Điều hòa 2 chiều có tốn điện không

Điều hòa 2 chiều có tốn điện không là thắc mắc của khá nhiều gia đình khi cân nhắc mua điều hòa mới cho gia đình. Sở dĩ các bạn thắc mắc như vậy là do lo sợ điều hòa hai chiều sẽ tốn điện gấp đôi so với điều hòa thông thường do có cả chiều nóng và chiều lạnh. Thực tế không phải vậy, điều hòa hai chiều tốn điện tương đương với các dòng điều hòa inverter thông thường mà thôi.

Điều hòa 2 chiều có tốn điện không
Điều hòa 2 chiều có tốn điện không

Điều hòa hai chiều là gì?

Điều hòa hai chiều là dòng điều hòa có cả khả năng sưởi ấm là làm lạnh. Khác với các dòng điều hòa thông thường, điều hòa hai chiều đều là dòng điều hòa Inverter tiết kiệm điện và có giá thành khá đắt. Theo thông tin mà homecare24h tổng hợp từ các siêu thị điện máy, giá thành của điều hòa hai chiều thường đắt gấp 1,5 lần so với điều hòa một chiều. (xem thêm)

Công suất của điều hòa hai chiều

Để biết điều hòa 2 chiều có tốn điện không chúng ta cần phải biết công suất của dòng điều hòa này. Các bạn chỉ cần xem thông tin trên các trang siêu thị điện máy là có thể dễ dàng tra cứu được công suất của điều hòa hai chiều. Thường điều hòa 2 chiều 1HP có công suất trung bình khoảng 0,7 kwh, điều hòa 2 chiều 1,5 HP có công suất trung bình khoảng 1 kwh và điều hòa 2 chiều 2 HP có công suất trung bình khoảng 1,7 kwh.

Ý nghĩa của con số công suất này cũng rất dễ hiểu. Ví dụ công suất trung bình là 1,7 kwh tức là điều hòa chạy liên tục trong khoảng 1 giờ sẽ tiêu tốn hết 1,7 kw điện, tương đương với 1,7 số điện. Tất nhiên con số này không hoàn toàn chính xác mà chỉ dùng để tính một cách tương đối mà thôi nhưng cũng sẽ không chênh lệch quá nhiều so với thực tế.

Điều hòa 2 chiều có tốn điện không

Căn cứ vào công suất vừa nêu trên, có thể thấy rằng điều hòa hai chiều chỉ có công suất tương đương với các dòng điều hòa một chiều mà thôi. Chính vì vậy, có thể khẳng định rằng điều hòa hai chiều không tốn điện hơn so với các dòng điều hòa thông thường.

Nếu các bạn vẫn chưa rõ điều hòa hai chiều tốn bao nhiêu điện thì có thể căn cứ vào công suất trung bình của điều hòa hai chiều để tính một cách tương đối. Lấy ví dụ mỗi ngày nhà bạn bật điều hòa trong khoảng 8 tiếng và dùng điều hòa hai chiều Daikin Inverter 1.0 HP FTHF25RAVMV công suất trung bình 0,6 kwh. Như vậy một tháng điều hòa sẽ dùng hết khoảng 0,6 kwh x 8h x 30 ngày = 144 kw ~ 144 số điện. Nếu lấy bảng giá điện trung bình là 2500 đ/số điện thì mỗi tháng bạn sẽ mất 144 x 2500 = 360.000 đ tiền điện (cũng không nhiều lắm nhỉ =_=).

Như vậy, vấn đề Điều hòa 2 chiều có tốn điện không chắc các bạn không còn thắc mắc nữa rồi phải không. Mặc dù vậy, lưu ý với các bạn đó là điều hòa hai chiều có giá thành khá đắt nên các bạn hãy cân nhắc vấn đề tài chính khi chọn mua giữa điều hòa hai chiều và điều hòa một chiều. 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118