Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh an toàn, đúng cách

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém nhất là vào mùa đông hay những khi trời lạnh. Vì vậy, sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh giúp trẻ không bị nhiễm lạnh và hạn chế được nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên, cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách và an toàn. Nếu bạn chưa biết, hãy xem ngay những lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng đèn sưởi trong mùa đông.

Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh
Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh

Lợi ích khi sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mùa đông là mùa mà các mầm bệnh liên quan đến đường hô hấp phát triển rất mạnh. Sử dụng đèn sưởi vào mùa đông cho trẻ sơ sinh mang lại khá nhiều lợi ích như:

  • Tăng sức đề kháng: thời tiết lạnh sẽ làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể, do vậy sử dụng đèn sưởi sẽ giúp cơ thể trẻ nhỏ giữ được sức đề kháng tốt hơn trong mùa đông.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp: không khí lạnh là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh liên quan đến đường hô hấp phát triển. Việc làm không khí trong phòng ấm lên là cách tốt để ngăn ngừa sự phát triển của các mềm bệnh.
  • Giảm nguy cơ bị nhiễm lạnh: mùa đông là thời điểm mà trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm lạnh nhất là khi tắm. Do vậy, sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh giúp hạn chế tối đa khả năng trẻ bị nhiễm lạnh trong mùa đông.

Tuy đèn sưởi mang lại nhiều lợi ích nhưng các mẹ cũng nên tìm hiểu cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh an toàn và đúng cách. Sau đây là một số lưu ý mà các mẹ nên chú ý khi dùng đèn sưởi cho bé vào mùa đông.

Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh
Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh

Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh an toàn, đúng cách

Chọn các loại đèn sưởi uy tín có thương hiệu

Khi sử dụng đèn sưởi cho bé, các bạn nên mua các loại đèn sưởi uy tín có thương hiệu để tránh các sự cố có thể xảy ra trong quá trình sử dụng gây mất an toàn. Một số thương hiệu uy tín được người dùng đánh giá khá cao như Kottmann, Heizen, Kohn, Hans, Duraqua, … Ngoài các thương hiệu nhập khẩu, các bạn cũng có thể chọn các thương hiệu giá rẻ trong nước như Sunhouse hay Kangaroo cũng khá tốt và yên tâm về chất lượng.

Nên dùng loại đèn sưởi hồng ngoại, gốm

Đèn sưởi có khá nhiều loại trong đó có những loại đốt cháy oxy trong phòng để làm không khí nóng lên. Các bạn không nên dùng các loại đèn sưởi đó vì nó sẽ khiến cho trẻ có cảm giác khó chịu, làm khô da và nếu không cẩn thận bạn còn vô tình làm các bé bị ngạt nếu ở trong phòng kín. Do vậy, để đảm bảo an toàn các bạn nên chọn các loại đèn sưởi không đốt cháy oxy sẽ an toàn hơn khi sử dụng.

Các loại đèn sưởi đốt cháy oxy để làm nóng là các loại đèn sưởi halogen hay đèn sưởi dùng dây mayso. Các loại đèn sưởi không đốt cháy oxy có thể kể ra như đèn sưởi hồng ngoại hoặc đèn sưởi tản nhiệt bằng gốm, máy sưởi dầu. Trong đó, máy sưởi dầu được đánh giá khá tốt về chất lượng cũng như tuổi thọ. Tuy nhiên, trong bài viết này chúng ta chỉ nói đến đèn sưởi, về máy sưởi dầu chúng ta sẽ tìm hiểu trong một bài viết khác.

Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh
Cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh

Duy trì nhiệt độ phòng ở mức 25 độ C

Mặc dù trời mùa đông khá lạnh nhưng dùng đèn sưởi sẽ khiến không khí trong phòng nóng lên khá nhiều. Nếu nhiệt độ trong phòng quá nóng sẽ khiến các bé khó chịu thậm chí đổ mồ hôi rất không tốt. Vì thế, các mẹ nên trang bị một nhiệt kế trong phòng để đảm bảo nhiệt độ trong phòng ở mức 25 độ C là được. Nhiệt kế trong phòng khá dễ mua, các mẹ có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử với giá chỉ từ 30 ngàn đến 200 ngàn đồng. 

Đặt đèn sưởi cách bé tối thiểu là 2m

Đèn sưởi hay máy sưởi luôn tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh và nến vô tình chạm tay vào sẽ gây bỏng rất nguy hiểm. Vì thế, khi sử dụng đèn sưởi cho bé các mẹ nên để xa tầm với của bé và phải đảm bảo cách bé tối thiểu là 2m để sức nóng của đèn sưởi không làm bé bị bỏng rát.

Không bật đèn sưởi liên tục trong thời gian dài

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chỉ nên bật đèn sưởi liên tục trong khoảng 45 phút sau đó nên tắt đi 30s rồi có thể bật lên dùng tiếp. Khuyến cáo này nhằm mục đích tránh để không khí trong phòng quá nóng không tốt cho sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, nếu các mẹ đảm bảo được nhiệt độ phòng ở mức khoảng 25 độ C thì cũng không cần phải tắt đi bật lại nhiều làm gì. 

Để phòng thoáng khí khi bật đèn sưởi

Đèn sưởi làm không khí nóng lên và sau một thời gian sẽ khiến các bé có cảm giác bí bách, ngột ngạt. Vì vậy, khi bật đèn sưởi, tốt nhất nên mở ít nhất một cửa ra vào để không khí có thể lưu thông giúp bé không bị khó chịu do dùng đèn sưởi trong thời gian dài. Nếu phòng có quạt thông gió thì có thể sử dụng quạt thông gió để làm không khí lưu thông mà không cần mở cửa.

Ngoài các lưu ý trên, khi sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh, các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của đèn sưởi. Những hướng dẫn sử dụng này khá quan trọng giúp sử dụng đèn sưởi đúng cách và an toàn. Nếu các mẹ có thêm những cách sử dụng đèn sưởi cho trẻ sơ sinh khác hãy chia sẻ cho mọi người bằng cách để lại comment ở cuối bài viết.

Ý kiến bạn đọc (5)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118