Máy lọc không khí có ồn không? Độ ồn như thế nào

Máy lọc không khí hiện nay được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Những người dùng bình dân thường chọn loại máy lọc không khí giá rẻ với mức giá khoảng 2 – 4 triệu đồng. Còn các loại máy lọc không khí cao cấp thường có mức giá cao hơn từ 5 – 8 triệu trồng thậm chí cao hơn. Trước khi mua máy lọc không khí, các bạn cần tìm hiểu về chất lượng của máy, các màng lọc trong máy, khả năng lọc sạch, công suất hoạt động, tính năng, chế độ hoạt động và cả độ ồn. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn biết máy lọc không khí có ồn không và độ ồn từ máy lọc không khí cao thấp ra sao.


Máy lọc không khí có ồn không
Máy lọc không khí có ồn không

Máy lọc không khí có ồn không

Máy lọc không khí được bán trên thị trường hiện nay cũng được nhà sản xuất ghi rõ thông số về độ ồn khi hoạt động. Theo khảo sát của homecare24h về thông số kỹ thuật của máy lọc không khí, các dòng máy lọc không khí giá rẻ thường độ ồn vào khoảng 55 – 65 dB, các dòng máy lọc không khí cao cấp thường độ ồn thấp hơn vào khoảng 45 – 55 dB. Khi máy hoạt động ở chế độ ngủ hay khi chất lượng không khí ở mức thấp thì độ ồn vào khoảng 25 dB.

Nếu so sánh một cách tương đối để các bạn dễ hình dung thì độ ồn khi chúng ta nói chuyện vào khoảng 60 dB. tiếng máy sấy tóc khi hoạt động là 90 dB, tiếng mưa rơi 40 dB, tiếng quạt công nghiệp hoạt động 68 dB, tiếng quạt điều hòa loại to 65 dB, tiếng quạt trần 60 dB. So sánh với độ ồn của máy lọc không khí, tiếng ồn do máy phát ra khi hoạt động ở công suất cao là khá lớn. Còn khí máy lọc không khí hoạt động ở mức công suất thấp thì độ ồn khá thấp vào khoảng 25 dB, tương đương với tiếng một chiếc lá rơi xuống đất mà thôi.

Máy lọc không khí có ồn không
Máy lọc không khí có ồn không

Khi nào máy lọc không khí hoạt động ở mức độ ồn thấp

Máy lọc không khí thường có nhiều chế độ hoạt động khác nhau, mỗi chế độ hoạt động thì tốc độ quạt lại khác nhau. Khi máy lọc không khí phát hiện chất lượng không khí ở mức không tốt thường sẽ tự động chuyển sang chế độ lọc không khí ở mức cao và gây ra độ ồn cao nhất. Khi chất lượng không khí ở mức tốt máy sẽ hoạt động quạt ở mức thấp và độ ồn sẽ giảm đáng kể. Nếu bạn đang muốn máy lọc không khí hoạt động giảm thiểu tối đa tiếng ồn thì nên đặt máy ở chế độ ban đêm hoặc một số máy là chế độ ngủ, ở chế độ này máy sẽ hạn chế tối đa tiếng ồn phát ra bằng cách giảm công suất hoạt động của quạt.

Máy lọc không khí có ồn không
Máy lọc không khí có ồn không

Làm gì khi máy lọc không khí quá ồn

Máy lọc không khí thường sẽ hoạt động ở mức độ ồn cao khi chất lượng không khí ở mức xấu. Một số trường hợp các bạn sẽ thấy máy lọc không khí hoạt động khá ồn dù chất lượng không khí đang ở mức tốt. Nguyên nhân của việc này có thể do động cơ của quạt trong máy gặp vấn đề nên gây ra tiếng ồn lớn hơn bình thường. Nếu bạn thấy tiếng ồn không phải do động cơ quạt gây ra mà do quạt hoạt động ở mức công suất lớn gây ra thì nguyên nhân thường do màng lọc đang bị bẩn khiến máy phải tăng công suất hoạt động của quạt để đáp ứng được khả năng lọc không khí trong phòng. 

Để khắc phục trường hợp màng lọc không khí bị bẩn, bạn nên vệ sinh màng lọc định kỳ 1 tháng 1 lần. Sau khoảng 6 tháng đến 1 năm các bạn nên thay màng lọc mới để đảm bảo hiệu quả lọc không khí của máy tốt hơn. Còn trường hợp quạt trong máy có vấn đề thì bạn nên yêu cầu bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa khắc phục vấn đề.

Máy làm sạch không khí
Máy lọc không khí có ồn không

Với các thông tin vừa kể trên, nếu bạn thắc mắc máy lọc không khí có ồn không thì câu trả lời là có. Khi máy lọc không khí hoạt động ở mức công suất thấp như chế độ ngủ hay khi chất lượng không khí ở mức tốt thì độ ồn tương đối thấp (25 dB). Còn khi máy hoạt động ở mức công suất cao hoặc khi chất lượng không khí ở mức xấu thì độ ồn sẽ khá cao (55 – 65 dB) tương đương với khi chúng ta nói chuyện.  

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118