Điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter như thế nào

Rất nhiều bạn thắc mắc điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter như thế nào. Để biết mức tiêu thụ điện năng thì các bạn cần hiểu về cách hoạt động của điều hòa inverter. Cách hoạt động của điều hòa inverter không giống với các điều hòa thông thường nên điện năng tiêu thụ của loại điều hòa này cũng rất khó tính được một cách chính xác. Vì thế, nhà sản xuất thường chỉ đưa ra công suất tối đa hoặc mức công suất trung bình của điều hòa inverter để người dùng có thể biết được một cách trực quan hơn về điện năng tiêu thụ của loại điều hòa đó.

Điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter như thế nào
Điều hòa Inverter

Cách hoạt động của điều hòa inverter

Điều hòa inverter sử dụng công nghệ inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần giúp điều hòa có thể điều khiển được công suất của hoạt động của điều hòa tăng giảm một cách chính xác. Đây chính là điểm khác biệt so với điều hòa không được trang bị công nghệ này.

Khi điều hòa inverter hoạt động, động cơ của điều hòa sẽ hoạt động ở mức công suất khá cao để đạt được nhiệt độ phòng như cài đặt trên remote. Sau một thời gian máy hoạt động và nhiệt độ phòng đã đạt đến mức nhiệt độ cài đặt thì điều hòa sẽ chuyển sang chế độ duy trì độ lạnh trong phòng. Khi đó, động cơ của máy sẽ chỉ hoạt động ở mức công suất thấp khoảng 20 hay 30% so với thông thường để duy trì nhiệt độ. Nhờ cách hoạt động này nên điều hòa inverter sẽ tốn ít điện năng hơn so với điều hòa thông thường. Các bạn có thể nhìn vào biểu đồ dưới để hiểu hơn về khả năng tiêu thụ điện khi điều hòa inverter hoạt động. 

Điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter như thế nào
Biểu đồ tiêu thụ điện của điều hòa inverter

Điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter như thế nào

Theo như giải thích ở trên, có thể thấy rằng điều hòa inverter ban đầu sẽ tăng mức công suất lên cao nhất để giúp phòng giảm nhiệt độ nhanh chóng. Khi đạt đến nhiệt độ cài đặt trên remote (vị trí nét đứt màu đỏ trên biểu đồ) thì điều hòa inverter sẽ giảm công suất xuống thấp và chỉ duy trì mức công suất thấp này trong suốt thời gian hoạt động. Do đó, điện năng tiêu thụ của điều hòa inverter chúng ta sẽ phải tính qua hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: khi người dùng mới bật điều hòa thường sẽ chọn chế độ làm lạnh nhanh. Khi đó, điều hòa hoạt động với mức công suất cao để giúp giảm nhiệt độ trong phòng đến mức nhiệt độ cài đặt trên remote. Mức công suất này có thể coi là mức công suất lớn nhất của điều hòa và điện năng tiêu thụ sẽ tương đối nhiều.

Giai đoạn 2: sau khi đạt được nhiệt độ phòng theo cài đặt của người dùng, điều hòa inverter sẽ giảm công suất hoạt động của máy và chỉ hoạt  động ở mức duy trì nhiệt độ phòng. Khi hoạt động ở chế độ này, điện năng tiêu thụ của điều hòa sẽ khá thấp.

Khi nhiệt độ phòng bị tăng đột ngột do mất một lượng khí lạnh nhất định (do mở cửa ra vào nhiều) thì điều hòa sẽ lại hoạt động ở như giai đoạn 1 để giảm nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ phòng đạt được mức cài đặt máy sẽ chuyển sang giai đoạn 2 và duy trì ở giai đoạn 2. 

Với việc tiêu thụ điện năng như vậy, hi vọng các bạn đã hiểu về cách thức mà điều hòa inverter hoạt động. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại câu hỏi trong phần comment để được trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118