Nước trong tủ lạnh chảy đi đâu, cơ chế xuất hiện nước trong tủ lạnh

Ngoài những nội dung kỹ thuật hay các vấn đề trục trặc của tủ lạnh đã được homecare24h đưa ra trong các nội dung trước, trong bài viết này tác giả muốn nói  đến một vấn đề mà có lẽ rất ít người quan tâm. Nước trong tủ lạnh chảy đi đâu ? ai cũng biết là chảy xuống đế máy nhưng rõ ràng là không có ống dẫn ra ngoài, vậy nước bốc hơi nhanh vậy mà lượng nước không phải ít.

I. Nước hình thành trong tủ lạnh như thế nào

Chúng ta thường thấy ở điều hòa có lượng nước rất lớn chảy ra sau mỗi đêm, nếu các bạn không tin thì có thể lấy thau nước hứng ở ống nước chảy ra từ điều hòa sẽ rõ. Chỉ cần sau một đêm thôi là có đầy thau nước lớn, hàng chục lít chứ không phải ít. Tủ lạnh cũng có cơ chế hoạt động như điều hòa, vậy nước chảy ra từ tủ lạnh lại rất ít.

Nước trong tủ lạnh hình thành như nào ? trong phần nguyên lý hoạt động của tủ lạnh các bạn sẽ hiểu được tủ lạnh hoạt động như nào. Bộ phận dàn lạnh của tủ lạnh được đặt trong các ngăn tủ để làm lạnh không khí đến nhiệt độ yêu cầu, trong quá trình làm lạnh hơi nước sẽ ngưng tụ trên dàn lạnh và chảy xuống rãnh dẫn nước ra ngoài. 

Trên ngăn làm đá, dàn lạnh thường xuyên có hiện tượng đóng đá, băng tuyết bám nhiều, do vậy bộ phận xả đá sẽ hoạt động luân phiên để làm tan băng tuyết. Quá trình làm lạnh và xả đá hoạt động luân phiên liên tục, do vậy nước sẽ chảy liên tục ra ngoài. 

Hơi nước trong tủ lạnh chính là một phần lượng nước có trong thực phẩm thoát ra ngoài trong quá trình bảo quản, các bạn sẽ thấy rằng thực phẩm thường bị khô sau vài ngày để trong tủ lạnh mà không bọc kín. 

II. Nước trong tủ lạnh chảy đi đâu

Hơi nước trong tủ lạnh được ngưng tụ thành nước ở dàn lạnh, nhỏ giọt xuống rãnh hứng nước và chảy ra ngoài tủ lạnh, nước từ quá trình xả đá trên dàn lạnh ở ngăn làm đá cũng đều được dẫn ra ngoài qua ống thoát nước. Khay đựng nước của tủ lạnh được đặt ở khoang đế máy phía sau tủ, đặc điểm của khay nước này là đặt ở ngay phía dưới của dàn nóng, mục đích để nước bay hơi nhanh. Trên dàn nóng luôn có nhiệt độ cao và gió lưu thông nên nước ở khay bên dưới bốc hơi rất nhanh. 

Trên thực tế người sử dụng thường để tủ lạnh sát tường do vậy làm giảm khả năng xả nhiệt của dàn nóng, đồng thời hơi nước bốc lên từ khay nước làm ẩm tường, mốc tường, bong tróc lớp chát. Chúng ta nên lưu ý điều này.

Có nhiều trường hợp tủ lạnh chảy nhiều nước dẫn tới khay nước bị tràn, nước chảy ra sàn nhà, tác giả sẽ phân tích trong một nội dung khác.

III. Tủ lạnh bị chảy nước ngăn mát là vấn đề gì

Nói sơ qua về tình trạng nước chảy ra sàn ngăn mát hoặc ngăn đá, đây chính là vấn đề vẫn thường xuất hiện ở tủ lạnh dùng lâu, rất có thể đường ống nước bị tắc. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng, chúng ta nên vệ sinh tủ lạnh hàng năm vài lần để đảm bảo tủ luôn sạch, không hôi hám, giảm mầm bệnh. Bảo dưỡng tủ lạnh giúp người sử dụng yên tâm hơn, đảm bảo tránh hoặc xử lý sớm các vấn đề như tủ lạnh kém lạnh, tủ lạnh đóng tuyết…

Khi người sử dụng gặp vấn đề cần xử lý sớm với tủ lạnh nhà mình, hãy liên hệ trung tâm Homecare24h Việt Nam để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung nước trong tủ lạnh chảy đi đâu.

Ý kiến bạn đọc (20)

 • Cho mình hỏi tủ nhà mình là tủ toshiba thi thoảng ngăn đá lại chảy nước k làm đá nguyên nhân tại sao và cho mình biết cách khắc phục ạ

  • xin chào, trường hợp này thường xảy ra khi tủ lạnh thực hiện chức năng rã đông ở dàn lạnh, khi rã đông đá bám nhiều trên dàn lạnh thì tủ tạm thời không làm lạnh.

 • Dạ cho e hỏi tủ lạnh nhà e do vận chuyển nên bị rơi mất khay đựng nước giờ nước chảy ướt hết sàn nhà. Cho e hỏi là mua cái khay đó ở đâu và giá bao nhiêu ạ? E cám ơn nhiều mong dc rep

 • Khay phía sau tủ lạnh nhà mình cứ bị đầy liên tục à chưa tới mức tràn ra ngoài nhưng mỗi lần như vậy vậy là ngăn mát phía trong đựng rau củ lại động nước à cho hỏi tủ mình bị sao vậy ạ

  • xin chào, khay nước phía sau tủ lạnh cần khoảng trống để bay hơi nhanh, do đó tránh để sát tủ lạnh vào tường hay các thiết bị khác. Để hạn chế lượng nước chảy ra thì nên bọc kín rau củ bảo quản trong tủ lạnh để tránh thực phẩm bay hơi nhiều.

  • Xin chào, tủ lạnh nhà bạn là thế hệ cũ chỉ có dàn lạnh nằm ở ngăn trên, ngăn dưới là ngăn làm mát thực phẩm, do vậy ngăn trên và ngăn dưới sẽ có các lỗ thông hơi. Khi mất điện thì nước đá tan chảy và chảy xuống ngăn dưới là bình thường, không vấn đề gì. Bạn có thể lấy hết đá ra ngoài rồi để ở ngăn dưới giúp đảm bảo độ lạnh cho thực phẩm lâu hơn.

  • Chào anh, trường hợp tủ lạnh nhà anh bị đầy nước liên tục ở hộc đựng nước chủ yếu do tủ lạnh mở cửa nhiều, hoặc đồ để bên trong quá nhiều và thay đổi liên tục, anh kiểm tra lại xem phần cửa tủ có kín khít không nhé

© 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118