Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả, tiết kiệm điện

Máy sấy quần áo là đồ gia dụng không còn xa lạ gì với rất nhiều gia đình. Việc sử dụng máy sấy quần áo giúp cho chúng ta “cứu nguy” những lúc trời nồm hoặc trời mưa mà cần áo quần mặc ngay. Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy sấy quần áo trong nhà thì đừng bỏ qua cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách, hiệu quả, tiết kiệm điện mà homecare24h chia sẻ ngay sau đây.

Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách

Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Lời khuyên đầu tiên và cũng là lời khuyên quan trọng về cách sử dụng máy sấy quần áo mà homecare24h khuyên các bạn đó là nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Trong hướng dẫn sử dụng có giới thiệu khá chi tiết về các bộ phận của máy sấy cùng với cách sử dụng các tính năng. Đặc biệt, sách hướng dẫn sử dụng đều có ghi những vấn đề cần lưu ý giúp máy hoạt động tốt và những điều không nên làm đối với máy sấy có thể dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm. Do vậy, dù thế nào thì bạn cũng nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng đi kèm máy trước khi dùng là tốt nhất.

2. Vắt thật khô áo quần trước khi cho vào máy sấy

Áo quần trước khi cho vào máy sấy nên vắt thật khô. Các nhà sản xuất máy sấy thường khuyến cáo người dùng vắt áo quần bằng máy giặt trước khi cho vào máy sấy. Đối với các loại vải cotton, vải màu nên vắt với tốc độ tối đa 1200 vòng/phút, đối với vải sợi tổng hợp vắt với tốc độ từ 800 – 1000 vòng /phút, đối với vải lông, vải mềm nếu không vắt được bằng máy giặt thì nên vắt thật khô bằng tay. Việc vắt khô áo quần bằng tay giúp giảm thời gian sấy khô và tiết kiệm điện hơn.

3. Kiểm tra áo quần trước khi cho vào máy sấy

Trước khi cho áo quần vào máy sấy, các bạn nên kiểm tra lại áo quần ít nhất một lần. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, áo quần cho vào máy sấy quần áo không được dính nhiều dầu mỡ vì có thể dẫn đến cháy nổ, kiểm tra túi áo, túi quần để đảm bảo không có những vật bằng kim loại hay phụ kiện bằng kim loại có thể rơi ra trong quá trình sấy. Ngoài ra, một số loại vải như rèm cửa, sợi len, tơ, vải sợi tổng hợp không thấm nước tuyệt đối không cho vào máy sấy.

Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách

4. Phân loại áo quần theo từng loại vải

Trong khi kiểm tra áo quần, các bạn có thể phân loại áo quần theo từng loại vải hoặc theo độ dày mỏng khác nhau. Việc phân loại này giúp các bạn dễ dàng chọn chế độ sấy hơn. Ví dụ bạn phân loại các loại vải cotton, vải sợi tổng hợp, vải bò (quần Jean) riêng. Khi sấy áo quần bằng vải cotton bạn chỉ việc chọn chế độ sấy vải cotton là được mà không cần phải lo lắng việc chọn sai chế độ sấy.

5. Kiểm tra khối lượng sấy phù hợp

Khối lượng sấy là một trong những vấn đề mà rất nhiều bạn thắc mắc. Xin khẳng định lại với các bạn rằng khối lượng sấy mà máy sấy quần áo đáp ứng được là tính theo trọng lượng của quần áo sau khi vắt. Ví dụ máy sấy quần áo có khả năng sấy 7kg tức là bạn có thể cho tối đa 7kg quần áo còn ướt vào để sấy. Nếu bạn cho vượt quá trọng lượng giới hạn của máy thì máy sẽ hoạt động không được chuẩn xác và đôi khi sấy không được khô. Vì thế, các bạn nên chú ý chỉ cho khoảng 2/3 khối lượng sấy là tốt nhất vì máy sấy khi đó sẽ hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng nhất.

6. Chọn chế độ sấy phù hợp

Chế độ sấy phù hợp với từng loại vải sẽ giúp quá trình sấy được hiệu quả nhất. Nếu bạn chọn sai chế độ sấy đôi khi sẽ vô tình làm quần áo bị nhăm nhúm sau khi sấy xong do mức nhiệt quá cao không phù hợp với loại vải đó. Chính vì thế, việc phân loại áo quần ở trên là rất cần thiết, nó giúp bạn có thể dễ dàng chọn chế độ sấy một cách phù hợp nhất với từng loại vải.

Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách
Cách sử dụng máy sấy quần áo đúng cách

7. Không nên sấy quá khô

Việc sấy quần áo quá khô thực ra cũng tốt nhưng theo lời khuyên của nhà sản xuất thì bạn nên chọn chế độ sấy để có thể cất quần áo vào tủ ngay là đủ. Nếu bạn sấy quá khô áo quần sẽ không được bền và đôi khi sẽ bị nhăn nhúm khiến bạn lại mất công là lại. Bên cạnh đó, chế độ sấy siêu khô thường cũng tốn nhiều điện năng hơn nên nếu không cần thiết cho lắm thì bạn nên hạn chế sấy quá khô.

8. Nên lấy áo quần ra ngay sau khi sấy xong

Sau khi sấy xong, bạn nên lấy áo quần ra ngay không nên để trong máy sấy vì để lâu sẽ khiến các vi khuẩn phát triển sinh ra mùi hôi ám vào áo quần. Những mùi khó chịu này còn có thể phát triển bên trong lồng sấy khiến máy sấy của bạn cũng có mùi khó chịu. Vì thế, tốt nhất hay lấy áo quần ra khỏi máy sấy ngay sau khi sấy xong và đừng quên mở cửa lồng sấy giúp lồng sấy thoáng khí không bị có mùi khó chịu.

9. Vệ sinh máy sấy thường xuyên

Điều lưu ý cuối cùng là các bạn nên vệ sinh máy sấy thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt. Đặc biệt, máy sấy quần áo có lưới lọc xơ vải là thiết bị bạn cần vệ sinh thường xuyên nhất. Nếu bạn để lưới lọc xơ vải này bị tắc có thể khiến khí nóng trong quá trình sấy không lưu thông được dẫn đến cháy nổ rất nguy hiểm.

Như vậy, với 9 điểm lưu ý trên, các bạn hãy nhớ kỹ và làm tốt những lưu ý này sẽ giúp cho máy sấy quần áo của gia đình bạn luôn hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có cách sử dụng máy sấy quần áo nào hiệu quả hơn, hãy để lại comment để chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118