Cấu tạo máy hút bụi, những bộ phận cơ bản mà người sử dụng nên biết

Máy hút bụi là thiết bị thường thấy trong mỗi gia đình, chúng ta sử dụng để làm sạch nhà và chúng ta có thể tự kiểm tra sửa chữa. Trước khi tự sửa máy hút bụi tại nhà mỗi khi gặp trục trặc chúng ta cần biết về cấu tạo máy hút bụi để có kiến thức tổng quan về thiết bị, hiểu rõ được chức năng, các lỗi cơ bản và cách thay thế từng bộ phận trong máy hút bụi. Homecare24h sẽ giúp người sử dụng hiểu rõ hơn về thiết bị này.

I. cấu tạo máy hút bụi 

Máy hút bụi hiện nay có rất nhiều loại, từ sử dụng trong gia đình, trong oto, trong công nghiệp, trong các siêu thị lớn….từ loại cầm tay nhỏ gọn tới loại hoạt động tự động trên sàn nhà. Nói chung là rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, thương hiệu, nhưng cấu tạo máy hút bụi sẽ không khác nhau nhiều. Trong nội dung này homecare24h sẽ trình bày về cấu tạo chung của các loại máy hút bụi gia đình hiện nay.

Như trên hình ảnh chúng ta sẽ thấy cấu tạo máy hút bụi cơ bản gồm những bộ phận chính là thân vỏ máy, ống hút, túi lọc bụi, màng lọc trước motor, màng lọc sau motor, motor hút, cuộn dây nguồn và một số bộ phận nhỏ như công tắc điều khiển, cơ cấu giảm áp, …Đó là những bộ phận chính của máy hút bụi, trong các loại máy khác nhau sẽ có sự khác nhau trong từng bộ phận nhưng cấu tạo chung hầu như không thay đổi.

 • Thân vỏ máy hút bụi: đây là phần khung sương của máy hút bụi, thường được làm bằng nhựa cứng để lắp ráp các thiết bị bên trong và có tác dụng làm kín ở khoang hút bụi. 
 • Ống hút khí: đây là phần ống hút có đầu hút các kiểu khác nhau và được kết nối với khoang hút tại cổng hút khí. Bộ phận ống hút bụi thường được làm bằng nhựa và có 3 phần là đầu hút, ống cứng và ống mềm.
 • Túi lọc bụi: máy hút bụi gia đình có thể hút hầu hết các loại bụi và rác thải nhỏ trên sàn nhà như cát, sỏi, bụi bẩn, giấy, hạt, bim bim, thức ăn nhỏ…tất cả các loại rác sẽ được giữ lại trong túi lọc bụi. Trên các loại máy hút bụi khác nhau thì kiểu lọc bụi sẽ khác nhau, máy nhỏ thường sử dụng túi lọc kết hợp với màng lọc, máy lớn thường sử dụng kiểu lọc bằng nước và màng lọc. Truy cập vào nội dung túi lọc bụi để xem chi tiết.
 • Màng lọc bụi: trong các loại máy hút bụi sử dụng trong gia đình thì đa phần sử dụng túi lọc và màng lọc. Không khí được hút vào máy mang theo đủ các loại bụi rác, đầu tiên được lọc sơ cấp tại túi lọc bụi, tiếp theo đi qua màng lọc trước động cơ và đi ra ngoài qua màng lọc tinh sau động cơ, như vậy không khí đi qua máy hút bụi được lọc sạch gần như hoàn toàn. Truy cập vào nội dung để xem chi tiết về màng lọc.
 • Motor máy hút bụi: lực hút trong máy hút bụi được tạo ra từ động cơ điện, đây là loại động cơ điện không đồng bộ 1 pha sử dụng rotor dây quấn có tốc độ quay lớn và momen xoắn lớn. Motor máy hút bụi bao gồm 2 phần là phần khoang hút và phần động cơ điện, động cơ sẽ làm quay các cánh hút ly tâm để tạo ra lực hút mạnh có thể hút hầu hết các loại rác trên sàn nhà. Chúng ta cùng tìm hiểu về motor máy hút bụi trong nội dung chuyên biệt khác.
 • Cuộn dây điện: bộ phận này có tác dụng thu gọn dây điện dài khoảng 5 mét để thuận tiện trong quá trình sử dụng máy hút bụi, bộ phận này có dạng xoắn lò xo để tạo ra lực kéo dây điện quấn vào tang trống bên trong.

