Tủ lạnh bị đóng tuyết, nguyên nhân và cách xử lý phù hợp

Tủ lạnh dù là loại mới hay cũ đều khó tránh khỏi những vấn đề hư hỏng, trục trặc cần phải kiểm tra và sửa chữa sớm. Có rất nhiều trục trặc có thể xảy ra trong quá trình sử dụng tủ lạnh lâu dài mà Homecare24h đã thống kê cơ bản trong những nội dung trước, xem thêm trong phần sửa tủ lạnh. Tủ lạnh bị đóng tuyết cũng là một vấn đề hay gặp phải, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý phù hợp nhất.

I. Tủ lạnh bị đóng tuyết là như thế nào

Hiện tượng này có lẽ không nói thì ai cũng biết, tuy vậy đóng tuyết sẽ khác với đông đá. Ngăn đá của tủ lạnh có chức năng làm đông nước thành đá hay làm đông cứng các thực phẩm khác khi bảo quản trong ngăn đá, còn đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng (đá xốp) bám ngày càng dày trên thành tủ lạnh, trên giá để đồ và bám trực tiếp trên đồ bảo quản bên trong tủ lạnh. Nếu để càng lâu lớp tuyết càng dày và dẫn tới khả năng làm lạnh giảm, hiệu suất thấp, không gian tủ lạnh bị thu hẹp. Biện pháp khắc phục tạm thời là tắt tủ lạnh, sử dụng máy sấy tóc để làm tan chảy hết băng tuyết bám trên thành tủ lạnh, sử dụng giấy và rẻ lau để thấm nước. Nguyên nhân và cách khắc phục lâu dài xem phần tiếp theo.

II. Nguyên nhân của tủ lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh bị đóng tuyết có khá nhiều, tuy nhiên trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích một số nguyên nhân chính mà hầu như hiện nay độc giả còn khá mơ hồ chưa hiểu rõ. Ngoài vấn đề đóng tuyết thì nước trong tủ lạnh mỗi lần tủ lạnh tự làm tan đá ( với các loại tủ lạnh hiện đại có cơ chế tự làm tan băng tuyết định kỳ) sẽ chảy đi đâu (Xem bài viết : nước trong tủ lạnh chảy đi đâu). 

Không khí trong tủ lạnh có đặc điểm là rất khô, chúng ta thường thấy khi thực phẩm để trong tủ lạnh thường bị khô lại sau một thời gian ngắn, đó chính là do hơi nước trong thực phẩm thoát ra ngoài liên tục khi không khí trong tủ lạnh luôn được làm khô. Trong nội dung về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh, chúng ta sẽ hiểu vì sao không khí trong tủ lạnh luôn khô, hơi nước cùng không khí ấm đi qua dàn lạnh sẽ chuyển sang trạng thái lạnh và hơi nước bị ngưng tụ tại dàn lạnh, phần nước này sẽ chảy ra ngoài tủ lạnh qua một ống dẫn đến khay nước đặt phía sau tủ. 

Với các loại tủ lạnh ngày nay, ngăn làm đá và ngăn mát sẽ có hệ thống làm lạnh riêng nên hiệu quả làm lạnh từng khoang sẽ tốt hơn và hiện tượng đóng tuyết chủ yếu xuất hiện ở ngăn đá. Vậy nguyên nhân do đâu mà có hiện tượng đóng tuyết ở ngăn đá? có lẽ câu hỏi này chưa có bài báo nào trả lời rõ ràng và chính xác cho tới khi độc giả đọc bài viết này.

