Bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình

Máy lọc không khí gia đình là loại máy lọc không khí có khả năng lọc với diện tích nhỏ từ 10 – 50 m2. Các máy lọc không khí đều được trang bị màng lọc HEPA giúp lọc được các loại bụi mịn PM 2.5 đến PM 0.3. Theo quảng cáo từ nhà sản xuất và những người dùng thực tế thì khi chất lượng không khí ở mức xấu với nhiều bụi mịn thì chỉ cần khoảng 20 – 30 phút máy sẽ giúp chất lượng không khí trở về mức tốt. Với công năng như vậy nên máy lọc không khí ngày càng được nhiều người dùng ưu tiên chọn mua trong số các đồ diện gia dụng. Tuy nhiên, một vấn đề khiến nhiều người quan tâm khi mua máy lọc không khí đó là bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng homecare24h tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.


Bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình
Bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình

Các tấm lọc bụi trong máy lọc không khí

Máy lọc không khí gia đình thường có 4 loại tấm lọc là tấm lọc thô, tấm lọc than hoạt tính, tấm lọc nước và tấm lọc HEPA. Mỗi loại tấm lọc lại có tác dụng khác nhau, tấm lọc thô giúp lọc các bụi có kích thước lớn có thể dễ dàng nhìn bằng mắt thường, tấm lọc than hoạt tính giúp lọc các tác nhân gây mùi khó chịu trong không khí, tấm lọc nước giúp lọc sạch nước được thổi vào không khí với tính năng bù ẩm, tấm lọc HEPA giúp lọc sạch các bụi mịn với kích thước siêu nhỏ. 

Thông thường, các máy lọc không khí giá rẻ chỉ có 2 tấm lọc là tấm lọc thô và tấm lọc HEPA. Các máy lọc không khí có giá thành cao hơn sẽ có thêm tấm lọc than hoạt tính và các loại máy lọc không khí cao cấp mới có thêm tấm lọc nước để bù ẩm cho phòng.

Máy lọc không khí gia đình
Máy lọc không khí gia đình

Bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình

Với mỗi loại tấm lọc trong máy lọc không khí thì thời gian cần thay thế cũng khác nhau. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, tấm lọc thô chỉ cần vệ sinh định kỳ và không cần thay thế, tấm lọc than hoạt tính cần thay sau 1 – 2 năm sử dụng, tấm lọc nước cũng chi cần vệ sinh không cần thay thế và cuối cùng là tấm lọc HEPA cần thay sau 6 tháng cho tới 2 năm sử dụng. Đây là khuyến cáo từ nhà sản xuất, còn thực tế sử dụng sẽ căn cứ theo mức độ hoạt động của máy nhiều hay ít và chất lượng không khí nơi bạn sống như thế nào mới có thể đưa ra được thời gian thay tấm lọc một cách chính xác.

Theo lời khuyên từ homecare24h, nếu bạn đang sống ở các khu vực ngoại thành ở xa khu vực nhiều xe cộ đi lại thì chất lượng không khí thường sẽ ở mức tốt. Với môi trường như vây bạn có thể cân nhắc thay màng lọc than hoạt tính 1 năm 1 lần, thay màng lọc HEPA 2 năm 1 lần. Còn nếu bạn sống ở các khu vực có nhiều khói bụi như trong khu vực nội thành, nơi có nhiều xe cộ qua lại thường xuyên thì khi bật máy lọc không khí máy thường sẽ không báo ở mức không khí tốt. Lúc này bạn nên cân nhắc thay màng lọc than hoạt tính và màng lọc HEPA 6 tháng đến 1 năm 1 lần.

Bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình
Máy lọc không khí gia đình

Với các thông tin trên, nếu bạn thắc mắc bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình thì câu trả lời là còn tùy vào môi trường nơi bạn sống, tùy vào cách bạn sử dụng máy nhiều hay ít mà thời gian thay tấm lọc nhanh chậm khác nhau. Nếu môi trường bạn sống ít ô nhiễm khói bụi thì 1 – 2 năm thay màng lọc một lần. Nếu môi trường bạn sống nhiều khói bụi và bạn sử dụng máy lọc không khí nhiều thì nên thay màng lọc than hoạt tính 1 năm 1 lần và thay màng lọc HEPA 6 tháng đến 1 năm 1 lần là tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118