Trên đây là những bộ phận cơ bản của máy hút bụi gia đình, với những loại máy hút khác homecare24h sẽ trình bày cấu tạo máy hút bụi trong những nội dung cụ thể hơn về từng loại máy.

II. nguyên lý làm việc của máy hút bụi

Máy hút bụi là thiết bị khá đơn giản, không phức tạp như những thiết bị gia dụng khác có sử dụng chương trình điều khiển điện tử như điều hòa, máy giặt, nồi cơm điện…Ngày nay máy hút bụi hầu như nhà nào cũng sử dụng và đặc biệt loại thiết bị này thường hay gặp trục trặc khi người sử dụng không thường xuyên vệ sinh và kiểm tra định kỳ, việc sửa máy hút bụi tại nhà cũng không quá phức tạp khi chúng ta biết về cấu tạo máy hút bụi và nguyên lý hoạt động. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi cũng khá đơn giản và dễ hiểu, lực hút mạnh được tạo ra từ motor điện, không khí hút vào rất mạnh nên có thể hút theo hầu hết mọi loại rác nhỏ trên sàn nhà, bụi và rác được giữ lại trong túi lọc, không khí sau khi quá túi lọc sẽ đi qua màng lọc, qua khoang hút và đi ra ngoài qua màng lọc sau động cơ để lọc sạch hoàn toàn không khí ra môi trường.

Nguyên lý làm việc của máy hút bụi nói chung là như vậy, với loại máy hút nhỏ dùng trong gia đình và máy hút lớn dùng trong công nghiệp sẽ khác nhau về cách lọc bụi rác nhưng về nguyên lý thì đều giống nhau.

III. Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

Máy hút bụi cũng là thiết bị được sử dụng hàng ngày bởi sàn nhà cần được làm sạch mỗi ngày, nhất là những ngôi nhà gần đường xá sẽ có nhiều bụi bay vào. Máy hút bụi có tác dụng hút tất cả các loại bụi bẩn và rác thải có trên nền nhà, do vậy các bộ phận lọc rất nhanh bị tắc và làm giảm lực hút. Để thiết bị sử dụng được tốt nhất, chúng ta nên thường xuyên làm sạch túi lọc bụi để lực hút tốt hơn, dưới đây là một số lưu ý đối với người sử dụng.

 • Thường xuyên làm sạch túi lọc bụi để đảm bảo lực hút được tốt nhất. Sau vài ngày hút bụi chúng ta nên đổ hết rác trong túi lọc và có thể giặt sạch phơi khô sau mỗi lần vệ sinh, các loại túi lọc thường được làm bằng vải dày nên có thể giặt sạch dễ dàng, cần phơi khô trước khi sử dụng.
 • Nếu nhà bạn có nhiều rác lớn trên sàn nhà, cần phải lọc hết rác lớn trước khi sử dụng máy hút bụi bởi rác lớn rất dễ làm tắc đường ống hút nhất là các loại túi nilong, cẩn thận như vậy thì chúng ta ít phải vệ sinh túi lọc và hiệu quả máy hút tốt hơn.
 • Motor máy hút bụi có tốc độ quay rất lớn, có thể tới 20.000-30.000 vòng/phút, do vậy nhiệt sinh ra rất lớn, chúng ta không nên bật máy hút chạy liên tục trong thời gian dài bởi máy hút bụi mini sử dụng trong gia đình có hạn chế về tuổi thọ động cơ và chế độ làm mát.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về cấu tạo máy hút bụi giúp cho người sử dụng hiểu được về thiết bị mình đang sử dụng và có thể tự kiểm tra sửa chữa khi gặp trục trặc trong quá trình sử dụng. Trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h có thể tư vấn nhanh cho người sử dụng cách kiểm tra và khắc phục tạm thời, hãy liên hệ ngay khi cần thiết.

Ý kiến bạn đọc (2)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118