Nguyên nhân hình thành như sau: Phía sau ngăn đá có một dàn lạnh, quạt dàn lạnh và bộ phận xả đá, khi nhiệt độ trong ngăn đá chưa đạt đến ngưỡng yêu cầu, quạt dàn lạnh sẽ đưa không khí trong ngăn đá đi qua dàn lạnh nhằm giảm nhiệt độ xuống mức cần thiết, cũng tại đây hơi nước được ngưng tụ và chảy ra ngoài qua ống dẫn nước. Lúc này, không khí trong ngăn đá rất lạnh và cũng rất khô, mỗi khi chúng ta mở cửa tủ để đưa thêm thực phẩm vào đó sẽ mang theo hơi nước của không khí và của thực phẩm, chính lúc này hơi nước trong không khí mới sẽ va đập vào thành ngăn đá hay thực phẩm cũ đang rất lạnh sẽ dẫn tới hiện tượng đóng tuyết trên bề mặt. Một phần hơi nước được ngưng tụ trong dàn lạnh để chảy ra ngoài hoặc đóng tuyết trên chính dàn lạnh đó và đóng tuyết cả trên quạt dàn lạnh. Khi dàn lạnh và quạt dàn lạnh bị đóng tuyết (quạt sẽ không thể hoạt động khi đóng tuyết nhiều) sẽ dẫn tới hơi nước trong khoang đá không bị hút để đưa qua dàn lạnh, chính vì vậy mà hơi nước đóng thành băng tuyết luôn trên thành và đồ để trong khoang đá. Với những tủ lạnh hiện đại thường có quy trình xả đá (rã đông) để hạn chế lớp băng tuyết đóng trên dàn lạnh, quạt dàn lạnh và trên thành ngăn đá. Chính vì thế khi mà bộ phận xả đá bị trục trặc sẽ dẫn tới lượng băng tuyết ngày càng nhiều. 

Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h hy vọng độc giả (cả thợ sửa chữa và người sử dụng) sẽ hiểu được cặn kẽ cơ chế và nguyên nhân của hiện tượng đóng tuyết trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn đá. Tóm lại có hai nguyên nhân chính dẫn tới tủ lạnh bị đóng tuyết là 1) bộ phận xả đá bị hỏng, quạt dàn lạnh và dàn lạnh bị đóng tuyết nhiều và 2) không khí mới liên tục vào tủ đá (có thể do gioăng bị hở) hoặc lượng đồ bảo quản quá nhiều.

III. Cách xử lý phù hợp khi bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh nhà bạn bị đóng tuyết, trước khi tiến hành kiểm tra và sửa chữa, chúng ta phải làm sạch băng tuyết có trong tủ lạnh. Sau khi đưa hết đồ hoặc một phần ra ngoài, sử dụng máy sấy tóc để làm tan nhanh lượng băng tuyết trong tủ lạnh, cần thêm giấy và rẻ lau để hút nước chảy ra. Sau khi đã làm sạch tủ lạnh, chúng ta có thể mở nắp phía lưng bên trong ngăn đá để kiểm tra dàn lạnh (xem trong phần dàn lạnh tủ lạnh), tiếp tục sử dụng máy sấy tóc để làm tan hết đá trên dàn lạnh.

Tiếp theo chúng ta cần phải làm gì ? Có hai hướng xử lý 1) để nguyên và tiếp tục sử dụng tủ lạnh, sau một thời gian nữa mới phải lại xử lý lại. và 2) liên hệ đến các trung tâm sửa tủ lạnh uy tín để sớm khắc phục vấn đề này. Nguyên nhân chính vẫn là do bộ phẩn xả đá bị trục trực nên mới dẫn tới băng tuyết đóng nhiều, chỉ cần sửa chữa hoặc thay thế linh kiện là được.

IV. Liên hệ tư vấn, kiểm tra và sửa chữa kịp thời

Khi người sử dụng thấy có hiện tượng đóng tuyết nhiều, hãy sớm để ý vấn đề này. Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h luôn khuyên người sử dụng cần phải thường xuyên để ý, kiểm tra các thiết bị điện máy đang sử dụng trong gia đình nhằm kịp thời khắc phục những hỏng hóc có thể xảy ra, hạn chế gặp lỗi nặng và những trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra trong thực tế như chập cháy nổ….Hãy liên hệ đến trung tâm để được tư vấn, hỗ trợ kiểm tra và sửa chữa thiết bị ngay tại nhà.

Ý kiến bạn đọc (5)

© 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118