Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện

Chào các bạn, đèn sưởi hiện nay đang là mặt hàng bán rất chạy ở các cửa hàng bán lẻ hay các siêu thị điện máy. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn bị nhầm lẫn giữa các khái niệm về đèn sưởi, đèn sưởi nhà tắm hay máy sưởi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân biệt các khái niệm trên và xem cách sử dụng đèn sưởi an toàn và tiết kiệm điện nhất.

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện
Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện

Phân biệt các tên gọi đèn sưởi, máy sưởi, đèn sưởi nhà tắm

Hiện có khá nhiều cái tên na ná như nhau đều là các thiết bị sưởi như đèn sưởi, máy sưởi, quạt sưởi, đèn sưởi nhà tắm, máy sưởi nhà tắm, máy sưởi mini, lò sưởi điện, đèn sưởi điện, máy sưởi điện, máy sưởi dầu, máy sưởi halogen, máy sưởi hồng ngoại…. Để cho dễ phân loại và phân biệt, chúng ta nên chia các loại máy sưởi trên thành hai nhóm là máy sưởi và đèn sưởi.

Máy sưởi: đây là thiết bị sưởi ấm trên nguyên lý làm nóng bộ phận tản nhiệt. Bộ phận tản nhiệt được làm nóng sẽ tỏa hơi nóng làm nóng môi trường xung quanh. Một số loại máy sưởi thông dụng được nhắc đến nhiều như máy sưởi dầu, máy sưởi dây mayso, máy sưởi gốm, …

Đèn sưởi: là thiết bị sưởi ấm bằng các bóng đèn được gắn trên giá đỡ. Vì đều sử dụng bóng đèn để làm nóng nên chúng được gọi chung là đèn sưởi (vì có bóng đèn). Một số loại đèn sưởi quen thuộc như đèn sưởi halogen, đèn sưởi hồng ngoại, đèn sưởi nhà tắm, đèn sưởi bóng carbon, …

Với cách phân loại này, có thể thấy rằng những loại thiết bị sưởi dùng bóng đèn để làm nóng sẽ được gọi là đèn sưởi còn lại đều được gọi là máy sưởi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn gọi chung đèn sưởi và máy sưởi lẫn với nhau vì các thiết bị sưởi dùng điện đều có thể gọi chung là máy sưởi hay máy sưởi điện. Còn riêng về cái tên quạt sưởi thực ra là máy sưởi có gắn thêm quạt giúp hơi nóng tỏa ra nhanh hơn nên mọi người gọi thành quạt sưởi chứ không phải là một loại máy sưởi khác.

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện
Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện

Đặc điểm của đèn sưởi đó là khả năng làm nóng nhanh thậm chí là ngay lập tức nên đôi khi sử dụng đèn sưởi các bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình. Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện rất đơn giản, các bạn chỉ cần lưu ý kỹ một số vấn đề sau:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Hướng dẫn sử dụng thường bị mọi người bỏ qua vì cách sư dụng các loại đèn sưởi rất đơn giản. Tuy vậy, có rất nhiều chú ý trong hướng dẫn sử dụng giúp người dùng sử dụng đúng cách cũng như an toàn cũng đều bị bỏ qua. Do đó, các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để hiểu hơn về sản phẩm cũng như những lưu ý an toàn từ nhà sản xuất.

Lắp đặt đèn sưởi đúng kỹ thuật

Trong số các loại đèn sưởi thì loại đèn sưởi nhà tắm là loại cần chú ý đến vấn đề lắp đặt nhất. Cần lắp đặt cao ít nhất 1,8m và không được để nước bắn vào trong quá trình sử dụng. Còn các loại đèn sưởi mini, đèn sưởi để bàn hay đèn sưởi trong phòng ngủ đều cần được đăt ở vị trí chắc chắn đảm bảo không bị đổ. Quanh đèn sưởi trong phạm vi tối thiểu 1m  không được để các vật dễ cháy dễ bắt lửa. Không dược để vật cản chắn trước đèn sưởi khi đèn sưởi đang hoạt động.

