Tác hại của máy lọc không khí, đừng quá lạm dụng thiết bị này

Nhiều bạn thấy rằng trong phòng dù đóng cửa suốt ngày nhưng cứ một hai hôm là lại thấy có bụi bám đầy trên các bề mặt như bàn hay cửa kính. Thực tế điều này cũng không có gì lạ vì bụi có thể len lỏi tới bất kỳ đâu trong nhà mà bạn không hề hay biết. Một giải pháp được nhiều người áp dụng để giảm thiểu bụi và ô nhiễm không khí trong phòng chính là dùng máy lọc không khí. Các loại máy lọc không khí hiện nay đều được quảng cáo với nhiều lớp màng lọc giúp lọc được tới 99% bụi đi qua kể cả bụi siêu nhỏ. Nghe thì có vẻ cũng rất tốt nhưng thực tế thì máy lọc không khí cũng có một vài tác hại mà nhiều nhà sản xuất cố ý không nhắc tới. Trong bài viết này, homcare24h sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác hại của máy lọc không khí để các bạn không quá lạm dụng thiết bị này khi sử dụng.


Máy lọc không khí Xiaomi
Tác hại của máy lọc không khí

Tác hại của máy lọc không khí

1. Không vệ sinh định kỳ máy sẽ là nơi gây ô nhiễm không khí

Máy lọc không khí không phải là loại máy toàn năng. Sau một thời gian hoạt động các bạn cần vệ sinh màng lọc của máy tránh để bụi tích tụ lâu ngày bên trong. Nếu bạn để quá lâu mà không vệ sinh thì vô tình máy lọc không khí sẽ trở thành nơi phát tán bụi vào trong phòng do máy có quá nhiều bụi bên trong.

Ngoài việc “quá tải” do chứa nhiều bụi, máy lọc không khí nếu không vệ sinh thường xuyên màng lọc thì cũng là nơi sinh sôi của nấm mốc và các loại vi khuẩn. Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, tùy vào mức độ bụi trong phòng và thời gian sử dụng nhiều ít mà các bạn nên vệ sinh định kỳ màng lọc trong máy 1 tháng 1 lần.

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày
Tác hại của máy lọc không khí

2. Hiệu quả lọc bụi không tuyệt vời như các bạn nghĩ

Có nhiều chuyên gia đã đánh giá về tính thực dụng của máy lọc không khí. Có những đánh giá tích cực và cũng có những đánh giá không mấy dễ nghe. Tất nhiên, những đánh giá không mấy dễ nghe này cũng không phải là hoàn toàn không có lý. Đơn cử đó là không khí ở các vùng quê thường khá trong lành và bạn bật máy lên thường sẽ thấy đèn báo chất lượng không khí màu xanh lá (chất lượng không khí tốt). Mà đã như vậy thì dùng thêm máy lọc không khí cũng tương đối … phí tiền.

Một đánh giá khác từ chuyên gia đó là về thiết kế của máy. Khi máy lọc không khí hoạt động, không khí được hút vào bên trong máy đi qua màng lọc, bụi được giữ lại ở trên màng lọc và không khí sạch được thổi ra ngoài. Để đảm bảo khả năng lọc thì cần phải có màng lọc HEPA nhưng thiết kế của máy phải đảm bảo được bụi sau khi lọc không phát tán ngược ra ngoài vì vỏ máy không kín. Do đó, việc lọc sạch được tới 99,9% bụi thực ra là “con số ảo” từ nhà sản xuất và chưa được chứng minh cụ thể.

Máy lọc không khí có tốn điện không
Tác hại của máy lọc không khí

3. Tính năng tạo ion có thể khiến bạn phải “dọn dẹp” nhiều hơn

Máy lọc không khí đôi khi có thêm tính năng tạo ion diệt khuẩn và giúp không khí trong lành hơn. Tính năng này sẽ tạo ra các ion âm phát tán vào không khí. Các ion này sẽ bám vào các vi khuẩn và bụi có trong không khí. Đối với vi khuẩn, ion âm sẽ kết hợp với gốc OH trong cơ thể của vi khuẩn để phá hủy cấu trúc của vi khuẩn khiến các vi khuẩn này chết đi hoặc không thể hoạt động được nữa. Đối với các hạt bụi, ion âm sẽ bám vào các hạt bụi khiến hạt bụi bị hút vào các đồ vật mang điện tích dương trong phòng. Như vậy, chức năng tạo ion có thể sẽ giúp không khí trong phòng sạch hơn, ít bụi hơn. Nhưng rõ ràng bụi vẫn còn ở trong phòng, chỉ là bụi được bám dính trên các bề mặt của các đồ vật mà thôi.

Máy lọc không khí có tốt không
Tác hại của máy lọc không khí

4. Một số loại máy lọc không khí làm phòng có mùi lạ

Có thể bạn không biết việc tạo ra ion âm đôi khi cũng sinh ra khí ozone (O3 ). Khí này có tác dụng oxy hóa rất mạnh giúp diệt khuẩn nhưng nếu sinh ra quá nhiều ozone sẽ khiến không khí có mùi hắc. Thậm chí nếu trong phòng có quá nhiều ozone còn khiến cơ thể bị ngộ độc loại khí này.

Tác hại của máy lọc không khí
Tác hại của máy lọc không khí

5. Độ ồn của quạt có thể khiến bạn mất giấc

Máy lọc không khí có độ ồn tương đối thấp nhưng đó là trường hợp máy hoạt động ở mức thấp khi chất lượng không khí đã ở mức tốt. Nếu chất lượng không khí ở mức xấu thì máy sẽ hoạt động quạt ở mức cao giúp lọc không khí nhanh hơn. Có khá nhiều người phàn nàn về độ ồn của máy khi hoạt động ở công suất cao, đặc biệt là khi đang ngủ máy hoạt động ở mức cao có thể khiến bạn bị mất giấc ngủ.

Tác hại của máy lọc không khí
Tác hại của máy lọc không khí

6. Tốn kém khi bảo trì thay màng lọc

Máy lọc không khí có nhiều mức giá khác nhau. Có loại giá chỉ khoảng 1 – 2 triệu nhưng cũng có loại giá lên đến 10 – 20 triệu. Sau một thời gian sử dụng bạn cần phải thay màng lọc để máy hoạt động tốt hơn. Chi phí thay màng lọc đôi khi cũng rất tốn kém tùy theo từng loại máy. Những loại máy giá rẻ nếu bạn thay màng lọc chi phí cũng chỉ khoảng 300 ngàn đồng. Những máy lọc không khí đắt tiền thì chi phí thay màng lọc chắc chắn sẽ đắt hơn vào khoảng 600 – 2 triệu đồng tùy loại.

Xem thêm: Có nên bật máy lọc không khí cả ngày

Tác hại của máy lọc không khí
Tác hại của máy lọc không khí

Với những tác hại của máy lọc không khí vừa kể trên, có thể thấy máy lọc không khí cũng rất tốt nhưng nó cũng có một vài tác hại nếu các bạn sử dụng không đúng cách. Vậy nên, trước khi quyết định mua máy lọc không khí, các bạn nên tìm hiểu đầy đủ mọi thông tin về loại máy này. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118