Sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng, phân tích nguyên nhân gặp phải

Bạn đang sử dụng máy sấy thăng hoa bình thường, tuy nhiên sẽ có lúc gặp phải tình trạng sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng mà chưa biết nguyên nhân do đâu. Vậy hãy tham khảo các thông tin chia sẻ trong nội dung này để xem thiết bị nhà mình có đang gặp phải một trong các vấn đề này hay không.

 Máy sấy thăng hoa hoạt động dựa trên nhiều yếu tố đặc biệt như nhiệt độ lạnh âm sâu và áp suất chân không, sản phẩm được đông đá trước khi quá trình sấy bắt đầu, hay nhiều thông tin cơ bản khác, tuy nhiên để mà có thể tìm ra nguyên nhân khi sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng thì chắc chắn phải hiểu rất nhiều thứ. Bạn cần tìm hiểu về cấu tạo máy sấy thăng hoa, hay nguyên lý sấy thăng hoa và sự hoạt động của các hệ thống, hay tìm hiểu về cách sử dụng từ A tới Z để hiểu rõ nguyên nhân nào làm cho sản phẩm sấy không đạt.

Trong một nội dung thì tác giả sẽ không thể phân tích hay tổng hợp các vấn đề, do vậy dưới đây chỉ là các nguyên nhân có thể dẫn tới trường hợp sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng. Qua đó, người dùng sẽ hiểu cơ bản và tự tìm hiểu trên thiết bị nhà mình đang dùng có thể gặp nguyên nhân nào.

  • Nhiệt độ đông đá sản phẩm không đủ thấp

Đây là yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần quan sát, trên bộ điều khiển có màn hình hiển thị các thông số, chúng ta cần quan sát các thông số như Đ, V, T, X, đó là nhiệt độ tại các dàn khay sản phẩm. Nếu quá trình cấp đông mà độ lạnh không đạt -30oc thì sản phẩm chưa đạt độ lạnh cần thiết, quá trình thăng hoa sau đó sẽ không phù hợp, sản phẩm dễ bị hỏng.

  • Thời gian đông đá sản phẩm không đủ

Nếu máy hoạt động sai hoặc người dùng cài đặt chưa phù hợp, tức thời gian làm đông đá sản phẩm quá ngắn thì bên trong lõi sản phẩm hoàn toàn chưa được đông đá tới mức phù hợp. Bởi kích thước tinh thể nước đá càng nhỏ sẽ càng tốt, vì vậy cần tốc độ đông đá nhanh và thời gian đủ dài.

  • Áp suất chân không trong buồng sấy không đủ thấp

Áp suất chân không là yếu tố quan trọng để đảm bảo nước đá trong sản phẩm được thăng hoa nhanh chóng và hiệu quả, mức áp suất càng thấp càng tốt, nhưng thực tế chỉ cần áp suất < 50pa là phù hợp. Nếu Bạn thấy thông số áp suất trên 100pa thì khả năng nước đá trong sản phẩm bị tan chảy một phần và quá trình thăng hoa không hiệu quả.

  • Nhiệt độ buồng ngưng không đủ thấp

Thông thường, nhiệt độ buồng ngưng phải đạt thấp hơn -40oc để toàn bộ nước thăng hoa được hút từ buồng sấy qua buồng ngưng phải được ngưng tụ lại tại dàn ngưng. Nếu Bạn thấy nhiệt độ này cao hơn -30oc thì cần phải kiểm tra lại.

  • Các giai đoạn sấy có thông số cài đặt chưa phù hợp

Giai đoạn xảy ra sự thăng hoa của nước đá trong sản phẩm cũng cần đủ thời gian, nhiệt độ trên sản phẩm phải tăng từ từ, do vậy nếu Bạn đặt thời gian sấy ngắn cũng sẽ làm sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng.

  • Nhiệt độ giai đoạn cuối chưa đạt

Một lý do nữa dẫn tới sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng là do nhiệt độ trên bề mặt sản phẩm ở giai đoạn cuối chưa đủ yêu cầu. Thông thường khi sản phẩm sấy khô hoàn toàn, đạt yêu cầu, nhiệt độ trên bề mặt sản phẩm phải đạt trên 20oc, đặc biệt với những sản phẩm có kích thước lớn, đặc, thì cần phải cắm đầu cảm biến vào lõi của sản phẩm, như vậy mới đảm bảo toàn bộ sản phẩm đã khô hoàn toàn.

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản có thể dẫn tới sản phẩm sấy thăng hoa bị hỏng, người dùng lưu ý rằng sấy thăng hoa là phải hoàn thiện 100% quá trình sấy mới được mở cửa buồng sấy để kiểm tra và lấy sản phẩm ra ngoài. Nếu là những sản phẩm mỏng như cánh hoa thì có thể sấy tiếp nếu kiểm tra thấy chưa đạt, nhưng với sản phẩm hoa quả dày thì không thể sấy tiếp bởi phần băng đá chưa thăng hoa sẽ bị tan chảy. Homecare chia sẻ một vài thông tin để người dùng tham khảo khi cần thiết, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118