Máy sấy thăng hoa kém lạnh, phân tích nguyên nhân từ hãng sản xuất

Mức độ lạnh trên máy sấy thăng hoa sẽ quyết định tới khả năng thăng hoa của nước đá trong quá trình sấy khô sản phẩm. Khi máy sấy thăng hoa kém lạnh, tức là nhiệt độ trên dàn khay không đủ lạnh để làm đông lạnh nhanh sản phẩm, hiệu quả sấy sản phẩm khi đó sẽ giảm, tác giả sẽ phân tích về vấn đề này để Độc giả hiểu rõ hơn.

Các khay sấy và sản phẩm trong buồng sấy đang được làm đông lạnh sâu, hơi nước đóng tuyến trắng trên bề mặt inox

Sấy thăng hoa là sấy khô sản phẩm dựa vào sự thăng hoa của nước đá trong môi trường áp suất chân không để có được chất lượng tốt nhất như giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên của sản phẩm. Tuy nhiên, để sự thăng hoa của nước đá xảy ra hiệu quả đòi hỏi các yếu tố quan trọng phải đáp ứng phù hợp nếu không sẽ làm hỏng sản phẩm trong quá trình sấy khô, không phải cứ sấy lâu là được mà phải sấy nhanh, đủ và đúng yêu cầu của các yếu tố như áp suất chân không, độ lạnh sâu, tốc độ làm lạnh. Do vậy khi máy sấy thăng hoa kém lạnh sẽ làm cho sản phẩm dễ dàng bị hỏng.

Máy sấy thăng hoa sử dụng hệ thống làm lạnh sâu tới -50oc hoặc sâu hơn nữa khi sấy các sản phẩm đặc biệt, do vậy hệ thống lạnh rất phức tạp, trong quá trình sử dụng chỉ cần gặp phải một số vấn đề nhỏ cũng có thể làm mất độ lạnh hoặc giảm tốc độ làm lạnh của hệ thống. Khi sản phẩm sấy không được làm lạnh đúng yêu cầu, trong quá trình sấy sự thăng hoa sẽ xảy ra khó khăn hơn, sản phẩm khô có thể bị teo, giảm màu….Homecare sẽ phân tích một số nguyên nhân có thể gặp phải ở phần dưới đây.

Bộ điều khiển máy sấy thăng hoa hiển thị đầy đủ các thông số gồm nhiệt độ từng khay, nhiệt độ bình ngưng, áp suất….
  • Hệ thống làm lạnh có thể bị thiếu gas, đây là tình trạng chung của mọi hệ thống làm lạnh có sử dụng môi chất lạnh và máy nén, do vậy kỹ thuật viên cần kiểm tra áp suất gas của hệ thống này trước tiên. Trên máy sấy thường có đồng hồ đo áp cao áp thấp để kiểm soát hoạt động làm lạnh, người dùng có thể theo dõi 2 đồng hồ này để biết tình trạng của máy.
  • Hệ thống dẫn nhiệt bằng dung môi hoạt động chậm hoặc thiếu dung môi truyền nhiệt, trong máy sấy thăng hoa có phao báo mức dung môi tối thiểu, do đó người dùng cần thường xuyên kiểm tra hệ thống này.
  • Môi trường đặt máy sấy có nền nhiệt khá cao, đây là yếu tố làm cho dàn nóng của hệ thống lạnh không tản nhiệt hiệu quả, chính vì vậy nhiệt độ âm sâu không đạt yêu cầu và tốc độ làm lạnh bị chậm hơn.
  • Thời gian của giai đoạn đông đá sản phẩm không đủ dài để sản phẩm được đông đá hoàn toàn, do vậy người dùng cần phải tăng thời gian ở giai đoạn này đối với các sản phẩm dày cùng kích thước lớn.

Khi máy sấy thăng hoa kém lạnh, độ lạnh không đủ sâu và tốc độ làm lạnh không đủ nhanh thì sẽ làm cho tinh thể nước đá không đủ nhỏ, do vậy quá trình thăng hoa sẽ diễn ra chậm hơn, thâm chí không thể thăng hoa bởi tinh thể đá quá lớn. Đối với những sản phẩm có kết cấu dạng tế bào, tinh thể nước đá quá lớn sẽ làm rách màng tế bào, dẫn tới chảy dịch và hỏng sản phẩm khi sấy khô.

Như vậy Độc giả đã biết về quá trình làm lạnh của phương pháp sấy thăng hoa, đó là lạnh sâu và tốc độ làm lạnh phải nhanh. Khi người dùng thấy máy sấy thăng hoa không đủ lạnh, kém lạnh hơn trước, hãy liên hệ địa chỉ sửa máy sấy thăng hoa để được xử lý nhanh chóng, homecare hy vọng các thông tin cơ bản này sẽ giúp người dùng hiểu nhiều hơn về thiết bị đang sử dụng, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118