Máy sấy thăng hoa không ngưng tụ hơi nước, kiểm tra và xử lý

Ngưng tụ lại hơi nước thoát ra từ sự thăng hoa của nước đá trong sản phẩm là điều bắt buộc đối với máy sấy thăng hoa bởi lượng hơi nước này không thể bị hút qua bơm chân không. Do vậy nếu người dùng thấy máy sấy thăng hoa không ngưng tụ hơi nước thì cần phải kiểm tra để xử lý nhanh, nếu không thì dầu bơm chân không sẽ nhanh bị hỏng, áp suất chân không không đạt yêu cầu.

Nhiệt độ yêu cầu để đông lạnh nhanh sản phẩm chỉ khoảng -30oc, còn độ lạnh tại dàn ngưng phải đạt < -40oc để hơi nước thoát ra từ sản phẩm sẽ ngưng tụ lại tại dàn ngưng, đảm bảo hầu như toàn bộ hơi nước không bị hút qua bơm chân không. Trong cơ cấu hút chân không của bơm có dầu bôi trơn, do vậy khi hơi nước bị hút qua liên tục sẽ làm cho dầu bôi trơn bị lẫn nước, lâu dần sẽ làm dầu bị mất độ nhớt cần thiết, áp suất hút không đủ thấp. Hình ảnh trên là dàn ngưng đã ngưng tụ rất nhiều nước đá, do vậy nếu người dùng không thấy nước đá xuất hiện trên dàn ngưng trong quá trình sấy như mọi lần thì cần phải kiểm tra sớm.

Trên bộ điều khiển tại phần màn hình hiển thị có thông số BN là nhiệt độ của buồng ngưng tụ hơi nước, đây là thông số quan trọng mà người dùng cần quan sát trong quá trình sấy sản phẩm. Thông thường thông số BN có giá trị < -40oc là phù hợp, nếu thông số này không đạt như vậy sau khi máy sấy đã hút chân không thì người dùng cần phải tiến hành kiểm tra hoặc liên hệ với hãng sản xuất để tham khảo ý kiến. Khi nhiệt độ buồng ngưng không đủ thấp sẽ dẫn tới hơi nước máy sấy thăng hoa không ngưng tụ hơi nước, do vậy hơi nước bị hút qua bơm chân không. 

Tất nhiên giá trị -40oc không phải cố định, người dùng chỉ nên lưu tâm đến nó để quan sát quá trình sấy cho phù hợp, nếu độ lạnh chỉ đạt < -30oc thì có vấn đề nào đó xảy ra, còn từ -30 đến -40o thì chấp nhận được, thấp hơn -40oc là tốt nhất, càng thấp càng tốt.

Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể do hệ thống làm lạnh không đạt hiệu xuất cao, môi trường đặt máy quá nóng, hoặc thiếu gas, cũng có thể do van điện từ đóng mở các hệ thống không hoạt động phù hợp…Homecare phân tích các nguyên nhân để người dùng tham khảo, đây là thiết bị phức tạp nên không phải dễ dàng kiểm tra hay tự sửa chữa, tại nội dung sửa máy sấy thăng hoa có địa chỉ của đơn vị chuyên nghiệp về thiết bị này, Độc giả nên tham khảo khi cần thiết.

Như vậy với các thông tin cơ bản về tình trạng máy sấy thăng hoa không ngưng tụ hơi nước tại dàn ngưng, người dùng đã hiểu hơn về nguyên lý hoạt động cũng như một số lý do cơ bản. Homecare cố gắng phân tích sâu hơn trong các nội dung tiếp theo để người dùng hiểu rõ, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118