Tủ lạnh không đông đá, kiểm tra và khắc phục như thế nào

Tủ lạnh không đông đá hay tủ lạnh bị tan đá là vấn đề không hiếm khi xảy ra với những loại tủ lạnh đã sử dụng lâu, những loại thực phẩm như thịt cá đang bảo quản trong ngăn đá rất dễ bị hỏng nếu chúng ta không phát hiện sớm. Tất nhiên việc sử dụng tủ lạnh hàng ngày sẽ phát hiện ra sớm khi chúng ta thấy nước chảy ra từ ngăn đá hoặc việc làm đá mãi không đông, cần sớm kiểm tra để đảm bảo tủ lạnh hoạt động bình thường.

I. Thế nào là tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá sẽ có biểu hiện như nước chảy ra từ ngăn đá, thời gian làm đá quá lâu, các đồ để trong ngăn đá đang bị chảy nước…đó là một vài hiện tượng tủ lạnh bị tan đá. Trong quá trình sử dụng tủ lạnh lâu dài chúng ta có thể gặp tình trạng này một vài lần, do vậy cần phải nắm được những nguyên nhân cơ bản và cách tự kiểm tra hay xử lý ngay tại nhà nếu có thể. Với những trục trặc phức tạp hay nguyên nhân kỹ thuật cần phải liên hệ tới các trung tâm sửa chữa.

II. Nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh không đông đá

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh không đông đá, cũng tương tự như vấn đề tủ lạnh làm lạnh kém, những nguyên nhân khách quan có thể kiểm tra được ngay như cánh cửa không khít, gioăng cửa bị hỏng hoặc độ mút kém, dàn lạnh bị đóng đá, quạt dàn lạnh không làm việc…Trong tủ lạnh có dàn lạnh và dàn nóng, hai bộ phận này luôn làm việc đồng thời, dàn lạnh hấp thụ nhiệt để đưa tới dàn nóng xả nhiệt ra môi trường, nếu một trong hai làm việc kém hiệu quả sẽ dẫn tới tủ lạnh làm lạnh kém hơn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính mà chúng ta có thể kiểm tra lần lượt giúp cho việc sửa tủ lạnh dễ dàng hơn.

 • Cửa ngăn đá bị hở

Hãy kiểm tra vấn đề này đầu tiên, rất nhiều trường hợp tủ lạnh bị tan đá là do cửa tủ bị hở, nếu trong tủ đá có nhiều đồ hãy sắp xếp lại cho gọn gàng vì khi đóng cửa mà chỉ cần hở một chút thôi là tủ lạnh không thể làm lạnh. Làm sạch bề mặt tiếp xúc giữa gioăng cánh cửa với thân tủ để đảm bảo lớp gioăng cửa được kín khít.

 • Gioăng cửa bị rách hoặc độ mút kém

Cánh cửa tủ lạnh có gioăng từ lắp xung quanh 4 cạnh cánh, trong lớp gioăng này có lõi nam châm để mút chặt vào bề mặt của thân tủ lạnh nhằm tăng độ kín khít. Khi mức độ đóng mở cửa quá nhiều lần hoặc đóng cửa tủ quá mạnh sẽ dẫn tới gioăng bị hỏng, bị rách, bị vênh ở vị trí nào đó…đây chính là vấn đề của những gia đình có trẻ em sử dụng tủ lạnh thường xuyên. Hãy kiểm tra và thay thế kịp thời.

 • Dàn lạnh bị đóng đá

Dàn lạnh ngăn đá và quạt dàn lạnh bị đóng đá dẫn tới không thể làm lạnh toàn bộ ngăn đá, nguyên nhân do bộ phận xả đá bị hỏng, trong trường hợp này chỉ cần tháo mặt trong của ngăn đá, sử dụng máy sấy tóc để làm tan đá, sau đó kiểm tra bộ phận xả đá và thay thế nếu bị hỏng.

 • Dàn nóng bị bám bẩn nhiều

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến trong trường hợp ngăn đá không đủ lạnh. Sau một thời gian sử dụng, dàn nóng tủ lạnh ở phía sau hoặc phía dưới của tủ lạnh bị bám rất nhiều bụi bẩn nên dẫn tới khả năng làm mát ( xả nhiệt) kém hơn trước, cũng có thể quạt dàn nóng chạy yếu hơn hoặc không làm việc. Việc cần làm trong trường hợp này là vệ sinh sạch sẽ dàn nóng và kiểm tra khắc phục nếu quạt không làm việc.

 • Hiệu quả làm lạnh kém

Tủ lạnh sử dụng môi chất lạnh ( gọi là gas) để chuyển tải nhiệt độ từ dàn lạnh tới dàn nóng, trong quá trình sử dụng lâu dài nếu lượng môi chất cần thiết bị hao hụt sẽ dẫn tới hiệu quả làm lạnh kém. Hãy liên hệ đến các trung tâm sửa chữa uy tín để khắc phục nhanh tình trạng này.

 • Máy nén tủ lạnh có vấn đề

Máy nén tủ lạnh có chức năng nén gas (môi chất lạnh) từ trạng thái hơi sang trạng trái lỏng nhằm nâng cao nhiệt độ của gas đạt đến ngưỡng nhất định trước khi qua dàn nóng, mục đích giúp môi chất xả nhiệt hiệu quả hơn. Nhiệt độ môi chất càng thấp trước khi được xả áp (tại van tiết lưu) thì sẽ đạt được mức độ lạnh càng cao sau khi qua van tiết lưu. Đây chính là lý do cần phải xả nhiệt tại dàn nóng càng sâu càng tốt.

III. Liên hệ tư vấn, kiểm tra và sửa chữa sớm nhất

Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h luôn khuyên người sử dụng cần phải thường xuyên để ý, kiểm tra các thiết bị điện máy đang sử dụng trong gia đình nhằm kịp thời khắc phục những hỏng hóc có thể xảy ra, hạn chế gặp lỗi nặng và những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra trong thực tế như chập cháy nổ….Hãy liên hệ đến trung tâm để được tư vấn, hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa thiết bị ngay tại nhà.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118