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện
Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện

Để xa tầm tay trẻ em

Đèn sưởi khi hoạt động sẽ sinh nhiệt và có thể gây bỏng nếu chạm tay trực tiếp vào. Do đó, để đảm bảo an toàn các bạn không nên chạm tay trực tiếp vào bóng đèn sưởi và để xa tầm tay trẻ em.

Chọn loại đèn sưởi an toàn, thân thiện với người sử dụng

Đèn sưởi dùng bóng sưởi có hai loại chính: một loại phát nhiệt nhờ đốt cháy oxy trong không khí tạo thành hơi nóng. Một loại khác phát ra tia hồng ngoại làm nóng không khí nhưng không đốt cháy oxy. Loại đốt cháy oxy là các loại đèn sưởi dây mayso hay đèn sưởi halogen, còn loại không đốt cháy không khí là đèn sưởi hồng ngoại. Lời khuyên cho các bạn đó là nên chọn loại đèn sưởi hồng ngoại sẽ tốt hơn vì nó không đốt cháy oxy nên không gây khô da và có thể sử dụng được trong phòng kín. Tuy nhiên, loại đèn sưởi này có giá thành cao hơn hẳn so với loại đèn sưởi đốt cháy oxy để tỏa nhiệt nên các bạn cân nhắc kỹ trước khi chọn mua.

Thời gian sử dụng đèn sưởi không nên quá lâu

Đèn sưởi không nên sử dụng quá lâu sẽ không tốt vì nó làm nóng không khí gây cảm giác ngột ngạt. Kể cả các loại đèn sưởi không đốt cháy oxy nếu dùng trong thời gian dài cũng khiến cơ thể bị mất nước gây ra hiện tượng khô da. Nhiều thông tin nói rằng không nên dùng đèn sưởi liên tục quá lâu mà chỉ nên dùng trong khoảng thời gian tối đa là 45 phút, bạn có thể tắt đi 30s sau đó lại bật lên dùng tiếp. Có thể điều này là đúng với khoa học nhưng thường không có mấy người canh được thời gian để bật tắt liên tục như vậy. Do đó, nếu trời quá lạnh, các bạn nên để đèn sưởi ở mức công suất thấp để duy trì mức nhiệt độ không quá lạnh trong phòng vừa tiết kiệm được điện năng lại không cần phải căn thời gian bật tắt máy trong khi sử dụng.

Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện
Cách sử dụng đèn sưởi an toàn, tiết kiệm điện

Bật đèn sưởi ở mức công suất thấp khi ngủ 

Khi các bạn ngủ thường có thói quen để đèn sưởi cả đêm cho ấm. Tuy việc này khá tốn điện nhưng cũng hợp lý với tâm lý của đa số người dùng. Dù vậy, các bạn cần phải chú ý nên để đèn sưởi ở mức công suất thấp vừa giúp giữ nhiệt độ phòng không bị lạnh lại tiết kiệm được điện năng. Ngoài ra, nếu đèn sưởi làm nóng bằng cách đốt cháy oxy trong không khì thì khi ngủ các bạn nên mở cửa phòng để không khí có thể lưu thông. Nếu các bạn đóng cửa phòng kín sẽ dễ dẫn đến vấn đề bị ngạt khí trong lúc ngủ.

Như vậy, cách sử dụng đèn sưởi an toàn tiết kiệm điện thực ra đều là những lưu ý đã có trong hướng dẫn sử dụng của đèn sưởi. Các bạn nếu không còn sách hướng dẫn thì có thể tham khảo trong bài viết này. Nếu các bạn vẫn còn giữ sách hướng đẫn mà chưa đọc thì nên đọc ngay để có thêm những lời khuyên sử dụng hợp lý, hiệu quả từ nhà sản xuất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118