Máy lạnh chảy nước có tốn điện không? Tại sao?

Nhiều bạn gặp tình trạng cục lạnh điều hòa bị chảy nước và đã xử lý. Tuy nhiên, lại có không ít bạn thắc mắc máy lạnh chảy nước có tốn điện không. Vấn đề này còn tùy trường hợp, cụ thể ra sao hãy cùng homecare tìm hiểu trong bài viết này.


Máy lạnh chảy nước có tốn điện không
Điều hòa chảy nước có tốn điện không

Máy lạnh chảy nước có tốn điện không

Máy lạnh chảy nước có nhiều trường hợp khác nhau, có trường hợp máy lạnh chảy nước không khiến máy lạnh tốn điện nhưng cũng có trường hợp máy lạnh chảy nước lại gây tốn điện hơn. Cụ thể các bạn cần căn cứ vào từng trường hợp xem máy lạnh chảy nước như thế nào mới có câu trả lời cụ thể.

1. Máy lạnh bị đọng nước ở miệng thổi gió

Máy lạnh có nhiều trường hợp bị chảy nước trong đó cũng có trường hợp ở miệng thổi gió của máy lạnh bị đọng nước thành giọt sau đó nhỏ xuống. Thường trường hợp này có nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí cao gặp khí lạnh thổi ra miệng thổi gió dẫn đến việc hơi nước bị bão hòa ở khu vực này và đọng lại ở trên miệng thổi gió. Khi máy lạnh hoạt động được một lúc khiến không khí trong phòng giảm bớt độ ẩm thì sẽ không có hiện tượng này xảy ra nữa.

Trường hợp máy lạnh bị đọng nước ở miệng thổi gió hoặc cánh đảo gió là hiện tượng tự nhiên có thể gặp phải. Do đó, trường hợp này máy lạnh sẽ không bị tốn điện khi dàn lạnh bị chảy nước.

Máy lạnh chảy nước có tốn điện không
Máy lạnh chảy nước có tốn điện không

2. Máy lạnh bị chảy nước nhỏ giọt 

Như trong các bài viết trước homecare đã giải thích, máy lạnh bị chảy nước có nhiều nguyên nhân, khi có nước nhỏ giọt ở một hoặc vài vị trí trên dàn lạnh sát với tường hoặc chảy từ trong tường ra thì có thể do đường ống dẫn nước bị tắc, đường dẫn nước bị hở. Nước sẽ không chảy được theo đường ống ra ngoài mà tràn ra khỏi máng chảy xuống nhà.

Trường hợp này liên quan đến đường ống thoát nước của máy lạnh nên thực tế thì nó sẽ khiến tường bị ẩm, nước nhỏ xuống nhà ảnh hưởng đến nền nhà (sàn gỗ). Tuy nhiên, trường hợp này máy lạnh vẫn hoạt động bình thường và không tốn điện hơn.

Xem thêm: Điều hòa mới lắp bị chảy nước

Máy lạnh chảy nước có tốn điện không
Máy lạnh chảy nước có tốn điện không

3. Máy lạnh bị chảy nước ở đường ống gần dàn lạnh

Nếu bạn thấy máy lạnh bị chảy nước nhưng không chảy nước ở dàn lạnh mà chảy nước ở đường ống nối từ dàn lạnh ra thì có thể do đường ống thoát nước ở vị trí đó bị hở khiến nước chảy ra. Trường hợp này đương nhiên không gây tốn điện điều hòa vì nó không liên quan gì tới chức năng hoạt động của điều hòa. Ngoài ra, trường hợp bị chảy nước ở vị trí này còn có thể do lớp bảo ôn bị hở. Khi gas lạnh đi theo ống đồng tới dàn lạnh thì ống đồng này được bọc một lớp bảo ôn để hạn chế thất thoát nhiệt từ ống đồng và cũng hạn chế ống đồng bị “đổ mồ hôi”. Nếu lớp bảo ôn bị hở thì vị trí đó thường sẽ bị đọng nước và khiến nước nhỏ giọt xuống bên dưới. Trường hợp này nhiệt bị thất thoát và sẽ khiến máy lạnh tốn điện hơn.

Trường hợp điều hòa bị chảy nước ở đường ống gần dàn lạnh có 2 nguyên nhân, nếu do ống thoát nước bị thủng thì mặc dù điều hòa bị chảy nước nhưng không tốn điện. Còn nếu do lớp bảo ôn bị hở khiến chảy nước ở ống đồng thì máy lạnh sẽ tốn điện hơn nhưng thực tế là tốn điện không đáng kể.

Xem thêm: Tại sao điều hòa có nước chảy ra ngoài ống thoát nước

Điều hòa chảy nước có tốn điện không
Máy lạnh chảy nước có tốn điện không

4. Máy lạnh bị chảy nước ở dàn nóng

Dàn nóng được lắp ngoài trời nên ít bạn để ý việc máy lạnh bị chảy nước ở dàn nóng. Trường hợp này cũng vẫn có thể xảy ra và nguyên nhân cũng do ống đồng bị “đổ mồ hôi” vì lớp bảo ôn bị hở. Trường hợp này đương nhiên sẽ khiến máy lạnh tốn điện hơn vì nhiệt ở ống đồng bị thất thoát ra ngoài khiến máy lạnh hoạt động không được hiệu quả. Tất nhiên, việc dàn nóng bị chảy nước khiến điều hòa hoạt động tốn điện hơn nhưng cũng không tốn điện hơn quá nhiều.

Xem thêm: Cục nóng điều hòa bị chảy nước

Điều hòa chảy nước có tốn điện không
Máy lạnh chảy nước có tốn điện không

Với những giải thích ở trên, có thể thấy rằng điều hòa bị chảy nước còn tùy vào nguyên nhân mới có thể biết điều hòa có tốn điện hơn không. Những trường hợp máy lạnh bị chảy nước do đường ống hoặc do độ ẩm trong không khí cao thì máy lạnh sẽ không tốn điện hơn. Còn máy lạnh bị chảy nước do hở bảo ôn thì sẽ tốn điện hơn một chút.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118