7 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bạn nên biết

Những tháng hè là những tháng mà hóa đơn tiền điện tăng vọt khiến nhiều gia đình luôn phải nghĩ cách tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hòa. Nếu gia đình bạn cũng đang gặp phải vấn đề tương tự thì nên tham khảo ngay 7 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện sau đây.

7 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bạn nên biết

7 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bạn nên biết

1. Chọn điều hòa phù hợp và tiết kiệm điện năng

Khi bạn chọn điều hòa để lắp cho gia đình thì nên chú ý chọn loại điều hòa phù hợp với điện tích và thể tích tích. Cứ mỗi 1m3 sẽ cần 200 btu công suất mới đáp ứng được khả năng làm mát. Các bạn hãy tính thể tích phòng định lắp điều hòa và nhân với 200 sẽ ra công suất của điều hòa cần chọn. Chú ý là có thể chọn điều hòa có công suất lớn hơn một chút so với tính toán sẽ giúp điều hòa hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hơn.

Ngoài chọn điều hòa theo công suất, các bạn cũng nên chọn loại điều hòa inverter sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn so với các dòng điều hòa thông thường. Theo các nhà sản xuất thì điều hòa inverter sẽ tiết kiệm được 20% so với sử dụng điều hòa thông thường. 

2. Chống nóng cho phòng hòa nếu cần

Có một điều mà rất ít gia đình quan tâm khi sử dụng điều hòa đó chính là việc chống nóng cho phòng. Chống nóng cho phòng điều hòa sẽ giúp phòng mát hơn nhờ đó điều hòa cũng phải hoạt động ít hơn nên sẽ tiết kiệm được điện năng hơn. Tất nhiên, nếu phòng điều hòa không quá nóng thì cũng không nhất thiết phải chống nóng cho phòng.

3. Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Điều hòa hoạt động thường sẽ hút vào khá nhiều bụi bậm. Do đó, bạn nên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp điều hòa hoạt động tốt hơn và cũng tiết kiệm điện năng hơn. Thường việc bảo dưỡng điều hòa sẽ được thực hiện vào khoảng 1 tháng trước khi vào mùa nóng. Thời gian này bảo dưỡng điều hòa sẽ tiện lợi nhất và khi bảo dưỡng máy nếu gặp phải các lỗi thì bạn cũng có thể sửa ngay để đảm bảo mùa nóng máy sẽ hoạt động ổn định.

4. Đặt nhiệt độ điều hòa từ 25 độ C trở lên

Các nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên đặt nhiệt độ điều hòa từ 25 độ trở lên. Đặt nhiệt độ như vậy sẽ giúp điều hòa tiết kiệm điện năng hơn đáng kể so với việc đặt nhiệt độ ở mức thấp. Thông thường nhiệt độ trong phòng chỉ nên đặt ở mức 25 – 28 độ C. Nếu phòng có trẻ sơ sinh thì mới đặt ở mức 29 – 30 độ C. 

5. Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

Phòng điều hòa thường sẽ vẫn mát sau khi bạn tắt điều hòa một lúc. Do đó, bạn có thể tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút để tiết kiệm điện năng. Nếu bạn thường xuyên làm như vậy thì trong 1 tháng bạn sẽ giảm được khá nhiều thời gian sử dụng điều hòa đấy.

6. Bật các chế độ tiết kiệm điện năng tự động 

Các dòng điều hòa hiện nay ngoài tính năng inverter thì đều có chức năng tiết kiệm điện như ECO. Khi bạn bật tính năng này, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, mức gió để phòng vẫn mát mà lượng điện năng tiêu thụ thấp nhất. Do đó, nên sử dụng các chế độ tiết kiệm điện trên điều hòa sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn. Một số thương hiệu điều hòa quảng cáo các chế độ tiết kiệm điện năng có thể giúp giảm từ 15 – 20% lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng so với cách sử dụng thông thường.

7. Kết hợp sử dụng quạt điện cùng với điều hòa 

Kết hợp sử dụng quạt điện cùng với điều hòa cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm điện năng. Việc sử dụng một quạt điện nhỏ trong phòng điều hòa sẽ giúp khí lạnh lưu thông tốt hơn và bạn sẽ có cảm giác mát hơn bình thường. Mà quạt điện tiêu thụ điện năng lại khá ít (40W) nên dùng thêm quạt điện cũng là một cách giúp tiết kiệm phần nào điện năng khi sử dụng điều hòa.

Với 7 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn sẽ không phải quá lo lắng về hóa đơn tiền điền điện trong những tháng nắng nóng cao điểm nữa. Ngoài ra, các bạn cũng nên cố gắng hạn chế sử dụng điều hòa vì môi trường lạnh sẽ khiến cơ thể giảm sức đề kháng không tốt cho sức khỏe. Chỉ sử dụng điều hòa những lúc cần thiết là cách tốt nhất vừa giúp bảo vệ sức khỏe của gia đình lại vừa giúp tiết kiệm điện năng.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118