Motor máy hút bụi, tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Motor máy hút bụi là bộ phận tạo ra lực hút lớn để có thể hút được các loại rác trên sàn nhà từ bụi bẩn, giấy rác tới các loại hạt lớn như đỗ tương, bim bim, sỏi nhỏ…Đây là loại động cơ điện không đồng bộ một pha dùng rotor dây quấn có công suất hút lớn và tốc độ vòng quay rất lớn có thể tới 30.000 vòng/phút. Trong nội dung này Homecare24h sẽ trình bày cho độc giả hiểu rõ hơn về loại động cơ này.

I. Cấu tạo của motor máy hut bụi

Motor máy hút bụi có thể được chia làm hai phần để phân tích dễ dàng hơn, bao gồm phần khoang hút và phần động cơ. Khoang hút là một khoang có kết cấu đặc biệt để tạo ra lực hút lớn, bên trong là các cánh hút dạng ly tâm với thiết kế phù hợp cho từng loại máy hút bụi. Phần động cơ điện có cấu tạo cũng tương tự như các loại động cơ điện xoay chiều khác đều bao gồm các bộ phận như stator, rotor, cổ góp, chổi chan, các cuộn dây điện từ, ổ quay, rơ le nhiệt, cầu chì nhiệt và một số chi tiết khác. 

Trong đó:

 • Stator là phần tĩnh gồm lõi thép điện từ và các cuộn dây điện từ thường làm bằng dây đồng, có tác dụng tạo ra từ trường quay tác động lên rotor để tạo chuyển động quay của trục động cơ. 
 • Rotor là phần động gồm lõi thép và các cuộn dây điện từ, đây chính là bộ phận quay tròn khi cấp điện cho động cơ, tạo ra chuyển động quay cho cánh hút ly tâm.
 • Chổi than: bộ phận này có tác dụng tiếp điện cho rotor trong quá trình hoạt động của động cơ điện, chi tiết này thường nhanh bị mòn do ma sát với cổ góp của rotor.
 • Cổ góp là phần tiếp xúc với chổi than để cấp điện cho rotor trong khi rotor đang quay tròn.
 • Các cuộn dây điện từ thường được làm bằng dây đồng để giảm nhiệt sinh ra và tăng độ bền cho motor máy hút bụi. 
 • ổ quay có tác dụng giảm ma sát giữa trục quay của rotor với gối đỡ trên thân động cơ, thường có hai loại ổ quay là sử dụng vòng bi hoặc dùng bạc.
 • Rơ le nhiệt và cầu chì nhiệt là các thiết bị bảo vệ động cơ chống quá tải, quá nhiệt, đoản mạch, khi một trong các vấn đề trên xảy ra thì ngay lập tức mạch điện sẽ được ngắt hoàn toàn bởi một trong các thiết bị bảo vệ.

Đó là các bộ phận chính của motor máy hút bụi mà chúng ta – những người sử dụng thiết bị nên biết để đảm bảo mọi vấn đề từ sử dụng tới sửa chữa máy hút bụi đều nằm trong tầm tay.

II. Nguyên lý làm việc của motor máy hút bụi

Máy hút có nguyên lý làm việc rất đơn giản, lực hút mạnh được tạo ra từ motor máy hút bụi để hút hầu hết các loại bụi bẩn, rác nhỏ có trên sàn nhà và được lọc tại túi lọc bụi hoặc bình lọc bụi, không khí được đẩy ra ngoài khi đã được lọc sạch gần như hoàn toàn.

Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý làm việc của motor máy hút bụi để hiểu về cách thức hoạt động cũng như một số lưu ý cần thiết khi sử dụng thiết bị. Hầu hết các loại motor máy hút hiện nay đều sử dụng kiểu quạt hút ly tâm để tạo ra lực hút lớn và tiết kiệm không gian. Nhìn trên hình đầu tiên chúng ta sẽ thấy trong khoang hút là cánh hút hình xoắn ốc, khoang hút có cửa hút ở mặt trước và cửa xả ra phía sau động cơ điện. Một số loại motor sử dụng thêm cánh tản nhiệt cho động cơ, còn đa phần với máy hút bụi gia đình thường sử dụng luôn luồng khí xả để làm mát động cơ điện. 

III. Những lưu ý khi sử dụng máy hút bụi 

Trong phần này trung tâm cứu hộ điện máy homecare24h muốn người sử dụng biết một số lưu ý khi sử dụng máy hút để bảo vệ motor được tốt hơn.

 • Nên thường xuyên làm sạch túi lọc bụi, màng lọc để đảm bảo đường hút được thông thoáng giúp cho hiệu quả hút tốt hơn, đồng thời hạn chế bật máy hút liên tục bởi máy hút bụi gia đình thường hạn chế về tản nhiệt động cơ làm nóng chổi than dẫn đến nhanh mòn. 
 • Trước khi hút bụi chúng ta nên dọn bớt rác lớn, đặc biệt là túi nilong để hạn chế bị tắc đường ống hút.
 • Sau túi lọc bụi là màng lọc phía trước motor cũng nên được vệ sinh thường xuyên để đường hút không bị cản, chú ý là chúng ta không nên tháo màng lọc đó ra vì bụi sẽ bám nhiều vào động cơ gây nóng.
 • Phía sau máy hút bụi có cửa xả khí ra ngoài nên khi sử dụng máy hút cần chú ý không được hạn chế cửa xả, nhiều người có thói quen hoặc vô tình thay đổi tư thế đúng của máy hút làm hạn chế cửa xả khí dẫn tới động cơ bị nóng và lực hút giảm.
 • Trên thân máy hút có một lỗ hút tránh quá tải, khi hoạt động bình thường cơ cấu lò xo sẽ đóng lỗ hút, còn khi đường hút bị tắc thì lỗ hút sẽ được mở để tránh cho việc motor bị quá tải.

Trên đây là những thông tin chi tiết về motor máy hút bụi để người sử dụng tìm hiểu được rõ ràng hơn, từ đó khi gặp trục trặc với thiết bị sử dụng trong gia đình có thể tự mình kiểm tra và sửa chữa. Trung tâm homecare24h sẽ hỗ trợ tối đa khi người sử dụng gọi tới. Xin cảm ơn độc giả đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (6)

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118