Bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất

Bình nóng lạnh là một trong những thiết bị điện tiêu tốn khá nhiều tiền điện hàng tháng. Để giảm chi phí sử dụng bình nóng lạnh, nhiều gia đình đã tìm cách sử dụng bình nóng lạnh sao cho tiết kiệm điện nhất. Tuy nhiên, cũng có nhiều gia đình lại tìm mua các loại bình nóng lạnh tiêu hao ít điện năng nhất để giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Vấn đề đặt ra là bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất và liệu có tiết kiệm được nhiều hay không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất
Bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất

Bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất

Hiện nay có 5 loại bình nước nóng phổ biến trên thị trường là bình nước nóng năng lượng mặt trời, bình nước nóng trực tiếp, bình nước nóng gián tiếp, bình nước nóng hồng ngoạibình nước nóng bơm nhiệt. Mỗi loại bình nước nóng đều có những đặc điểm khác nhau và mức độ tiêu thụ điện năng cũng khác nhau. Tuy nhiên, bình nước nóng năng lượng mặt trời không sử dụng điện năng mà chỉ mất chi phí bơm nước lên bình. Chi phí này không đáng kể nên nếu các bạn thắc mắc bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất thì có thể nói là bình nước nóng năng lượng mặt trời tiết kiệm điện nhất.

Nếu không tính bình nước nóng năng lượng mặt trời vì loại này không dùng điện thì 4 loại còn lại có mức tiêu thụ điện năng ít nhất là bình nước nóng bơm nhiệt. Nguyên nhân bình nước nóng bơm nhiệt tiết kiệm điện năng hơn vì loại bình nước nóng này dùng cơ chế bơm nhiệt để làm nóng nước cộng thêm việc tích hợp công nghệ inverter nên có khả năng tiết kiệm được từ 40 – 60% điện năng so với các loại bình nước nóng khác. Tuy nhiên, loại bình nước nóng này có giá thành khá đắt và thường có dung tích lớn nên có khá ít gia đình lựa chọn loại bình nóng lạnh này.

Tiếp đến, 3 loại bình nóng lạnh còn lại có mức tiêu thụ điện năng từ thấp đến cao lần lượt là bình nóng lạnh hồng ngoại, bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp. Loại bình nóng lạnh gián tiếp có công suất thấp hơn (2500W) so với loại trực tiếp và hồng ngoại (4500W) nhưng lại tốn điện hơn vì loại gián tiếp có bình chứa lớn nên sẽ tiêu hao nhiều điện năng để giữ nóng nước. Trong khi đó, loại bình trực tiếp và hồng ngoại dùng tới đâu sẽ làm nóng tới đó. Thực tế thì điện năng chênh lệch giữa 3 loại này là có nhưng không nhiều nên thứ tự đưa ra như vậy cũng để các bạn tham khảo. Còn thực tế tùy điều kiện nước và cách dùng khác nhau cũng có thể sẽ có đôi chút khác biệt.

Bình nóng lạnh hồng ngoại
Bình nóng lạnh hồng ngoại

Nên chọn mua loại bình nóng lạnh nào

Với phân tích bên trên, có thể thấy rằng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa khi dùng bình nóng lạnh thì nên cân nhắc chọn mua loại bình nước nóng bơm nhiệt hoặc bình nước nóng năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, hai loại này đều có những hạn chế nhất định như giá thành đắt hoặc phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Còn 3 loại bình nóng lạnh khác thì lại khá tốn điện. Do vậy, homecare24h đưa ra một số lời khuyên cho bạn như sau:

  • Nếu bạn không quá quan tâm về giá cả thì nên đầu tư bình nước nóng bơm nhiệt là tốt nhất. Loại bình nước nóng này có giá thành đắt nhưng đáp ứng tốt nhu cầu về nước nóng cho mọi gia đình và mọi điều kiện khí hậu khác nhau.
  • Nếu khu vực bạn sinh sống nắng nóng quanh năm thì nên cân nhắc chọn các loại bình nước nóng năng lượng mặt trời.
  • Nếu bạn ở khu vực có khí hậu ấm áp quanh năm nhưng lại không có điều kiện về không gian để lắp bình nước nóng năng lượng mặt trời thì có thể sử dụng bình nước nóng trực tiếp là phương án tối ưu nhất.
  • Nếu bạn ở khu vực có khí hậu lạnh (khu vực miền bắc) thì nên chọn loại bình nước nóng gián tiếp thay vì các loại khác vì chỉ có loại bình nước nóng này mới đáp ứng được nhu cầu tắm khi trời lạnh.
Bình nóng lạnh bơm nhiệt Heat Pump
Bình nóng lạnh bơm nhiệt Heat Pump

Qua những phân tích từ homecare24h về vấn đề bình nóng lạnh loại nào tiết kiệm điện nhất , hi vọng các bạn đã có thể tự lựa chọn cho mình một loại bình nước nóng phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment bên dưới để mọi người cùng thảo luận và đưa ra câu trả lời cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118