Quạt điều hòa Inverter, ưu nhược điểm, có nên mua không

Quạt điều hòa chắc mọi người đều biết rồi nhưng chắc cũng không có nhiều người biết về quạt điều hòa inverter. Loại quạt điều hòa này có khá nhiều tính năng giúp tiết kiệm điện và hoạt động êm ái hơn so với quạt điều hòa thông thường. Còn về vấn đề tại sao quạt điều hòa inverter tốt như vậy mà lại ít được biết đến trên thị trường thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.


Quạt điều hòa Sunhouse
Quạt điều hòa

Quạt điều hòa Inverter là gì

Quạt điều hòa inverter là loại quạt điều hòa được tích hợp động cơ inverter và bộ vi xử lý thông minh giúp điều chỉnh được tốc độ quạt ở nhiều mức khác nhau, giảm tiếng ồn của quạt khi hoạt động và giúp tiết kiệm điện năng hơn so với các loại quạt điều hòa thông thường. Quạt điều hòa inverter hiện không phải là mặt hàng quá phổ biến trên thị trường mà là mặt hàng cao cấp. Các loại quạt điều hòa được bán trên thị trường hầu hết đều là loại quạt điều hòa không có tính năng inverter.

Xem thêm: Công nghệ inverter là gì

Quạt điều hòa

Ưu điểm của quạt điều hòa Inverter

 • Tiết kiệm điện: quạt điều hòa inverter có khả năng điều khiển tự động giúp tối ưu hiệu quả làm mát của quạt nên sẽ tiết kiệm điện hơn so với các loại quạt điều hòa thông thường. Nếu các bạn thắc mắc quạt điều hòa tiết kiệm điện được nhiều hơn bao nhiêu so với thông thường thì thực tế là cũng không tiết kiệm được quá nhiều. Tất nhiên, dù là tiết kiệm được ít nhưng đây vẫn là một ưu điểm khá đáng nói.
 • Nhiều tốc độ gió: quạt điều hòa thông thường chỉ có 3 chế độ gió, một số loại quạt hiện đại hơn thì có 5 hoặc 8 chế độ gió. Còn loại quạt inverter thì có thể có tới 24 tốc độ gió khác nhau cho các bạn chọn lựa. Các bạn sẽ không còn phải lo lắng vấn đề quạt quá mạnh hay quá yếu nữa.
 • Độ ồn thấp: quạt điều hòa inverter do điều chỉnh được nhiều tốc độ quạt nên khi để chế độ gió vừa phải quạt sẽ có độ ồn thấp hơn so với quạt điều hòa thông thường.
 • Nhiều tính năng: quạt điều hòa inverter có khá nhiều tính năng hiện đại như tự điều chỉnh độ ẩm trong không khí, tự ngắt bơm khi cạn nước, màn hình điều khiển cảm ứng, chế độ gió thông minh, gió ngủ, gió thường, gió tự nhiên, …
 • Độ bền cao: vì là hàng cao cấp nên độ bên của loại quạt inverter này cũng rất tốt. Nhiều người nói rằng quạt này cần điện áp ổn định mới hoạt động tốt được nhưng thực tế thì điện áp hiện tại ở nước ta cũng rất ổn định nên các bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề điện áp chập chờn.
Quạt điều hòa

Nhược điểm của quạt điều hòa Inverter

 • Giá thành cao: quạt điều hòa inverter có giá thành khá cao. Mức giá của loại quạt này có thể đắt gấp rưỡi thậm chí gấp đôi so với các loại quạt thông thường. Mức giá như vậy sẽ khiến nhiều người đắn đo việc có nên lắp điều hòa hay dùng quạt điều hòa vì chi phí gần như không khác nhau là bao.
 • Khó sửa chữa: vì có nhiều công nghệ hiện đại nên loại quạt này tương đối khó sửa chữa. Nếu quạt bị hỏng thì chi phí sửa chữa thường khá cao.
 • Hiệu quả làm mát được như kỳ vọng: dù là quạt điều hòa được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại nhưng bản chất thì vẫn chỉ là quạt điều hòa mà thôi. Do đó, khả năng làm mát của loại quạt này cũng không khác so với các loại quạt điều hòa thông thường.
 • Chưa tiết kiện được nhiều điện năng: quạt điều hòa inverter hiện nay thường có công suất chỉ khoảng dưới 100W. Do đó, dù có inverter nhưng khả năng tiết kiệm điện chắc chắn sẽ không rõ rệt vì điện năng tiêu thụ của quạt không cao.
Quạt điều hòa Sunhouse
Quạt điều hòa

Có nên mua không

Với những phân tích trên thì có thể thấy rằng quạt điều hòa có rất nhiều ưu điểm nhưng những nhược điểm của nó thì lại khiến  rất nhiều người dùng phân vân khi chọn mua. Homecare sẽ phân tích cụ thể hơn về mặt tiết kiệm điện, hiệu quả làm mát và giá thành để các bạn hiểu hơn tại sao lại phân vân:

 • Về mặt tiết kiệm điện: nói đến inverter thì mọi người nghĩ ngay đến vấn đề tiết kiệm điện. Tuy nhiên, quạt điều hòa loại này thường có công suất dưới 100W. Giả sử tiết kiệm điện năng được 30% thì mỗi giờ hoạt động sẽ giảm được khoảng 30W điện năng. Nếu các bạn bật quạt này 24/24 trong suốt một tháng thì sẽ tiết kiệm được khoảng 21 số điện (50 ngàn tiền điện). Con số này thực sự là không đáng kể vì chẳng có ai bật quạt 24/24 trong suốt cả tháng. 
 • Về hiệu quả làm mát: có thể nói là quạt điều hòa loại này không mát hơn quạt điều hòa thông thường mà chỉ tương đương.
 • Về giá thành: với mức giá đắt gấp đôi thì số tiền bạn phải bỏ ra để mua quạt điều hòa inverter sẽ gần tương đương với bạn lắp điều hòa giá rẻ.

Từ 3 điểm trên, theo ý kiến cá nhân thì quạt điều hòa inverter mặc dù tốt nhưng không đáng mua cho lắm. Nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt một chút thì bạn có thể lắp điều hòa sẽ tốt hơn, còn nếu bạn eo hẹp về tài chính thì mua quạt điều hòa thường là được rồi. Tất nhiên, nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt và muốn mua một chiếc quạt điều hòa hiện đại với nhiều tính năng thì loại quạt này vẫn rất đáng mua ở thời điểm hiện tại.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118