Quạt dàn lạnh tủ lạnh, chức năng và những vấn đề cần phải biết

Homecare24h là nơi mọi kiến thức về sửa chữa đồ gia dụng mà bạn có thể tìm hiểu vừa nâng cao hiểu biết vừa có thể tự thực hành sửa chữa đồ dùng trong gia đình, tiết kiệm chi phí sửa chữa. Trong nội dung này HC24H sẽ nói đến quạt dàn lạnh, một thiết bị cần có trong tủ lạnh, chỉ cần quạt không chạy hay bị hỏng sẽ dẫn tới tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả, không lạnh làm thực phẩm nhanh bị hỏng,…Hãy liên hệ các trung tâm sửa tủ lạnh khi cần tư vấn thêm nếu các bạn chưa hiểu rõ hoặc để lại câu hỏi dưới bài viết. 

I. Tác dụng của quạt dàn lạnh

Trong ngăn lạnh của tủ lạnh có lắp đặt dàn lạnh và quạt dàn lạnh, hai bộ phận này luôn đi kèm với nhau, ở dàn nóng cũng có quạt dàn nóng đi kèm giúp tản nhiệt tốt hơn. Dàn lạnh tủ lạnh hấp thụ nhiệt không khí trong tủ lạnh để chuyển tới dàn nóng xả ra ngoài, tuy nhiên quá trình làm lạnh sẽ đạt hiệu quả cao khi có luồng không khí liên tục thổi qua dàn lạnh, do vậy quạt dàn lạnh luôn hoạt động khi dàn lạnh trong quá trình hấp thụ nhiệt, tức là trong giai đoạn máy nén hoạt động.

Trên đây là sơ đồ mạch điện hoạt động của máy nén và quạt, hai bộ phận này luôn hoạt động cùng nhau, khi đủ nhiệt thì bộ điều khiển sẽ ngắt điện cả máy nén và quạt, khi cần cấp lạnh cả hai bộ phận này sẽ hoạt động cùng, máy nén hoạt động là dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt. Xem thêm trong phần nguyên lý làm việc của tủ lạnh để hiểu rõ hơn.

II. Những vấn đề trục trặc với quạt dàn lạnh

Khi tìm hiểu về quạt dàn lạnh, chúng ta cũng nên biết những vấn đề gì có thể xảy ra với bộ phận này và tủ lạnh sẽ bị làm sao khi quạt hỏng. Nhiều trục trặc của tủ lạnh có liên quan tới quạt dàn lạnh như tủ lạnh kém lạnh, tủ lạnh đóng tuyết, tủ không lạnh…do vậy khi biết thiết bị này có thể gây ra những vấn đề gì sẽ giúp người sử dụng đoán biết được nguyên nhân để kiểm tra và sửa chữa trục trặc. Xem thêm trong nội dung các lỗi thường gặp của tủ lạnh để hiểu rõ hơn.

Quạt dàn lạnh có thể bị hỏng hoặc bị kẹt do băng tuyết, khi bộ phận xả đá hoạt động không phù hợp hoặc không hoạt động dẫn tới băng tuyết hình thành nhiều, gây nên tình trạng kẹt quạt. Do vậy khi người sử dụng thấy hiện tượng bất thường trong khoang lạnh, việc đầu tiên cần làm là tháo tấm nắp lưng bên trong ngăn lạnh để kiểm tra xem quạt có hoạt động hay không và dàn lạnh có bị đóng tuyết nhiều hay không. Từ đó chúng ta có thể loại bỏ từng nguyên nhân để tìm ra chính xác vấn đề nằm ở đâu với tủ lạnh nhà mình. 

Biểu hiện khi quạt dàn lạnh không hoạt động đó chính là khi chúng ta mở cửa tủ, cửa ngăn đá và cửa ngăn bảo quản, sẽ không thấy có luồng gió thổi hơi lạnh ra bên ngoài, đây là điều không bình thường và cần phải kiểm tra sớm. 

III. Liên hệ sửa chữa khi cần thiết

Tủ lạnh là thiết bị chạy liên tục hàng năm, do vậy để tăng tuổi thọ cũng như sự ổn định và hiệu quả cao của tủ lạnh, chúng ta cần lưu ý tới việc phải bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo thiết bị luôn trong trạng thái hoạt động tốt, không quá tải. Lưu ý nữa là chúng ta không nên để quá nhiều đồ bảo quản trong tủ lạnh và tránh tần suất mở quá lớn, như vậy sẽ giúp máy nén hoạt động ở mức độ vừa phải, đảm bảo tuổi thọ tủ lạnh.

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (9)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118