Máy sấy thăng hoa không nóng, nguyên nhân và hiểu giai đoạn sấy

Ngược với nội dung mà tác giả đã viết gần đây nhất là máy sấy thăng hoa kém lạnh thì trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về trường hợp máy sấy thăng hoa không nóng. Chúng ta chỉ thường nghĩ rằng sấy thăng hoa là sấy ở nhiệt độ âm, nhưng thực tế thì quá trình sấy thăng hoa cần phải qua giai đoạn có nhiệt độ tới 30oc hoặc cao hơn với từng sản phẩm, do vậy Độc giả cần phải hiểu vấn đề này.

Sấy thăng hoa mang lại ưu điểm vượt trội cho sản phẩm sấy khô như giữ được nguyên hình dạng ban đầu và màu sắc tự nhiên của sản phẩm. Để có được đặc điểm ưu việt như vậy thì cần phải có những điều kiện sấy đặc biệt, cụ thể là sản phẩm cần được đông đá nhanh tại nhiệt độ âm sâu, thường < -30oc, và áp suất buồng sấy đạt mức chân không. Chúng ta thường nghĩ rằng sấy thăng hoa là sấy ở nhiệt độ lạnh âm, tuy nhiên đó chỉ là ở giai đoạn đầu của quá trình sấy, còn các giai đoạn cuối thì nhiệt độ sản phẩm phải được tăng dần tới khoảng 30oc để toàn bộ sản phẩm từ bên ngoài tới lõi của sản phẩm (cả những thứ kích thước lớn tới 10cm ) đều được sấy khô hoàn toàn. Chính vì vậy mới có trường hợp máy sấy thăng hoa không nóng, dưới đây là phân tích nguyên nhân dẫn tới vấn đề này. 

Máy sấy thăng hoa có hệ thống truyền nhiệt bằng dung môi dẫn nhiệt, nhiệt độ sản phẩm biến đổi liên tục hoặc dừng ngắt quãng ở từng thời điểm trong quá trình sấy nhưng nói chung sẽ thay đổi từ -40oc đến 40oc. Nhiệt độ lạnh tới nóng này đều được truyền dẫn qua dung môi, còn nguồn nhiệt được thực hiện qua 2 bộ phận là hệ thống lạnh và bộ phận cấp nhiệt nóng. Trong đó Bộ phận gia nhiệt có vai trò làm nóng sản phẩm tới nhiệt độ yêu cầu ở giai đoạn cuối cùng, bộ phận này thực chất chỉ là thanh nhiệt điện trở được đặt bên trong của bình chứa dung dịch và được điều khiển bởi bộ điều khiển máy sấy thăng hoa.

Như vậy trường hợp máy sấy thăng hoa không nóng có thể có 3 nguyên nhân sau:

  • Bộ cấp nhiệt bị hỏng: tức là thanh nhiệt điện trở bị hỏng, cần kiểm tra và thay thế.
  • Bộ điều khiển không cấp điều khiển: đây là mạch điều khiển điện tử với chương trình sấy tự động, do vậy cũng có thể gặp trục trặc. Trên bảng đèn báo hoạt động của các bộ phận, người dùng có thể kiểm tra được nguồn điện có cấp điện cho bộ gia nhiệt hay không bằng theo dõi đèn báo.
  • Rơ le đóng ngắt điện cho bộ gia nhiệt bị hỏng: đây là thiết bị điều khiển trung gian giữa bộ điều khiển điện tử với thanh nhiệt công suất lớn, bộ rơ le này cũng có đèn báo nên dễ dàng kiểm tra xem có bị hỏng hay không.

Đó là một số nguyên nhân có thể gặp phải trong trường hợp máy sấy thăng hoa không nóng, Bạn cần sửa máy sấy thăng hoa thì hãy liên hệ tới địa chỉ mà chúng tôi đã giới thiệu trong link trên, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118