Công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh, kiến thức cơ bản

Máy nén là bộ phận trung tâm, cốt lõi trong hệ thống làm lạnh được sử dụng trong các thiết bị làm lạnh như máy lạnh, điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, máy giặt sấy, máy sưởi, trong các thiết bị công nghiệp như máy sấy lạnh, kho lạnh, máy sấy bơm nhiệt, … Trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích sâu hơn về công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh.

Hình ảnh sưu tập về hệ thống làm lạnh dạng cơ bản

Hệ thống lạnh gồm các bộ phận nào

Hệ thống lạnh là hệ thống quan trọng trong tất cả các loại máy, các hệ thống lớn liên quan tới vấn đề làm lạnh như tủ lạnh, điều hòa, hệ thống điều hòa trung tâm, máy sấy lạnh, kho lạnh, tủ đông…Mặc dù các thiết bị này có mức độ phức tạp khác nhau, cấu tạo khác nhau, chức năng công dụng khác nhau nhưng hệ thống lạnh sẽ có cấu tạo cơ bản giống nhau. Để hiểu rõ hơn về công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh, chúng ta cần hiểu cơ bản về cấu tạo của một hệ thống làm lạnh gồm những bộ phận nào.

Hình ảnh trên là cấu tạo cơ bản của một hệ thống lạnh, các bộ phận chính gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, đường ống dẫn, hệ thống điều khiển. 

  • Dàn lạnh, hay còn gọi là dàn ngưng, gồm dàn lá nhôm tản nhiệt bao xung quanh các ống đồng dẫn môi chất lạnh, đây là bộ phận hấp thụ nhiệt trong không khí khi quạt gió thổi qua dàn lạnh, đồng thời hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ tại dàn lạnh. Do đó không khí đi ra từ dàn lạnh sẽ có nhiệt độ thấp và độ ẩm thấp.
  • Dàn nóng, hay còn gọi là dàn bay hơi, có cấu tạo giống dàn lạnh, đây là bộ phận giúp xả nhiệt nóng từ môi chất ra ngoài môi trường để làm mát môi chất trước khi quay trở về dàn lạnh tiếp tục quá trình hấp thụ nhiệt.
  • Quạt dàn lạnh, bộ phận có nhiệm vụ tạo luồng gió lưu thông liên tục đi qua dàn lạnh để nhiệt được hấp thụ vào môi chất.
  • Quạt dàn nóng, cũng tương tự như quạt dàn lạnh tạo ra luồng gió lưu thông liên tục qua dàn nóng để mang theo nhiệt ra môi trường, làm mát môi chất.
  • Van tiết lưu có tác dụng chuyển trạng thái của môi chất từ dạng lỏng ở phía dàn nóng sang dạng khí ở phía dàn lạnh, khi đó môi chất thể khí có nhiệt độ rất lạnh đi qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt.
  • Máy nén, đây là bộ phận chính trong hệ thống lạnh và chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh ở phần dưới.
  • Hệ thống điều khiển có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của hệ thống lạnh để đáp ứng yêu cầu cụ thể của từng loại thiết bị sử dụng hệ thống lạnh.
  • Đường ống dẫn là phần đường ống chứa môi chất lưu thông liên tục từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại. Ví dụ, với điều hòa tùy theo từng loại công suất và gas khác nhau mà có tiêu chuẩn sử dụng ống đồng khác nhau. Gas R22 thì nên dùng ống dày 0.6mm, gas R410A và R32 nên dùng ống dày 0.7-0.8mm, đường kính ống cơ bản như sau:
Loại điều hòa (BTU)ống cấp (mm)ống hồi (mm)
9000610
12000612
18000612-16
24000618

Công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh

Phần trên chúng ta đã hiểu cơ bản về cấu tạo của hệ thống lạnh và chức năng của từng bộ phận, phần dưới này  Homecare24h sẽ phân tích sâu hơn về công dụng của máy nén. Đây được coi như trái tim của hệ thống lạnh bởi tất cả mọi hoạt động đều bắt nguồn từ máy nén.

Máy nén có tác dụng hút gas mát trong đường ống hồi (đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh) để nén áp suất cao sang dạng lỏng đẩy vào ống cấp đến dàn nóng, tại đây nhiệt độ của môi chất rất cao (70-90oC) sẽ nhanh chóng được xả ra môi trường nhờ quạt dàn nóng và dàn lá nhôm tản nhiệt. Vì sao phải nén gas từ hơi sang lỏng và ngược lại, trong nội dung chi tiết homecare đã giải thích rõ để người dùng tìm hiểu. 

Như vậy, công dụng của máy nén trong hệ thống lạnh gồm 2 công dụng chính: 

  • Nén gas từ thể khí sang thể lỏng để đảm bảo gas trong hệ thống lạnh đạt các yếu tố quan trọng như độ lạnh cần thiết của khí gas khi trở về dàn lạnh sau khi đi qua van tiết lưu.
  • Tạo ra sự luân chuyển liên tục của gas trong đường ống từ dàn lạnh tới dàn nóng và ngược lại, từ dàn nóng tới dàn lạnh để nhiệt trong phòng liên tục được hấp thụ vào gas lạnh và nhiệt đó sẽ được xả ra ngoài môi trường tại dàn nóng.

Đây là những kiến thức cơ bản về hệ thống lạnh mà độc giả có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về nguyên lý cũng như cấu tạo, Bạn còn vấn đề gì cần giải đáp hãy nhắn tin đến Homecare24h, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118