Tủ lạnh không đông đá là bị gì, homecare phân tích một số nguyên nhân

Tủ lạnh sử dụng lâu thường sẽ phát sinh nhiều vấn đề, bất cứ nguyên nhân gì làm cho hệ thống lạnh trong tủ lạnh gặp sự cố thì tủ lạnh sẽ không thể làm lạnh được. Trong nội dung này homecare24h sẽ tập trung phân tích trường hợp tủ lạnh không đông đá là bị gì để người dùng hiểu rõ hơn, có thể tự sửa hay không tự sửa được thì việc hiểu rõ bản chất của thiết bị sẽ giúp chúng ta sử dụng tốt hơn. 

Hình ảnh các bộ phận của hệ thống lạnh bên trong ngăn đá để người dùng dễ hiểu hơn

Cơ chế làm lạnh của tủ lạnh

Nói đến cơ chế làm lạnh của tủ lạnh, trên website này trong chuyên mục sửa tủ lạnh không thiếu các bài viết đã nói đến nội dung này, nhưng nếu các Bạn chưa tìm hiểu, homecare24h cũng sẽ đề cập qua một chút để người xem dễ dàng hiểu hơn. Từ đó, vấn đề tủ lạnh không đông đá là bị gì sẽ dễ dàng được kiểm tra và xử lý tại nhà.

Hệ thống lạnh nói chung và nói riêng của tủ lạnh sẽ bao gồm các bộ phận chính như mạch điều khiển, dàn lạnh, dàn nóng, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, máy nén, ống đồng, ống mao và một vài chi tiết khác. Với tủ lạnh thì thường là không sử dụng quạt dàn nóng bởi dàn nóng tủ lạnh được lắp ở 2 bên hông bên trong vỏ của tủ lạnh. Cơ chế làm lạnh cũng tương tự của điều hòa nhưng nhiệt độ làm lạnh sâu hơn, tại đầu ra của ống mao nhiệt độ của khí gas có thể đạt – 20oC, do vậy nhiệt độ của dàn lạnh tủ lạnh mới đủ lạnh sâu để làm đông đá. Quạt dàn lạnh có tác dụng tạo ra luồng gió tuần hoàn trong ngăn đá để mang hơi lạnh đến các thực phẩm để trong ngăn đá, như vậy việc đông đá mới diễn ra dễ dàng. 

Tủ lạnh không đông đá là bị gì

Tủ lạnh không đông đá không có nghĩa là tủ lạnh không làm lạnh được, mà có thể chỉ đơn giản là kém lạnh hơn, nhiệt độ trong tủ lạnh vẫn đủ cho bảo quản thực phẩm nhưng không đủ cho ngăn làm đá hoạt động tốt. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này có thể kể tới các nguyên nhân sau đây:

  • Quạt dàn lạnh không hoạt động, hình ảnh trên sẽ cho người dùng thấy rõ các bộ phận nằm phía sau của tấm nhựa bên trong tủ lạnh, quạt dàn lạnh có tác dụng thổi hơi lạnh tuần hoàn liên tục trong ngăn đá để làm lạnh toàn bộ bên trong. Do vậy, nếu quạt không quay do hỏng, do cánh bị đóng tuyết sẽ làm cho tủ lạnh không đông đá. Cần tháo mặt nhựa lưng để kiểm tra, trong nội dung tủ lạnh không có hơi lạnh mà homecare24h đã viết có hướng dẫn cụ thể cách kiểm tra quạt.
  • Dàn lạnh không đủ lạnh, khi nhiệt độ của môi chất lạnh trong đường ống đồng không đạt đủ độ lạnh cần thiết thì đương nhiên nhiệt độ làm đông đá là không đủ. Nguyên nhân thường do dàn nóng không tản nhiệt tốt, do thiếu gas, do lốc tủ lạnh nén kém hơn…
  • Dàn lạnh bị đóng tuyết nhiều, trường hợp này cũng làm tủ lạnh không đông đá bởi khả năng trao đổi nhiệt giữa dàn lạnh và không khí lưu thông trở nên kém hơn. Nguyên nhân đóng tuyết nhiều trên dàn lạnh là do bộ phận xả đá không hoạt động, xem cách xử lý trong phần hướng dẫn về vấn đề tủ lạnh không xả đá.
  • Cửa ngăn đá bị hở, người dùng hãy lưu ý đến chi tiết này, hãy kiểm tra kỹ xem gioăng tủ lạnh có bị rách chỗ nào hay không.

Qua các thông tin trên chúng ta đã biết tủ lạnh không đông đá là bị gì, từ đó người dùng sẽ biết cách kiểm tra dễ dàng hơn. Nếu Bạn cần xử lý nhanh chóng, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare 24h, hy vọng các thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho người dùng.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118