điện. Tuy nhiên với dung tích bình lên đến cả trăm lít thì số tiền điện để gia nhiệt vẫn rất tốn kém. Nhiều gia đình chọn lựa sử dụng thêm bình nóng lạnh chạy điện kết hợp vào mùa đông tuy nhiên đây là giải pháp không được đánh giá cao.

Với những tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời vừa nêu trên, có thể thấy rằng máy NNNLMT ngoài những lợi ích thiết thực thì cũng cần phải sử dụng đúng cách. Nếu không hiểu rõ về máy NNNLMT, rất có thể các bạn sẽ vướng phải một trong những tác hại vừa nêu trên. Do đó, hãy tham khảo và xin tư vấn kỹ càng trước khi chọn mua máy NNNLMT cho gia đình. 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118