Máy giặt rung lắc mạnh báo hiệu vấn đề gì đang xảy ra, kiểm tra như nào

Máy giặt rung lắc trong quá trình vắt là chuyện bình thường bởi nguyên lý vắt khô trên máy giặt là sử dụng tốc độ quay lớn để tạo lực văng ly tâm, tách nước ra khỏi quần áo. Tuy nhiên yếu tố này cũng chỉ nên giới hạn ở mức độ nào đó, còn trường hợp máy giặt rung lắc quá mạnh làm xê dịch vị trí, gây tiếng ồn lớn, rất có thể máy giặt gặp vấn đề với các bộ phận giảm sóc. Nếu bạn chưa tìm ra nguyên nhân, hãy liên hệ các trung tâm sửa máy giặt để được xử lý kịp thời.

Các nguyên nhân khiến máy giặt rung lắc mạnh

Khi lồng giặt quay với tốc độ cao để tạo ra lực văng ly tâm lớn nhằm vắt kiệt nước ra khỏi quần áo, dù với thiết kế tốt như nào đi nữa thì vấn đề rung lắc vẫn luôn xảy ra. Máy càng tốt, càng hiện đại khả năng rung lắc của thân máy sẽ giảm đi, tuy nhiên kèm theo đó là trọng lượng của máy tăng lên. Video trên cho thấy cách thức hoạt động của lồng giặt bên trong máy giặt cửa ngang, các bạn sẽ hiểu nguyên lý vắt rõ hơn. Dưới đây là những nguyên nhân chính của vấn đề máy giặt rung lắc mạnh:

 – Giảm xóc máy giặt

Bộ phận giảm xóc máy giặt hay còn gọi là giảm chấn, chống rung máy giặt là một thiết bị có tác dụng hấp thụ rung động tạo ra từ lồng giặt trong quá trình vắt. Bộ phận này cũng tương tự như giảm xóc của xe máy, nói đến bộ phận này chắc ai cũng hiểu rõ. Lồng giặt được liên kết với khung máy giặt thông qua 2 hoặc 4 giảm xóc phía dưới và 2 móc lò xo treo phía trên. Khi máy giặt hoạt động bình thường, lồng giặt ở vị trí cân bằng và các giảm xóc có tác động như nhau, tuy nhiên khi một trong các giảm xóc mất tác dụng hoặc suy giảm (yếu hơn) sẽ làm cho lồng giặt mất cân bằng khi quay tốc độ cao, dẫn tới máy giặt rung lắc mạnh, tạo ra tiếng ồn lớn. Trường hợp này cần liên hệ các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thay thế sớm.

 – Đồ giặt bị rối

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn tới máy giặt rung lắc mạnh, nếu để ý chúng ta sẽ thấy rằng trước khi lồng giặt quay với tốc độ lớn sẽ phải qua giai đoạn quay chậm để đồ giặt phân bố đều. Khi đồ giặt bị rối sẽ tập trung ở một vị trí dẫn tới lực ly tâm phân bố không đều nên tạo ra rung lắc khi quay nhanh. Trước khi kiểm tra các nguyên nhân khác, người sử dụng cần lưu ý xem đồ giặt có bị cuộn lại trong lồng giặt hay không, hãy gỡ riêng từng chiếc quần áo trước khi cho vào lồng giặt.

 – Lò xo treo lồng giặt

Phía dưới lồng máy giặt là các thanh giảm xóc, còn phía trên là các lò xo treo để giữ lồng giặt ở vị trí cân bằng và ổn định. Trong quá trình sử dụng, các lò xo treo này có thể bị dãn, gây mất cân bằng cho lồng giặt trong quá trình vắt với tốc độ quay lớn. Đây cũng là một nguyên nhân mà chúng ta phải kiểm và thay thế sớm khi phát hiện vấn đề. Chỉ cần tháo nắp phía trên máy giặt chúng ta sẽ thấy các lò xo treo, việc tự thay thế cũng không dễ dàng bởi lực kéo lớn, cần liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

 – Chân đế máy giặt

Đế máy giặt không được đặt trực tiếp xuống sàn nhà mà phải sử dụng 4 chân ở 4 góc của máy, thông thường đi theo máy nguyên bản là 4 chân đế bằng nhựa để giảm chấn, một số loại máy sử dụng chân đế có thể điều chỉnh để tăng độ cân bằng. Tuy nhiên, với các loại chân đế bằng nhựa thường khá cứng nên khả năng giảm chấn kém hiệu quả. Để giảm bớt tình trạng máy giặt rung lắc mạnh, chúng ta có thể sử dụng 4 tấm cao su dày khoảng 2-4cm để thay thế, loại này có bán nhiều trên thị trường.

Xem thêm: Các lỗi thường gặp của máy giặt, nguyên nhân và cách xử lý

Liên hệ sửa chữa, khắc phục sự cố với máy giặt

Trên đây là các nguyên nhân chính dẫn tới máy giặt bị rung lắc mạnh trong quá trình vắt khô quần áo, lưu ý với những trường hợp này chúng ta không nên để đồ trên nóc máy giặt, bởi có thể bị rơi, va đập gây tiếng động lớn. Việc chúng ta không xử lý gốc của vấn đề mà sử dụng biện pháp để đồ nặng trên nóc máy giặt nhằm kìm hãm rung động sẽ không giải quyết tốt mà còn gây hại cho lồng giặt. Khi người sử dụng cần tư vấn chi tiết hơn về cách khắc phục, hãy liên hệ trung tâm homecare24h hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới đây, chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn xử lý vấn đề. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (4)

  • Các bác thợ cố vấn hộ em cái nhé máy nhà em hiệu. L. G lồng đứng 6k khi cho quần áo vào hay bị vón cục và dung lắc mạnh lắm ko biết phải sửa gì a? Xin cảm ơn

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118