Máy lọc không khí khử mùi là gì và liệu có cần tấm lọc khử mùi

Máy lọc không khí khử mùi là dòng máy lọc không khí được trang bị thêm tính năng lọc khử mùi giúp loại bỏ hầu hết các tác nhân gây mùi trong không khí. Theo nhà sản xuất quảng cáo, tấm lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí có khả năng hấp thu các phân tử gây mùi trong không khí giúp loại bỏ các mùi khó chịu như mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi khói thuốc lá, mùi khó chịu do khí ozone gây ra … Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy lọc không khí khử mùi và liệu có cần tấm lọc khử mùi này hay không.


Máy lọc không khí gia đình
Máy lọc không khí

Máy lọc không khí khử mùi là gì

Như đã giới thiệu ở trên, máy lọc không khí khử mùi thực chất vẫn là máy lọc không khí nhưng được nhà sản xuất trang bị thêm một tấm lọc giúp lọc sạch các tác nhân gây mùi trong không khí giúp không khí trong phòng không còn các mùi khó chịu. Tấm lọc mùi này được nhà sản xuất gọi là tấm lọc than hoạt tính và tất cả các dòng máy lọc không khí có tính năng loại bỏ mùi trong không khí đều được trang bị tấm lọc này. 

Theo các nhà sản xuất giới thiệu, tấm lọc khử mùi này có tác dụng lọc các mùi hôi khó chịu trong phòng như mùi thuốc lá, mùi thức ăn, mùi khói, mùi ẩm mốc, mùi nội thất và cả mùi do khí ozone gây ra. Tấm lọc này được cấu tạo với một lớp nền than hoạt tính, khi không khí đi qua tấm lọc này sẽ bị than hoạt tính hấp phụ hơi hóa chất và các phân tử mùi giúp khử mùi trong không khí.

Lưu ý: Khí ozone là một loại khí có hoạt tính oxy hóa cao có nhiều tác dụng diệt khuẩn làm không khí trong lành nhưng khi nồng độ ozone cao sẽ có mùi hắc và nồng độ cao còn có thể gây ngộ độc cho người ở trong phòng.

Tấm lọc than hoạt tính
Tấm lọc than hoạt tính

Liệu có cần tấm lọc khử mùi

Nhiều bạn có lẽ sẽ thắc mắc liệu có cần tấm lọc than hoạt tính trong máy lọc không khí hay không. Câu trả lời là không nhất thiết phải có tấm lọc này trong máy lọc không khí. Các dòng máy lọc không khí cơ bản thường chỉ có 2 tấm lọc là tấm lọc thô và tấm lọc HEPA. Với 2 tấm lọc này máy có thể hoạt động rất tốt giúp giảm bụi trong không khí trả lại bầu không khí trong lành trong phòng. Tuy nhiên, tấm lọc than hoạt tính cũng mang lại rất nhiều lợi ích giúp lọc mùi trong không khí nên nếu máy lọc không khí có thêm tấm lọc này vẫn sẽ tốt hơn. 

Máy lọc không khí có ồn không
Máy lọc không khí khử mùi là gì

Bao lâu cần thay tấm lọc than hoạt tính

Tấm lọc than hoạt tính được cấu tạo với một lớp nền than hoạt tính trên bề mặt lọc. Các phân tử gây mùi hay hóa chất bay hơi khi đi qua sẽ được than hoạt tính “bắt giữ” lại. Đến một thời điểm khi các “tù nhân” này vượt quá số lượng mà than hoạt tính có thể bắt cũng là lúc các bạn cần thay màng lọc mới. Thời gian thay màng lọc than hoạt tính tùy thuộc vào số phân tử than hoạt tính có trên bề mặt của màng lọc. Các màng lọc than hoạt tính giá rẻ thường chứa ít than hoạt tính và cần thay mới trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Những màng lọc cao cấp với lượng than hoạt tính nhiều hơn sẽ có tuổi thọ cao hơn vào khoảng 1 – 2 năm mới cần thay mới.

Xem thêm: Bao lâu thì nên thay tấm lọc bụi trong máy lọc không khí gia đình

Máy lọc không khí gia đình
Máy lọc không khí khử mùi là gì

Giá bán tấm lọc than hoạt tính

Để biết giá cụ thể của tấm lọc này các bạn cần phải liên hệ với nhà sản xuất. Các dòng máy lọc không khí giá rẻ mà có tấm lọc than hoạt tính thì giá của tấm lọc vào khoảng trên dưới 300 ngàn đồng. Các dòng máy lọc không khí cao cấp sẽ có giá bán màng lọc than hoạt tính cao hơn vào khoảng 600 ngàn đến 2 triệu đồng. 

Máy lọc không khí có ồn không
Máy lọc không khí khử mùi là gì

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu thế nào là máy lọc không khí khử mùi và những lợi ích mà tính năng này mang lại. Để đảm bảo tính năng khử mùi này hoạt động tốt, các bạn nên lưu ý vệ sinh và thay màng lọc than hoạt tính định kỳ. Chi phí thay màng lọc thường cũng không quá đắt nên các bạn cần chú ý thay màng lọc khi sử dụng đủ lâu.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2022 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118