Điều hòa một cục là gì? Có nên mua điều hòa 1 cục hay không

Điều hòa 2 cục là dòng điều hòa dân dụng thường thấy gồm cục nóng và cục lạnh riêng biệt. Vậy còn điều hòa một cục là gì? Liệu có phải chỉ có dàn nóng hoặc dàn lạnh hay sẽ tích hợp cả hai. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về điều hòa 1 cục và ưu nhược điểm của dòng điều hòa này.

Điều hòa một cục là gì? Có nên mua điều hòa 1 cục hay không
Điều hòa một cục là gì? Có nên mua điều hòa 1 cục hay không

Điều hòa một cục là gì?

Điều hòa một cục là dòng điều hòa mà dàn lạnh và dàn nóng được thiết kế chung trong một khối không tách rời. Chính vì thiết kế này nên điều hòa một cục thường có hình hộp chữ nhật dài, một đầu làm lạnh được hướng về khu vực cần làm mát, còn một đầu hướng ra bên ngoài để xả khí nóng. Điều hòa một cục cũng có loại điều hòa một chiều và điều hòa hai chiều như các loại điều hòa treo tường phổ biến hiện nay.

Ngoài tên gọi điều hòa một cục, dòng điều hòa này còn được gọi với cái tên khác như điều hòa cửa sổ, máy lạnh một cục, điều hòa 1 cục, điều hòa 1 mảnh, máy lạnh cửa sổ …

Điều hòa 1 cục là gì?
Điều hòa 1 cục là gì?

Ưu điểm của điều hòa 1 cục

 • Giá rẻ: điều hòa một cục có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các dòng điều hòa treo tường (điều hòa 2 cục) hiện nay.
 • Dễ lắp đặt: điều hòa một cục rất dễ dàng lắp đặt mà không cần thợ có tay nghề cao, chỉ cần đặt điều hòa 1 cục sao cho chắc chắn để không bị đổ là được.
 • Dễ sử dụng: điều hòa một cục rất dễ dàng sử dụng, chỉ cần lắp đặt xong cắm điện là dùng được ngay.
Điều hòa một cục là gì?
Điều hòa một cục là gì?

Nhược điểm của điều hòa một cục

 • Tính thẩm mỹ không cao: do điều hòa một cục có hình hộp chữ nhật nên nếu lắp cố định trên tường bạn sẽ thấy có một khối lồi ra sau tường. Trong nhiều trường hợp, việc này nhìn khá mất thẩm mỹ nhất là khi tòa nhà lắp nhiều nhìn giống như một con nhím vậy. Còn nếu bạn dùng điều hòa một cục trong phòng thì nó cũng khá tốn diện tích và không tiện lợi cho lắm.
 • Nhiều phòng không sử dụng được điều hòa 1 cục: do dàn nóng được tích hợp trong cùng một khối nên khi lắp sẽ phải cho đầu dàn nóng hướng về phía thoáng khí để có thể thoát hơi nóng. Chính vì thế nên nhiều trường hợp không thể đặt điều hòa 1 cục được.
 • Ít tính năng: do giá thành rẻ nên điều hòa 1 cục thường cũng có khá ít tính năng thậm chí cũng không có tính năng lọc không khí hay Inverter.
 • Độ ồn cao: điều hòa 1 cục có dàn nóng đi kèm dàn lạnh nên khi hoạt động độ ồn của dàn nóng và dàn lạnh đều phát ra ở trong phòng nghe tiếng sẽ khá to.
 • Khó mua máy mới: điều hòa 1 cục tuy có giá thành rẻ và cũng tương đối tiện lợi nhưng nó lại có nhiều nhược điểm nên ít được phân phối chính hãng ở thị trường Việt Nam. Do vậy, các bạn sẽ khó mà mua được một chiếc điều hòa 1 cục mới ở Việt Nam mà chỉ có thể mua hàng cũ hoặc điều hòa Nhật bãi.
Điều hòa một cục là gì?
Điều hòa một cục là gì?

Có nên mua điều hòa 1 cục hay không?

Như vừa phân tích bên trên, ưu điểm của điều hòa 1 cục rất rõ ràng nhưng nhược điểm của nó cũng không ít. Mặc dù điều hòa một cục có giá thành rẻ nhưng hầu như các bạn chỉ có thể mua được hàng cũ, hàng bãi chứ gần như không có máy mới nên theo ý kiến của homecare24h, nếu bạn muốn mua điều hòa 1 cục để lắp cho gia đình thì nên cân nhắc chọn điều hòa treo tường (2 cục). Nếu bạn muốn dùng điều hòa trong phòng nhỏ chỉ có một hai người như ở phòng trọ thì có thể dùng điều hòa 1 cục cũng khá tiện lợi và chi phí ban đầu khá rẻ.

Ý kiến bạn đọc (5)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118